Hơn 80 trường hợp dùng thẻ BHYT của người tử vong đi khám bệnh

Chia sẻ

Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến phía Bắc (BHXH Việt Nam) đã thống kê hơn 80 trường hợp dùng thẻ BHYT của người đã tử vong đi khám bệnh.

Mới đây, Trung tâm Giám định Bảo hiểm y tế (BHYT) và Thanh toán đa tuyến phía Bắc (BHXH Việt Nam) đã thống kê được rất nhiều trường hợp mượn thẻ BHYT đi khám bệnh. Trong số này có 82 trường hợp sử dụng thẻ của người đã tử vong đi khám chữa bệnh 135 lần với tổng số tiền trên 38,46 triệu đồng. Ngoài ra, có 33 trường hợp mượn thẻ đi khám chữa bệnh sau đó tử vong với tổng số tiền 553,2 triệu đồng; 16 trường hợp mượn thẻ BHYT để nằm viện sinh con, phẫu thuật tử cung với số tiền 82,8 triệu đồng; 2 trường hợp mượn thẻ BHYT của cùng một người đi điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau và Bệnh viện Chợ Rẫy với tổng số tiền 9,3 triệu đồng…

Cơ quan bảo hiểm cũng phát hiện có trường hợp nhân viên y tế dùng mã thẻ của người bệnh để tiếp tục kê khống đơn lĩnh thuốc và đề nghị thanh toán BHYT.

Trước đó, trong năm 2019 cơ quan bảo hiểm cũng phát hiện người bệnh đã qua đời nhưng vẫn có chỉ định chạy thận và thuốc trong hồ sơ thanh toán bảo hiểm, có nơi người bệnh mất từ đầu tháng 6-2019, nhưng cả tháng 6 vẫn khám chữa bệnh thêm 12 lần.

ảnh người dân khám BHYT nhận thuốc tại bệnh việnảnh người dân khám BHYT nhận thuốc tại bệnh viện (Ảnh: minh họa)

Theo quy định của pháp luật, hành vi mượn thẻ BHYT hoặc cho người khác mượn thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh vi phạm Điều 215 của Bộ luật Hình sự về tội gian lận BHYT, được hướng dẫn cụ thể tại Nghị quyết 05 của Hội đồng Thẩm phán (TAND Tối cao). Các hành vi vi phạm tùy theo tính chất, mức độ thiệt hại, sẽ có các hình thức như thu hồi thẻ BHYT, bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, truy cứu trách nhiệm hình sự (phạt tù không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm).

P. V

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: Xây dựng chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập trung bình

Thủ tướng: Xây dựng chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập trung bình

(PNTĐ) - Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.
Quản lý thị trường vào cuộc mạnh mẽ, bảo vệ quyền lợi du khách mùa lễ hội

Quản lý thị trường vào cuộc mạnh mẽ, bảo vệ quyền lợi du khách mùa lễ hội

(PNTĐ) - Trước nhu cầu đi lễ, tham quan, du lịch tăng cao sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước đang vào cuộc quyết liệt, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh tại các khu lễ hội, điểm du lịch, nhằm ổn định thị trường, ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, “chặt chém” giá cả, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân và du khách.
Những thanh niên ưu tú Thủ đô tình nguyện lên đường nhập ngũ

Những thanh niên ưu tú Thủ đô tình nguyện lên đường nhập ngũ

(PNTĐ) - Trong đợt tuyển quân năm 2026, Hà Nội có nhiều tân binh ưu tú. Có những tân binh được vinh dự kết nạp Đảng ngay trước ngày lên đường nhập ngũ; có những bạn vừa tốt nghiệp đại học, đang có công việc ổn định, nhưng họ lại lựa chọn những năm tháng thanh xuân trong quân ngũ trở thành niềm tự hào rực rỡ nhất, góp phần đưa dân tộc ta tự tin "vươn mình" trong kỷ nguyên mới.
Khi Văn hóa và Công nghệ hợp lực làm nên chất riêng cho Hà Nội  ​

Khi Văn hóa và Công nghệ hợp lực làm nên chất riêng cho Hà Nội ​

(PNTĐ) - Công ty CP Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội được kỳ vọng là "bộ não" điều phối, không chỉ hỗ trợ startup mà còn kết nối văn hóa với công nghệ để giải quyết bài toán đô thị. Sự kiện ra mắt của Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội được kỳ vọng sẽ đánh dấu bước ngoặt quan trọng, như một "cầu nối" bí quyết để hợp lực văn hóa - công nghệ, mở ra kỷ nguyên chuyển đổi số đầy hứa hẹn cho thành phố.