Hơn 80 trường hợp dùng thẻ BHYT của người tử vong đi khám bệnh

Chia sẻ

Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến phía Bắc (BHXH Việt Nam) đã thống kê hơn 80 trường hợp dùng thẻ BHYT của người đã tử vong đi khám bệnh.

Mới đây, Trung tâm Giám định Bảo hiểm y tế (BHYT) và Thanh toán đa tuyến phía Bắc (BHXH Việt Nam) đã thống kê được rất nhiều trường hợp mượn thẻ BHYT đi khám bệnh. Trong số này có 82 trường hợp sử dụng thẻ của người đã tử vong đi khám chữa bệnh 135 lần với tổng số tiền trên 38,46 triệu đồng. Ngoài ra, có 33 trường hợp mượn thẻ đi khám chữa bệnh sau đó tử vong với tổng số tiền 553,2 triệu đồng; 16 trường hợp mượn thẻ BHYT để nằm viện sinh con, phẫu thuật tử cung với số tiền 82,8 triệu đồng; 2 trường hợp mượn thẻ BHYT của cùng một người đi điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau và Bệnh viện Chợ Rẫy với tổng số tiền 9,3 triệu đồng…

Cơ quan bảo hiểm cũng phát hiện có trường hợp nhân viên y tế dùng mã thẻ của người bệnh để tiếp tục kê khống đơn lĩnh thuốc và đề nghị thanh toán BHYT.

Trước đó, trong năm 2019 cơ quan bảo hiểm cũng phát hiện người bệnh đã qua đời nhưng vẫn có chỉ định chạy thận và thuốc trong hồ sơ thanh toán bảo hiểm, có nơi người bệnh mất từ đầu tháng 6-2019, nhưng cả tháng 6 vẫn khám chữa bệnh thêm 12 lần.

ảnh người dân khám BHYT nhận thuốc tại bệnh việnảnh người dân khám BHYT nhận thuốc tại bệnh viện (Ảnh: minh họa)

Theo quy định của pháp luật, hành vi mượn thẻ BHYT hoặc cho người khác mượn thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh vi phạm Điều 215 của Bộ luật Hình sự về tội gian lận BHYT, được hướng dẫn cụ thể tại Nghị quyết 05 của Hội đồng Thẩm phán (TAND Tối cao). Các hành vi vi phạm tùy theo tính chất, mức độ thiệt hại, sẽ có các hình thức như thu hồi thẻ BHYT, bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, truy cứu trách nhiệm hình sự (phạt tù không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm).

P. V

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thành các mục tiêu trọng điểm, khẳng định vị thế môn Olympic

Hoàn thành các mục tiêu trọng điểm, khẳng định vị thế môn Olympic

(PNTĐ) - Sáng ngày 19/12, Trưởng Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) Nguyễn Hồng Minh cùng các cộng sự đã chủ trì buổi gặp mặt báo chí để cập nhật tình hình thi đấu của Đoàn trong những ngày tranh tài quyết liệt vừa qua. Nhìn lại hành trình đã qua, Đoàn đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu chiến lược đặt ra trước ngày lên đường, đặc biệt là thực hiện đúng lời căn dặn của Thủ tướng Chính phủ về việc thi đấu bằng ý chí và tinh thần vượt khó.
Đoàn đại biểu Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các thành phố trực thuộc Trung ương dâng hoa, dâng hương tại đặc khu Côn Đảo

Đoàn đại biểu Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các thành phố trực thuộc Trung ương dâng hoa, dâng hương tại đặc khu Côn Đảo

(PNTĐ) - Sáng 19/12, tại đặc khu Côn Đảo, đoàn đại biểu Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các thành phố trực thuộc Trung ương dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.
​  Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

​ Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

(PNTĐ) - Sáng 19/12, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.