Số ca Covid-19 tăng vọt: Châu Âu chia rẽ trước quyết định đóng cửa

Giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới đã bày tỏ quan ngại sâu sắc sau khi khu vực này một lần nữa ghi nhận tỷ lệ ca mắc Covid-19 hàng tuần cao nhất từ trước đến nay. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ra cảnh báo về một "mùa đông khó khăn" khi người dân ở Pháp chuẩn bị sống trong tình trạng phong tỏa mới.

Trong cuộc họp với các Bộ trưởng Y tế châu Âu, Giám đốc khu vực châu Âu của WHO, Tiến sĩ Hans Kluge cho biết “số ca nhập viện đã tăng lên mức chưa từng thấy kể từ mùa xuân”, số ca tử vong đã tăng mạnh hơn 30%. Châu Âu hiện đã ghi nhận hơn 10 triệu trường hợp nhiễm virus corona và một lần nữa lại là tâm điểm của đại dịch này.

Tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của EU, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen cho biết tình hình đang rất nghiêm trọng: “Số lượng các ca nhiễm đang tăng vọt. Sự bùng phát có thể khiến hệ thống y tế sụp đổ nếu chúng ta không hành động khẩn cấp”.

Bà cũng cho biết Brussels sẽ cung cấp 220 triệu euro (khoảng 257 triệu USD) để giúp các nước EU tổ chức việc chuyển bệnh nhân qua biên giới. Cũng trong cuộc họp, các nhà lãnh đạo đã tranh luận về cách tốt nhất để phối hợp các kế hoạch xét nghiệm virus, truy vết và sản xuất vắc xin, ngay cả khi các quốc gia trong EU có nhiều cách hành động khác nhau trong việc áp dụng lệnh đóng cửa toàn bộ hay một phần.

Các vũ công và nhân viên trong một nhà hát cầm biểu ngữ viết bằng tiếng Ý: Các vũ công và nhân viên trong một nhà hát cầm biểu ngữ viết bằng tiếng Ý: "Đừng giết nghệ thuật!" khi họ biểu tình phản đối các biện pháp hạn chế của Chính phủ nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Phát biểu trước Quốc hội Đức, bà Merkel cho biết đất nước của bà phải đối mặt với “một tình huống khó khăn khi mới bắt đầu mùa lạnh”. Cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Đức cho biết chính quyền địa phương đã báo cáo có 16.774 xét nghiệm dương tính mới với COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm của cả nước lên gần nửa triệu. Số người chết là 10.272 người. Theo các lệnh hạn chế mới có hiệu lực, các nhà hàng, quán bar, địa điểm thể thao và văn hóa Đức sẽ phải đóng cửa trong bốn tuần. Việc tập hợp được giới hạn cho 10 người từ tối đa hai hộ gia đình và tất cả các hành trình không cần thiết sẽ không được khuyến khích. Trường học, nhà trẻ, cửa hàng và nơi thờ tự sẽ vẫn mở cửa nhưng phải có các biện pháp phòng ngừa an toàn. Bà Merkel cho biết các nhà chức trách không có lựa chọn nào khác ngoài việc giảm mạnh các cuộc tiếp xúc xã hội vì 3/4 trường hợp lây nhiễm ở Đức hiện không còn có thể truy tìm được. “Nếu chúng ta đợi cho đến khi các ICU đầy thì đã quá muộn,” bà nói.

Lãnh đạo phe đối lập Alexander Gauland của đảng Cực hữu đã cáo buộc Chính phủ của bà Merkel là "tuyên truyền thời chiến" và ví đại dịch này với giao thông, cho rằng xã hội chấp nhận một số ca tử vong do ôtô nhưng không cấm lái xe. Berlin đã công bố một khoản ngân sách mới trị giá 10 tỷ euro (11,7 tỷ USD) nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi các biện pháp đóng cửa bổ sung.

Các diễn viên biểu tình phản đối hạn chế về phòng dịch trong khuôn khổ một tuần biểu tình tại Quảng trường Quốc hội ở London.Các diễn viên biểu tình phản đối hạn chế về phòng dịch trong khuôn khổ một tuần biểu tình tại Quảng trường Quốc hội ở London.

Trong khi Pháp đã ra tuyên bố đóng cửa toàn quốc lần thứ hai, nhiều quốc gia khác vẫn còn do dự thực hiện các biện pháp quyết liệt như vậy lần thứ hai trong năm do lo ngại những thiệt hại kinh tế. Một số bác sĩ Pháp bày tỏ sự nhẹ nhõm trong khi các chủ doanh nghiệp cảm thấy tuyệt vọng khi đất nước chuẩn bị đóng cửa trở lại trong một tháng. Việc đóng cửa mới nhẹ nhàng hơn so với trước đó nhưng vẫn là một cú sốc đối với các nhà hàng và các cơ sở kinh doanh không thiết yếu khác được lệnh đóng cửa.

Ở Tây Ban Nha, nhà chức trách đã áp đặt các lệnh hạn chế đối với việc di chuyển tự do, hạn chế các dịch vụ đêm và tụ tập xã hội nhưng không đưa ra lệnh đóng cửa toàn quốc do lo ngại tác động xấu đến nền kinh tế.

Nhân viên cứu thương làm việc khi một bệnh nhân Covid-19 được chuyển đến bệnh viện CHR CItadelle ở Liege, Bỉ.Nhân viên cứu thương làm việc khi một bệnh nhân Covid-19 được chuyển đến bệnh viện CHR CItadelle ở Liege, Bỉ.

Chính phủ Anh đã chống lại các lời kêu gọi đóng cửa toàn quốc dù nước này có tỷ lệ lây nhiễm trong 14 ngày cao hơn đáng kể so với Đức và số người chết vì virus lớn gấp 4 lần.

Các khu vực của Tây Ban Nha như Catalonia và La Rioja đã đóng cửa các quán bar và nhà hàng, trong khi hầu hết các khu vực còn lại áp dụng lệnh giới nghiêm và hạn chế các hoạt động về đêm. Nhưng lại không có các khoản trợ cấp bổ sung dẫn đến các cuộc biểu tình lớn ở Barcelona do các chủ doanh nghiệp yêu cầu “được làm việc”.

Nga hoàn toàn không có kế hoạch áp đặt lệnh đóng cửa trên toàn quốc. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Bất chấp tình hình dịch tễ khó khăn, hiện tại chúng tôi đã chuẩn bị tốt hơn nhiều để làm việc trong thời kỳ dịch bệnh. Nga đã ghi nhận hơn 1,5 triệu ca nhiễm virus corona, con số cao nhất ở châu Âu và lớn thứ tư trên toàn thế giới.

ĐỖ HỮU

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Số ca Covid-19 tăng vọt: Châu Âu chia rẽ trước quyết định đóng cửa tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô