Quốc hội bãi nhiệm dại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc

Chia sẻ

(PNTĐ) - Cuối buổi chiều 3/11, với đa số phiếu thuận, Quốc hội đã bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc thuộc đoàn đại biểu TP Hồ Chí Minh.

Ông Phạm Phú QuốcÔng Phạm Phú Quốc (Ảnh: Quốc hội.vn)

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã báo cáo kết quả thảo luận ở Đoàn đại biểu Quốc hội và giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc bãi nhiệm ông Phạm Phú Quốc.

Theo kết quả bỏ phiếu, có 471 phiếu được phát ra, thu về 470 phiếu hợp lệ. Có 467 đại biểu đồng ý bãi nhiệm và 3 đại biểu không đồng ý.

Nghị quyết bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc được thông qua sau đó với 429/431 đại biểu đồng ý; 2 đại biểu không biểu quyết.

Tại Nghị quyết này, lý do ông Phạm Phú Quốc bị bãi nhiệm được nêu ra là không trung thực trong việc báo cáo với tổ chức, vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của cử tri và nhân dân.

Tại phiên họp chiều qua (2/11), Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý đã thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội tờ trình bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc.

Theo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sự việc ông Phạm Phú Quốc xin nhập quốc tịch Cộng hòa Síp và đã có quốc tịch Cộng hòa Síp nhưng không báo cáo với cơ quan, tổ chức là không trung thực, vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội theo quy định tại Điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội.

Sai phạm của ông Phạm Phú Quốc, được nhận định là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu trong công luận và nhân dân, khiến uy tín của ông Phạm Phú Quốc bị giảm sút. Cử tri, nhân dân, thông qua Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam bày tỏ sự không tín nhiệm và đề nghị Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc.

Cũng theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong báo cáo giải trình, ông Phạm Phú Quốc đã nhận thấy khuyết điểm, thiếu sót của bản thân làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và tự nhận thấy bản thân không còn đủ tư cách của người đại biểu Quốc hội, không xứng đáng với sự tin tưởng của tổ chức. Do đó, ngày 25/8/2020 ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quôc hội khóa 14 gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Cục Hải Quan mong muốn các cơ quan báo chí sẽ tiếp tục đồng hành trong năm 2026

Cục Hải Quan mong muốn các cơ quan báo chí sẽ tiếp tục đồng hành trong năm 2026

(PNTĐ) - Ngày 20/1, Cục Hải quan tổ chức buổi gặp mặt báo chí nhân dịp Xuân Bính Ngọ. Qua đây, Cục Hải quan khẳng định sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí là nguồn lực quan trọng giúp ngành Hải quan hoàn thành xuất sắc các mục tiêu chiến lược, góp phần đưa Việt Nam gia nhập nhóm 25 nền kinh tế có trị giá xuất nhập khẩu lớn nhất toàn cầu.
Phóng viên báo Granma: Tham gia tác nghiệp tại Đại hội XIV là trải nghiệm tuyệt vời

Phóng viên báo Granma: Tham gia tác nghiệp tại Đại hội XIV là trải nghiệm tuyệt vời

(PNTĐ) - Đại diện báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba - tham gia đưa tin trực tiếp về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nữ nhà báo Wennys De Las Mercedes Diaz Ballag khẳng định đây là trải nghiệm hết sức tuyệt vời khi lần đầu tiên có cơ hội tới Việt Nam vào đúng thời điểm diễn ra sự kiện trọng đại của đất nước.
Đảng Cộng sản Cuba gửi điện chúc mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đảng Cộng sản Cuba gửi điện chúc mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

(PNTĐ) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Chấp hành Đảng Cộng sản Cuba gửi điện mừng, chúc mừng các đồng chí lãnh đạo và toàn thể đảng viên và nhân dân Việt Nam anh em những lời chúc mừng tốt đẹp và chân thành nhất; khẳng định ý chí tiếp tục đưa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và tình hữu nghị anh em giữa hai Đảng lên tầm cao mới.