Bộ Công Thương: Chuẩn bị ứng phó với bão số 10

(PNTĐ)- Chiều 3/11, Bộ Công Thương có báo cáo nhah về tình hình chỉ đạo điều hành ứng phó, khắc phục thiệt hại do bão số 9, mưa, lũ, tại khu vực Miền Trung và chuẩn bị ứng phó với bão số 10.

Hình ảnh cơn bão số 10Hình ảnh cơn bão số 10 (Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia)

Về diễn biến tình hình bão, mưa lũ và dự báo

Cơn bão số 10: Hồi 13 giờ ngày 3/11, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 370km về phía Đông Nam; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong 24h tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km. Đến 13 giờ ngày 4/11, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 290km về phía Nam; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11.

Mưa đêm 2/11 đến sáng 3/11: Các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão số 9; đang ngập lụt ở Miền Trung có mưa rải rác, lượng mưa nhỏ, phổ biến ở mức dưới 20 mm. Dự báo từ ngày mai, ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 250-350mm/đợt; ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Phú Yên có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 150-300mm/đợt. Từ ngày 5-7/11 ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt.

Lũ trên sông Cả (Nghệ An), hạ lưu sông La (Hà Tĩnh) đang xuống, mực nước lúc 7 giờ hôm nay trên sông Cả tại Nam Đàn; sông La tại Linh Cảm dưới BĐ1và dự báo tiếp tục xuống.

Công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ và Ban Chỉ huy

Tiếp tục ban hành Công điện số 8358/CĐ-PCTT để tăng cường hơn nữa các biện pháp ứng phó với bão số 10.

Tham dự cuộc họp ứng phó với bão số 10 do Chánh VPTT PCTT TW - Tổng Cục trưởng Trần Quang Hoài chủ trì

VPTT tổ chức trực ban 24/24 để đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm nội dung Công điện số 8319/CĐ-PCTT ngày 02/11/2020 của Bộ Công thương để khắc phục nhanh nhất hậu quả do bão số 9 gây ra; sớm đưa sản xuất ổn định trở lại; chuẩn bị các điều kiện để ứng phó với bão số 10. Nắm bắt diễn biến của bão số 10; theo dõi công tác vận hành các hồ chứa thủy điện; tình hình cung ứng hàng hóa và biến động của thị trường tại các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão số 9 để báo cáo, tham mưu chỉ đạo.

Tình hình ứng phó và khắc phục hậu quả.

Tình hình điều tiết nước tại các hồ chứa thủy điện:

Trong quá trình ứng trực, VPTT thường xuyên liên lạc, gọi điện trực tiếp đến các Nhà máy thủy điện khu vực duyên hải từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi để cập nhật thông tin, nắm bắt hiện trường và chuyển tải thông tin chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo TW về PCTT và quán triệt các nội dung của Công điện số 8319/CĐ-PCTT, 8358/CĐ-PCTT đến các đơn vị và chủ đập, hồ chứa; để nhanh chóng triển khai thực hiện vận hành đảm bảo an toàn công trình và hiệu quả.

Tình hình vận hành hồ chứa thủy điện: Các hồ nhỏ vận hành bình thường, các hồ lớn mực nước đã xấp xỉ mức mực nước dâng bình thường, Ban chỉ hủy PCTT&TKCN các tỉnh đang chỉ đạo vận hành đảm bảo an toàn công trình và hạ dần mức nước để tăng khả năng phòng lũ ứng phó với bão số 10. Lưu lượng xả/ lưu lượng về hồ (m3/s) các lưu vực sông bị ảnh hưởng bão số 10 như sau:

+ Lưu vực sông Cả: Chi Khê: 235/609, Hủa Na: 30/242, Bản Ang: 54/147.

+ Lưu vực sông Hương: A Lưới: 28/65; Bình Điền: 297/199; Hương Điền: 30/209; Quảng Trị: 45/43; Đăkrông 1: 18/52.

+ Lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn:A Vương: 227/75; Đắc Mi 4: 254/134; Sông Bung 2: 102/62; Sông Bung 4: 167/187; Sông Tranh 2: 529/330.

+ Lưu vực sông Ba: Sông Ba Hạ: 400/808

+ Lưu vực các sông Trà Khúc; sông Ba; sông Sê San; sông Đồng Nai: Các hồ thủy điện vận hành ở chế độ bình thường.

Về công tác cung cấp hàng hóa thiết yếu, kiểm soát thị trường:

- Tại tỉnh Nghệ An: Thời tiết trên địa bàn tỉnh đã tạnh ráo trở lại, nước đã rút tại hầu hết các điểm ngập lụt trên địa bàn. Tình hình thị trường vẫn giữ ổn định, hàng hóa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Không có biến động bất thường về giá, Giá các mặt hàng rau có tăng, giá các mặt hàng thiệt yếu lương thực thực phẩm, gạo, mỳ tôm, sữa, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, thực phẩm công nghệ vẫn giữ ổn định. Trong ngày, QLTT ra quân tăng cường kiểm soát, đã phát hiện, xử lý 11 vụ vi phạm.

- Tại tỉnh Hà Tĩnh: Hiện tại, hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh cơ bản trở lại mức bình thường; các mặt hàng nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm đáp ứng được nhu cầu mua sắm của người dân; giá cả các mặt hàng đều ở mức ổn định. Nhu cầu mua sắm đối với một số thiết bị điện dự phòng (đèn tích điện, máy phát, pin dự phòng...) đa giảm so với hôm qua nhưng vẫn còn tăng so với bình thường, các cơ sở kinh doanh đã nhập hàng về để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Trong ngày, QLTT đã phát hiện, xử lý 3 vụ vi phạm.

- Tại tỉnh Quảng Bình: Trong ngày, các mặt hàng lương thực, thực phẩm; mặt hàng phục vụ sửa chữa công trình xây dựng, sữa chữa điện, điện tử, máy, thiết bị; đồ gia dụng và các loại thuốc, trang thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh sau mưa lụt đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Giá cả ổn định, bằng mức giá ngày hôm qua. Trong ngày, QLTT không phát hiện vi phạm.

- Tại tỉnh Quảng Trị: Tình hình hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh ổn định hơn so với ngày 02/11. Tại siêu thị, chợ nguồn cung hàng hóa dồi dào, riêng nguồn rau xanh vẫn còn hạn chế do bị ảnh hưởng của ngập lụt, nguồn rau, củ, quả chủ yếu nhập từ các tỉnh ĐăkLăk, Lâm Đồng. Giá cả các mặt hàng tiêu dùng như lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng… nhìn chung vẫn ổn định so với hôm trước; riêng giá gas tăng 6,5%, giá rau muống và rau lang đã giảm từ 20 - 25% so với hôm qua. Giá cả mặt hàng tiêu dùng như lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng vẫn ổn định. Trong ngày, QLTT đã phát hiện, xử lý 3 vụ vi phạm.

- Tại tỉnh Thừa Thiên Huế: Tình hình hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh diễn ra bình thường. Tại siêu thị, chợ nguồn cung hàng hóa dồi dào đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Giá các mặt hàng ổn định, không tăng. Trong ngày, QLTT đã phát hiện 8 vụ vi phạm, xử lý 6 vụ, đang xử lý 2 vụ vi phạm.

- Tại Thành phố Đà Nẵng: Tình hình thị trường trên địa bàn thành phố ổn định, hàng hóa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân thành phố. Giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm, mặt hàng phục vụ sửa chữa công trình xây dựng, sữa chữa điện, điện tử, máy, thiết bị và đồ dùng gia dụng đã trở về mức giá trước bão. Trong ngày, QLTT không phát hiện vi phạm.

- Tại tỉnh Quảng Nam: Tình hình thị trường đã dần ổn định sau bão, công tác khắc phục thiệt hại sau bão của người dân đã được cơ bản, dần quay trở lại ổn định cuộc sống. Trong ngày, hầu hết các cơ sở kinh doanh, các chợ lớn và chợ dân sinh đã hoạt động bình thường. Do thiếu hụt nguồn cung, các mặt hàng rau xanh đều tăng giá từ 5% đến 15% so với ngày thường. Riêng mặt hàng rau muống giảm 3.000 đồng/bó, rau mồng tơi giảm 5.000 đồng/kg , thịt heo đùi giảm 10.000 đồng/kg. Mặt hàng cá biển khan hiếm nên thị trường cá, tôm, cua sông trở nên đắt hơn với mức giá tăng từ 10% đến 15% so với thường ngày. Thịt gà và trứng gia cầm tăng nhẹ không đáng kể. Các mặt hàng lương thực, vật liệu xây dựng, thiết bị điện, điện máy không tăng giá. Trong ngày QLTT không phát hiện vi phạm.

- Tại tỉnh Quảng Ngãi: Hôm nay, hệ thống điện được khắc phục phần lớn tại tỉnh, các nhà máy cán, dập tole đã hoạt động trở lại; các lô hàng ngói lợp, tấm lợp đã được nhà phân phối chuyển về Quảng Ngãi, đã góp phần giải quyết hiện tượng thiếu hụt hàng cục bộ trên địa bàn tỉnh. Sở Công Thương tiếp tục phối hợp với các địa phương kêu gọi vận động doanh nghiệp dập, cán tole của các địa phương ngoài tỉnh lắp đặt các trạm dập, cán tole di động, sử dụng máy phát điện tại chỗ đã đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân, thị trường cơ bản ổn định, sức mua giảm, đến nay giá cả mặt hàng vật liệu xây dựng dần ổn định không còn biến động nhiều so với trước bão. Mặt hàng máy phát điện ổn định, nhu cầu mua bán đã giảm mạnh. Thị trường xăng dầu và gas vẫn ổn định. Giá các mặt hàng đồ điện gia dụng đã ổn định, riêng giá rau, củ, hải sản, thịt bò vẫn giữ ở mức tăng khoảng 5% so với trước bão.

- Tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa: Tình hình thị trường các cơ sở kinh doanh đã trở lại hoạt động bình thường, hàng hóa đủ cung cấp cho nhân dân, qua kiểm tra cho thấy không xảy ra tình trạng lợi dụng thiên tai để tăng giá. Trong ngày, QLTT không phát hiện vi phạm.

- Tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng: Thị trường ổn định, không có tình trạng găm hàng, đẩy giá, đảm bảo ổn định giá các mặt hàng, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, vật tư y tế và các mặt hàng phục vụ sửa chữa công trình xây dựng, sửa chữa điện, điện tử, máy, thiết bị và đồ gia dụng. Trong ngày, QLTT các tỉnh không phát hiện vi phạm.

Công tác vận hành, cung cấp, sửa chữa khôi phục điện:

Về sửa chữa khôi phục điện do hậu quả lũ lụt trước bão số 9. Kể từ khi xảy ra mưa lũ đầu tháng 10 đến thời điểm trước khi bão số 9 đổ bộ, đã khôi phục, cung cấp điện trở lại cho 319 xã, cụ thể: Hà Tĩnh 90 xã, Quảng Bình 114 xã, Quảng Trị 77 xã, Thừa Thiên Huế 27 xã/phường, Quảng Nam 11 xã.

Về ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 9.

- Vận hành nguồn điện, lưới điện

+ Nguồn điện: Các nhà máy hoạt động bình thường.

+ Lưới điện truyền tải 500 kV, 220 kV: Sự cố đường dây truyền tải đã được khôi phục xong ngay sau khi bão đi qua.

+ Lưới điện trung áp, hạ áp: Do sự cố và chủ động cắt điện tại các tỉnh để đảm bảo an toàn cho con người, thiết bị, ngay sau bão đi qua, cùng với 11 xã bị mất điện do ngập lụt chưa khôi phục xong trước bão số 9 thì tổng số xã bị mất điện là 725 xã tại các tỉnh: Quảng Bình: 19 xã, Quảng Trị: 90 xã, Thừa Thiên Huế: 56 xã, Đà Nẵng: 17 phường, Quảng Nam: 233 xã, Quảng Ngãi: 168 xã, Bình Định: 60 xã, Phú Yên: 15 xã, Gia Lai: 37 xã, Đăk Lăk: 4 xã, Kon Tum: 26 xã.

Tính đến trước kỳ báo cáo này; đã khôi phục, cung cấp điện trở lại cho 628 xã, mất điện tại 97 xã.

Đêm qua và hôm nay đã khôi phục, cung cấp điện cho 57 xã, hiện đang mất điện tại 40 xã, cụ thể: Quảng Nam mất điện 11 xã (khôi phục, cung cấp điện trở lại cho 39 xã), Quảng Ngãi: 29 xã (khôi phục, cung cấp điện trở lại cho 17 xã), Bình Định: Khôi phục, cung cấp điện trở lại cho 1 xã, đã cấp điện cho toàn tỉnh.

Cũng theo Bộ Công Thương, hiện tại EVN đang tiếp tục huy động các nguồn lực để kiểm tra và khôi phục để cấp điện nhanh nhất 40 xã nêu trên khi đảm bảo các điều kiện về an toàn.

Như vậy kể từ khi mưa bão gây ngập lụt Miền Trung từ đầu tháng 10 đến thời điểm báo cáo, đã khôi phục, cung cấp điện trở lại cho 1004 xã, đang còn mất điện 40 xã tại 2 tỉnh là Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Các tỉnh duyên hải miền Trung từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng; Bình Định đến Khánh Hòa và 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên đã khôi phục xong, cung cấp điện cho toàn tỉnh.

VÂN NGA

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương: Chuẩn bị ứng phó với bão số 10 tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô