Người Mỹ có thể thực hiện bỏ phiếu bầu cử thông qua…thư

Việc bỏ phiếu qua thư đã được người dân Mỹ thực hiện từ cách đây hơn 150 năm trước. Hình thức bầu cử được xem là “cổ lỗ sĩ” này hiện lại đang “rất hợp thời” và trở nên phổ biến, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.

Hình thức bỏ phiếu “mới mà không mới”

Theo các nhà sử học, hình thức bỏ phiếu qua thư, hay còn được gọi với cái tên khác là hình thức bỏ phiếu vắng mặt ở Mỹ có thể đã xuất hiện từ thời thuộc địa, nhưng lần đầu tiên người Mỹ sử dụng hình thức bỏ phiếu vắng mặt trên quy mô lớn là trong giai đoạn cuộc Nội chiến (1861-1865), do hầu hết các binh sĩ đều phải chiến đấu xa nhà.

Ở thời điểm của cuộc bầu cử năm 1864, khi tổng thống đương nhiệm của đảng Cộng hòa Abraham Lincoln cạnh tranh với ứng viên đảng Dân chủ George McClellan, hầu hết lính Mỹ đã được cho phép bỏ phiếu ngay tại doanh trại hoặc bệnh viện dã chiến, dưới sự giám sát của chính quyền bang.

Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Reed đồng thời cũng là nhà sáng lập của Trung tâm Thông tin Bầu cử sớm, Paul Gronke cho biết: "Hình thức bỏ phiếu vắng mặt bắt đầu từ thời kỳ Nội chiến, là sản phẩm của cuộc đối đầu giữa Lincoln và McClellan. Lincoln muốn đảm bảo ông ấy nhận được phiếu bầu từ những người lính chiến đấu xa nhà nên đã sử dụng hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện này".

Phong bì phiếu bầu chuẩn bị được phân loại ở trung tâm bầu cử hạt King, thành phố Renton, bang Washington hôm 20/10.Phong bì phiếu bầu chuẩn bị được phân loại ở trung tâm bầu cử hạt King, thành phố Renton, bang Washington hôm 20/10.

Sau khi Nội chiến kết thúc hình thức bỏ phiếu này vẫn được duy trì. Các cuộc xung đột sau đó chứng kiến ngày càng có nhiều bang cho phép binh lính chiến đấu xa nhà thực hiện quyền bỏ phiếu. Trong giai đoạn Thế chiến thứ nhất, đa số các bang đã cho phép binh lính bỏ phiếu từ xa "ít nhất là trong thời chiến", theo nhà sử học Alex Keyssar.

Cũng trong thời kỳ đó, những người không có mặt ở nhà không liên quan tới các hoạt động quân sự cũng bắt đầu được cho phép bỏ phiếu vắng mặt. John C. Fortier, tác giả cuốn sách Absentee and Early Voting (Bỏ phiếu vắng mặt và Bầu cử sớm) cho biết: "Các bang sẽ có ngoại lệ cho một số trường hợp cụ thể, như nhân viên đường sắt hay người bị ốm".

Năm 1978, California đã trở thành bang đầu tiên của Hoa Kỳ cho phép các cử tri được sử dụng hình thức bỏ phiếu vắng mặt mà không cần phải có lý do chính đáng như nhiều thập kỷ trước đó. Cùng với California, Oregon cũng là một trong những bang tiên phong áp dụng hình thức bỏ phiếu qua thư. Bang này cũng là bang đầu tiên ở Mỹ tổ chức bầu cử sơ bộ hoàn toàn qua thư năm 1995 và tổng tuyển cử hoàn toàn qua thư năm 1996. Cho đến những năm 2000, Oregon đã hoàn toàn trở thành bang áp dụng hình thức bỏ phiếu qua thư cho mọi cuộc bầu cử sau khi được đại đa số cử tri trong bang ủng hộ.

Mỹ hiện có 5 bang cho phép bỏ phiếu hoàn toàn qua thư bao gồm các bang Oregon, Washington (năm 2011), Colorado (năm 2013), Utah (năm 2014) và Hawaii (thông qua năm 2019). 29 bang khác và thủ đô Washington cho phép cử tri có thể lựa chọn hình thức bỏ phiếu qua thư mà không cần lý do, trong khi 16 bang khác cho phép bỏ phiếu qua thư nếu có lý do hợp lý.

Do những diễn biến phức tạp và khó lường của đại dịch Covid-19 nên cuộc bầu cử năm nay có thêm 4 bang cho phép cử tri đăng ký bỏ phiếu qua thư hoàn toàn bao gồm các bang Nevada, New Jersey, California và Vermont.

Nhiều phương pháp bảo đảm tính công bằng

Nhiều quan chức phụ trách bầu cử cho rằng việc sử dụng hình thức bỏ phiếu qua thư giữa lúc đại dịch đang bùng phát mạnh là một sự lựa chọn hết sức hợp lý và cử tri hoàn toàn có thể tin tưởng được vào hình thức bỏ phiếu "an toàn và bảo mật" này. Tuy nhiên, các thành viên của đảng Cộng hòa, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích và cáo buộc hình thức bỏ phiếu qua thư tín sẽ dẫn tới hậu quả là một sự gian lận quy mô lớn nhưng lại không thể đưa ra bằng chứng.

Trong một sự kiện vận động cử tri hồi tháng 9, Tổng thống Trump nói: "Bỏ phiếu qua thư sẽ gây nguy hiểm đối với đất nước này do những kẻ gian lận. Họ sẽ thu thập, trong nhiều trường hợp, họ chiếm đoạt chúng".

Tuy nhiên, các nhà khoa học chính trị của MIT, nhóm chuyên phân tích Dữ liệu Gian lận Bầu cử của Quỹ Di sản, việc gian lận bầu cử là rất hiếm xảy ra ở Mỹ. Đơn cử như trong cuộc bầu cử năm 2016 có đến 1/4 số cử tri Mỹ sử dụng hình thức bỏ phiếu qua thư và chỉ có 0,00006% trong tổng số 250 triệu phiếu bầu qua thư trên toàn nước Mỹ là gian lận.

Nhiều nhà nghiên cứu đã tập trung vào nguy cơ gian lận mạo danh, được hiểu là khi một cử tri giả mạo danh tính người khác để thực hiện bầu cử. Justin Levitt, giáo sư luật tại Trường Luật Loyola, người chuyên nghiên cứu về gian lận bầu cử cho biết, trong giai đoạn 2000-2014, cả nước Mỹ chỉ ghi nhận 31 vụ mạo danh trong số hơn một tỷ phiếu bầu.

Một cử tri Mỹ đang bỏ phiếu qua thư tại thành phố Newark, bang New Jersey hồi tháng 7.Một cử tri Mỹ đang bỏ phiếu qua thư tại thành phố Newark, bang New Jersey hồi tháng 7.

Oregon, 1 trong 5 bang bầu cử hoàn toàn qua thư chỉ báo cáo có hơn 10 trường hợp gian lận trong tổng số hơn 100 triệu phiếu bầu qua thư tính từ năm 2000.

Nhằm hạn chế các trường hợp gian lận, các cơ quan bầu cử Mỹ đã áp dụng nhiều lớp bảo mật đối với phiếu bầu qua thư. Tất cả 50 bang và Đặc khu Columbia yêu cầu cử tri phải ký vào một bản tuyên bố hoặc tuyên thệ khi bỏ phiếu qua thư, trong khi một số bang còn yêu cầu các thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, địa chỉ và số giấy phép lái xe. Sau đó, chữ ký của người bỏ phiếu sẽ được đối chiếu với chữ ký trên hồ sơ đăng ký cử tri. 8 bang khác yêu cầu chữ ký của người làm chứng, trong khi ba bang yêu cầu công chứng. Alabama có lẽ là bang có quy định nghiêm ngặt nhất về hình thức bỏ phiếu này. Cử tri bắt buộc phải nộp bản sao giấy tờ tùy thân, cùng chữ ký của công chứng viên hoặc hai người làm chứng để thực hiện việc bầu cử qua thư.

Việc mở phong bì bầu cử được giao cho một nhóm nhân viên độc lập với nhóm phân loại phiếu bầu. Các quan sát viên bên ngoài, thường do một đảng hoặc do ban tổ chức chiến dịch tranh cử chỉ định, được phép giám sát quy trình hậu bầu cử như kiểm phiếu. Ngoài 4 bang Bắc Carolina, Kansas, Maine và Florida, tất cả các bang khác đều cho phép quan sát viên của các đảng theo dõi quy trình kiểm phiếu.

Về hình thức, các phiếu bầu đều có hình thức khác nhau, tùy theo các bang, hạt và thị trấn do hầu hết cử tri Mỹ không chỉ bầu tổng thống mà còn bầu chọn các vị trí trong quốc hội và chính quyền địa phương. Bất kỳ phiếu bầu nào không phù hợp với hình thức quy định ban đầu đều bị coi là không hợp lệ. Theo Trung tâm Tư pháp Brennan thuộc Đại học New York, nhiều khu vực thậm chí còn sử dụng cả mã vạch trên phong bì để kiểm soát phiếu bầu. Mã vạch cũng cho phép cử tri theo dõi phiếu bầu của họ để đảm bảo nó được tiếp nhận.

Cử tri phải điền đầy đủ thông tin trong phiếu bầu rồi cho phiếu vào một phong bì thư dán lại, sau đó cho tiếp vào phong bì thư thứ hai và ký tên xác nhận bên ngoài. Cử tri có thể gửi phiếu bầu qua đường bưu điện hoặc bỏ phiếu tại các hòm phiếu được đặt ở nhiều địa điểm gần khu vực sinh sống, hay tự mang tới các địa điểm bầu cử trong ngày bầu cử sớm hoặc bầu cử chính thức.

ĐỖ HỮU

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Người Mỹ có thể thực hiện bỏ phiếu bầu cử thông qua…thư tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô