Hưởng ứng Tháng hành động phòng chống bạo lực, phòng chống mua bán người:

Hãy lên tiếng để bảo vệ chính mình

Đó là thông điệp được đưa ra tại Diễn đàn “Phụ nữ, trẻ em hãy lên tiếng tự tin bảo vệ mình” do Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật và Hội LHPN quận Thanh Xuân tổ chức ngày 31/10/2020. Diễn đàn có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội.

Các hội viên phụ nữ trao đổi, chia sẻ tại Diễn đànCác hội viên phụ nữ trao đổi, chia sẻ tại Diễn đàn

Diễn đàn được tổ chức nhằm ghi nhận ý kiến, trăn trở, trao đổi phương pháp, cách làm hay của các cơ sở Hội, cán bộ, hội viên phụ nữ, đặc biệt là những chị đã từng tham gia hòa giải, từng chứng kiến hoặc là nạn nhân của những hoàn cảnh không mong muốn. Qua đó giúp Hội LHPN có thêm ý tưởng, mô hình mới trong xây dựng môi trường sống an toàn, hạnh phúc cho phụ nữ, trẻ em.

Ai cũng có thể là nạn nhân của nạn buôn bán người

Theo đồng chí Trịnh Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân, hiện nay, nạn bạo lực gia đình ngày càng nghiêm trọng, diễn ra mọi lúc mọi nơi, ở mọi lứa tuổi, mọi giới, dưới mọi hình thức... Cùng với đó, tình trạng tội phạm mua bán người ở nước ta cũng phức tạp, nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng. Qua công tác điều tra cơ bản, lực lượng công an đã xác định nhiều tuyến và địa bàn trọng điểm, phức tạp mà tội phạm mua bán người thường lợi dụng hoạt động như tuyến giao thông Hà Nội - Lạng Sơn, Hà Nội - Quảng Ninh, Hà Nội - Lào Cai và các đường mòn cửa khẩu trên biên giới phía Bắc và phía Tây Nam Lào, Campuchia…

Khi phát hiện các vụ việc có dấu hiệu mua bán người hoặc bạo lực gia đình hãy kịp thời gọi tới các số tổng đài quốc gia về Bảo vệ trẻ em 111; số công an 113 hoặc số điện thoại công an trên địa bàn, số cấp cứu 115, số của Hội Phụ nữ…

Tại Diễn đàn, thạc sỹ Nguyễn Văn Thanh, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích để chị em nhận diện các phương thức, thủ đoạn, mục đích của tội phạm mua bán người. Không chỉ ở vùng sâu, xa như nhiều người vẫn nghĩ, buôn bán người có thể xảy ra ngay ở Thủ đô, nạn nhân không chỉ là phụ nữ, trẻ em mà cả người cao tuổi, nam giới. Phần lớn các vụ mua bán người đều có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước và ngoài nước, với nhiều thủ đoạn hứa hẹn việc làm, môi giới hôn nhân, cho nhận con nuôi.

Đề xuất các giải pháp phòng chống bạo lực, mua bán người, theo đại diện Hội LHPN phường Khương Trung, nhiều chị em tham gia đường dây mua bán người là do thiếu hiểu biết, do tham tiền nên bất chấp pháp luật, đạo lý. Vì thế, tổ chức Hội càng cần phải đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao hiểu biết cho hội viên.

Bà Phương Hải, hội viên phụ nữ phường Thanh Xuân Bắc chia sẻ một bí quyết là: “Chị em hãy tăng cường đọc báo Phụ nữ Thủ đô vì đây là một kênh tuyên truyền chính thống, hữu ích. Tôi thấy trên báo có nhiều bài viết tuyên truyền nâng cao hiểu biết pháp luật, trang bị kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho chị em phụ nữ”.

Bên cạnh đó, Diễn đàn cũng kêu gọi mỗi chị em phụ nữ, trẻ em cần biết cách bảo vệ chính bản thân mình, tránh xa mọi cám dỗ và cạm bẫy của bọn tội phạm; mỗi gia đình luôn nhắc nhở con em hiểu được phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để phòng ngừa, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Phát huy vai trò của tổ chức Hội

Tại diễn đàn, đồng chí Trịnh Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân đã đề nghị các cấp Hội cần tập trung vào một số giải pháp nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống mua bán người. Đó là đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức về công tác gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống mua bán người cho các tầng lớp nhân dân, đồng thời tích cực phát hiện và kịp thời thông tin, tố giác với cơ quan hoặc người có thẩm quyền về các vụ việc bạo lực, mua bán người; Tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình CLB gia đình phát triển bền vững, nhóm phòng chống bạo lực gia đình...

Hội LHPN cũng đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và toàn xã hội cần nâng cao hơn nữa nhận thức và trách nhiệm về ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, đồng thời vận động toàn dân tích cực tham gia thực hiện hiệu quả các chương trình về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực, phòng chống mua bán người trên cơ sở giới nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất bạo lực gia đình, không để xảy ra các trường hợp mua bán người trên địa bàn.

Bài và ảnh: HOÀNG LAN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hãy lên tiếng để bảo vệ chính mình tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]