Grammy thay đổi tên một hạng mục giải thưởng âm nhạc

Chia sẻ

Giải Grammy đã đổi tên hạng mục giải thưởng “Album nhạc thế giới hay nhất” của mình thành “Album nhạc toàn cầu hay nhất”. Sự thay đổi này được cho là để tạo ra “một thuật ngữ phù hợp, hiện đại và bao trùm hơn”.

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia cho biết, tên gọi mới “tượng trưng cho sự rời bỏ ý nghĩa của chủ nghĩa thực dân, dân gian và "phi Mỹ" mà thuật ngữ cũ thể hiện”. Một tuyên bố của Viện này nói: “Khi thực sự áp dụng tư duy toàn cầu, chúng ta cần phải cập nhật ngôn ngữ của mình để phản ánh sự phân loại phù hợp hơn nhằm tìm cách thu hút và tôn vinh âm nhạc hiện tại từ khắp nơi trên thế giới”.

Bước tiến này diễn ra vào khoảng 5 tháng sau khi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia thực hiện thay đổi đối với một số hạng mục của Giải thưởng Grammy danh giá, bao gồm đổi tên hạng mục Album đương đại đô thị hay nhất thành Album R&B tiến bộ hay nhất.

Grammy sẽ đổi tên hạng mục Album nhạc thế giới hay nhất của mình thành Album nhạc toàn cầu hay nhất, đây được xem là nỗ lực tìm kiếm thuật ngữ phù hợp hơn, hiện đại và bao hàm hơn.Grammy sẽ đổi tên hạng mục Album nhạc thế giới hay nhất của mình thành Album nhạc toàn cầu hay nhất, đây được xem là nỗ lực tìm kiếm thuật ngữ phù hợp hơn, hiện đại và bao hàm hơn.

Hành động này được cho là giống với hành động của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh khi đã đã đổi tên giải Oscar cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất của mình thành Phim truyện quốc tế hay nhất.

Trong vài năm trở lại đây, những người chiến thắng ở hạng mục album nhạc toàn cầu hiện nay bao gồm “Celia” của Angelique Kidjo, “Freedom” của Soweto Gospel Choir và “Shaka Zulu Revisited” của Ladysmith Black Mambazo.

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia nhấn mạnh, hạng mục mới được đặt tên "sẽ tiếp tục là ngôi nhà cho âm nhạc có ảnh hưởng từ mọi nơi trên toàn cầu nhưng mang đến cho nó một góc nhìn mới mẻ được thúc đẩy bởi tính xác thực, đa dạng”.

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng kêu gọi đồng bào cả nước đoàn kết một lòng, hướng về miền Trung

Thủ tướng kêu gọi đồng bào cả nước đoàn kết một lòng, hướng về miền Trung

(PNTĐ) - Tham dự khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam năm 2025 tối 24/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi đồng bào cả nước hãy “Đoàn kết một lòng – Hướng về miền Trung”.
Triển lãm “Hội họa và điêu khắc Đinh Phong”- hành trình vượt giới hạn của một nghệ sĩ đặc biệt

Triển lãm “Hội họa và điêu khắc Đinh Phong”- hành trình vượt giới hạn của một nghệ sĩ đặc biệt

(PNTĐ) - Triển lãm “Hội họa và điêu khắc Đinh Phong” sắp diễn ra sẽ giới thiệu 31 tác phẩm mới của Đinh Phong- một nghệ sĩ đặc biệt: tự học, bền bỉ và sáng tạo mạnh mẽ trong vòng 5 năm trở lại đây. Không chỉ là một sự kiện nghệ thuật, triển lãm còn là hành trình ghi dấu bước chuyển mình đầy năng lượng của Đinh Phong - người chọn nghệ thuật như một cách sống, một cuộc đối thoại với vật chất, cảm xúc và vũ trụ.
Khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam: Đoàn kết một lòng – Hướng về Miền Trung

Khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam: Đoàn kết một lòng – Hướng về Miền Trung

(PNTĐ) - Tối 24/11, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ Khai mạc "Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2025 với chủ đề "Đoàn kết một lòng – Hướng về Miền Trung". Tại buổi lễ, các tập thể, doanh nghiệp đã trao tiền quyên góp ủng hộ đồng bào Miền Trung - Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ gây ra với tổng số tiền 540 tỷ đồng.