Những quyền "kỳ lạ" trong gia đình hiện đại

Chia sẻ

Sáng 6/11, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình trò chuyện “Chuyện gia đình thời hiện đại – Ai cũng có quyền” với các bạn học sinh lứa tuổi Tiểu học và Trung học cơ sở về những quyền của mỗi thành viên trong gia đình hiện đại.

Đây là chương trình do Nhà xuất bản Kim Đồng đã phối hợp với Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội L’Espace tổ chức nhân dịp ra mắt bộ sách "Tuyên bố về quyền" gồm 4 cuốn: Tuyên bố quyền của mẹ; Tuyên bố quyền của bố; Tuyên bố quyền của con trai; Tuyên bố quyền của con gái.

Các bạn học sinh trường Tiểu học Tràng An vui thích bộ sáchCác bạn học sinh trường Tiểu học Tràng An vui thích bộ sách

Đây là bộ sách Pháp từng làm thay đổi suy nghĩ và những định kiến vốn có về quyền của mỗi người trong cuộc sống. Bộ sách mang đến cho độc giả hàng loạt quyền rất “kì lạ” mới được “phát minh”, nhằm nhắc nhở rằng việc tôn trọng sự bình đẳng giữa tất cả mọi người là vô cùng cần thiết trong xã hội hiện đại.

Bố, giống như mẹ, có quyền không hoàn hảo, quyền làm “gà trống nuôi con”, quyền không thích thể thao, không biết sửa chữa và cũng chẳng cần cơ bắp. Bố có quyền sống hạnh phúc như trong câu chuyện tình yêu mà mình hằng mong ước…Mẹ, giống như bố, có quyền không hoàn hảo, quyền biết sửa xe đạp, tỏa sáng trong công việc, được yên tĩnh khi ngồi đọc sách hay quyền đi bước nữa và sống hạnh phúc như trong câu chuyện tình yêu mà mẹ hằng mong ước…

Một trang sách trong cuốn Tuyên bố quyền của bốMột trang sách trong cuốn Tuyên bố quyền của bố

Con trai, giống như con gái, cũng có quyền khóc nhè, chơi búp bê, mặc quần áo màu hồng, học giỏi môn Tập đọc, có quyền thoát khỏi gánh nặng trở thành siêu anh hùng. Con gái, giống con trai, có quyền được ăn mặc lôi thôi, để tóc bù xù, được nghịch ngợm, châm chọc người khác, có quyền chọn nghề nghiệp mình yêu thích, tự do thoát khỏi cái mác công chúa!

Tác giả của bộ sách mong muốn những thành viên nhỏ tuổi trong gia đình sẽ tìm được những gợi ý nhân văn để cảm thông, chia sẻ với các thành viên trong gia đình yêu thương của mình và cũng được đón nhận yêu thương như thế.

Cuối cùng chính trái tim biết cảm thông và yêu thương là ngọn lửa để biến ngôi nhà thực sự là tổ ấm.

Tham gia buổi trò chuyện, các bạn học sinh đến từ trường TH Tràng An (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã biết thêm được rất nhiều điều hữu ích về những quyền đặc biệt dành cho bản thân mình, cho những người thân trong gia đình cũng như bạn bè.

CHI MAI

Tin cùng chuyên mục

Ấn tượng đoàn rước Việt phục “Bách Hoa Hỷ Sự” tại Ngày hội Việt Nam Hạnh phúc

Ấn tượng đoàn rước Việt phục “Bách Hoa Hỷ Sự” tại Ngày hội Việt Nam Hạnh phúc

(PNTĐ) - Chuyên đề Việt phục "Bách Hoa Hỷ Sự" (Mùa cưới 2025) với màn tái hiện lễ rước dâu truyền thống quanh không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Ngày hội Việt Nam Hạnh phúc - Vietnam Happy Fest, ngày 7/12 đã gây ấn tượng mạnh với người dân, du khách, gây xôn xao cộng đồng mạng xã hội.
 Trưng bày chuyên đề "Dấu chân Hồ Chí Minh trên quê hương Cách mạng tháng Mười"

Trưng bày chuyên đề "Dấu chân Hồ Chí Minh trên quê hương Cách mạng tháng Mười"

(PNTĐ) - Nhân Kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (30/01/1950 - 30/01/2025) và 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (07/11/1917 - 07/11/2025), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Vụ Lý luận Chính trị và Cục lưu trữ văn phòng Trung ương Đảng tổ chức trưng bày chuyên đề "Dấu chân Hồ Chí Minh trên quê hương Cách mạng tháng Mười" tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (19 Ngọc Hà, Hà Nội). Trưng bày diễn ra từ ngày 8/12/2025 đến tháng 4/2026.
Lần đầu tiên Vietnam Happy Fest kể câu chuyện trọn vẹn về “hạnh phúc của người Việt"

Lần đầu tiên Vietnam Happy Fest kể câu chuyện trọn vẹn về “hạnh phúc của người Việt"

(PNTĐ) - Năm 2025, lần đầu tiên "Ngày hội Việt Nam hạnh phúc - Vietnam Happy Fest" được tổ chức dưới hình thức một chuỗi hoạt động trải dài liên tục qua đó có thể kể một câu chuyện trọn vẹn hơn về “hạnh phúc của người Việt” thông qua nhiều không gian, nhiều hoạt động trải nghiệm và tương tác khác nhau.