Lần đầu tiên diễn ra hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo nữ ASEAN

Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 9-11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Việt Nam chủ trì họp báo về Hội nghị Cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị liên quan.

Quang cảnh họp báoQuang cảnh họp báo

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, trước tình hình đại dịch Covid-19 ở các nước còn diễn biến phức tạp, sau khi tham khảo ý kiến của các nước ASEAN cũng như các đối tác, Việt Nam đã quyết định tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan theo hình thức trực tuyến. Đây là đợt hoạt động quan trọng nhất của ASEAN trong năm, thu hút được sự quan tâm rộng rãi trong và ngoài khu vực.

Đây là HNCC cuối cùng trong của năm ASEAN do Việt Nam chủ trì tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020. Hội nghị là dịp để ASEAN đánh giá một cách tổng thể những kết quả hợp tác trong cả năm, cả về công tác hoạt động nội khối và các hoạt động với các đối tác và đề ra những định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, đây cũng là dịp duy nhất trong năm mà Lãnh đạo ASEAN họp với lãnh đạo hầu hết các đối tác quan trọng của ASEAN. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh làn sóng mới của đại dịch Covid-19 tiếp tục tác động nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội trong khi các nỗ lực mở cửa trở lại và từng bước phục hồi của các quốc gia còn gặp rất nhiều thách thức. Bên cạnh đó là diễn biến phức tạp của môi trường chiến lược khu vực và toàn cầu, các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống đe dọa an ninh và ổn định ở khu vực. Do đó, Hội nghị là dịp quan trọng để lãnh đạo các nước ASEAN khẳng định cam kết và quyết tâm mạnh mẽ nhằm duy trì đà hợp tác và liên kết, tiếp tục ứng phó hiệu quả với Covid-19, củng cố vai trò trung tâm và vị thế của ASEAN cũng như định hướng phát triển phù hợp cho ASEAN trong một thế giới chuyển động nhanh chóng, phức tạp và khó đoán định.

Về chương trình, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho hay, dự kiến sẽ có 20 hoạt động ở cấp cao, trong đó có HNCC ASEAN lần thứ 37, các HNCC ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Liên Hiệp Quốc, Úc và HNCC kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác ASEAN – New Zealand. HNCC ASEAN+3 lần thứ 23, HNCC Đông Á lần thứ 15, HNCC các nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)…

Dự kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ đến dự và phát biểu chào mừng hội nghị tại lễ khai mạc HNCC ASEAN lần thứ 37 diễn ra sáng 12/11. Hội nghị sẽ bế mạc vào chiều 15/11 và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh: "Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch chỉ là bước thủ tục còn trên thực tế Việt Nam sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN đến hết ngày 31/12/2020".

Trong khuôn khổ hội nghị lần này sẽ lần đầu tiên diễn ra hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo nữ ASEAN dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo nữ 10 nước ASEAN và lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ các nước ASEAN với chủ đề "Vai trò của phụ nữ trong xây dựng một cộng đồng ASEAN gắn kết, năng động, bền vững và bao trùm trong thế giới hậu Covid-19". Đại diện cho lãnh đạo nữ Việt Nam là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Tại các HNCC ASEAN và với các đối tác, các nhà lãnh đạo sẽ tập trung trao đổi 4 nội dung chính, bao gồm: Đẩy mạnh xây dựng cộng đồng, giữ vững đà hợp tác ASEAN vượt qua các khó khăn, thách thức; mở rộng và làm sâu sắc quan hệ giữa ASEAN và các đối tác, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực và nâng tầm vị thế quốc tế của ASEAN; kiểm soát hiệu quả và từng bước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, tích cực khắc phục hậu quả dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi và trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, về văn kiện của hội nghị, dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ thông qua và công bố hơn 80 văn kiện tại hội nghị. Đây là số lượng văn kiện nhiều nhất từ trước đến nay. Đáng chú ý trong hơn 80 văn kiện này có các văn kiện quan trọng là đề xuất của nước Chủ tịch Việt Nam và được các nước ASEAN và các đối tác ủng hộ như Tuyên bố Hà Nội về tầm nhìn của cộng đồng ASEAN sau năm 2025, Tuyên bố Hà Nội về tăng cường công tác xã hội hướng đến Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN+3 về tăng cường năng lực tự cường kinh tế, tài chính trước các thách thức nổi lên, Tuyên bố của các nhà lãnh đạo cấp cao Đông Á kỷ niệm 15 năm thành lập Cấp cao Đông Á và Tuyên bố Cấp cao Đông Á về hợp tác Biển bền vững.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Treo cờ Tổ quốc chào mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Hà Nội: Treo cờ Tổ quốc chào mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ

(PNTĐ) - Ngày 13/2, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Thông báo số 195/TB-UBND về việc treo cờ Tổ quốc. Théo đó, chào mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, UBND Thành phố Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và nhân dân trên địa bàn Thành phố treo cờ Tổ quốc từ ngày 14 đến hết ngày 21/2/2026.
Nhiều kết quả tích cực của Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVIII

Nhiều kết quả tích cực của Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVIII

(PNTĐ) - Sau 4 tuần triển khai, Vòng sơ khảo Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã thu hút hơn 1 triệu lượt dự thi, với hơn 815 nghìn người tham gia, tạo nên một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng chưa từng có trên nền tảng số. Đáng chú ý, có 48.327 đảng viên tham gia dự thi, đạt 96,6% tổng số đảng viên toàn Thành phố, qua đó khẳng định rõ vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong việc học tập, quán triệt và thực hiện Nghị quyết.
Giá các mặt hàng trước Tết cơ bản bình ổn

Giá các mặt hàng trước Tết cơ bản bình ổn

(PNTĐ) - Chỉ còn ít ngày nữa đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, không khí mua sắm những ngày cuối năm đang nóng dần lên trên khắp các tuyến phố. Tại các hệ thống siêu thị lớn như: Co.opmart, GO!, Tops Market, VinMart… lượng hàng hóa được tăng cường đáng kể nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp cận Tết. Từ thực phẩm tươi sống, rau củ, trái cây nhập khẩu đến bánh mứt, rượu, trà và các giỏ quà Tết, tất cả đều được chuẩn bị phong phú, đa dạng về mẫu mã và mức giá.
Nguồn cung dồi dào, thị trường ổn định: Người dân Thủ đô yên tâm mua sắm Tết

Nguồn cung dồi dào, thị trường ổn định: Người dân Thủ đô yên tâm mua sắm Tết

(PNTĐ) - Hà Nội chuẩn bị từ sớm với lượng hàng hóa thiết yếu tăng từ 10-40% so với năm trước, bảo đảm nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định dịp Tết Bính Ngọ 2026. Cùng với đó, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường được tăng cường, góp phần giúp người dân Thủ đô yên tâm mua sắm, đón Tết an toàn và đủ đầy.