Chỉ còn gần 10% nhà chung cư có tranh chấp

Chia sẻ

(PNTĐ)- Sáng 10/11, tại phiên chất vấn tại hội trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trả lời về việc xử lý các chủ đầu tư chung cư chiếm đoạt kinh phí bảo trì.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng HàBộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn (ảnh Quốc hội)

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, tính đến năm 2019, cả nước có khoảng 4.422 nhà chung cư, trong đó có hơn 90% được quản lý vận hành an toàn, ổn định, gần 10% có tranh chấp và có vấn đề tồn tại, liên quan tới việc chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư, chậm tổ chức ban quản trị, chậm bàn giao phí bảo trì và tranh chấp sử hữu chung - riêng, tranh chấp về một số vấn đề khác…

Bộ trưởng cho rằng, nguyên nhân là một số quy định pháp lý còn chưa thật đầy đủ, rõ ràng như cách tính diện tích căn hộ, logia; một số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án và chưa quan tâm dịch vụ sau bán hàng; một số hợp đồng mua bán căn hộ chưa tuân thủ đúng quy định, chưa rõ ràng; có tình trạng buông lỏng quản lý; nhiều ban quản trị chưa thực hiện đúng trách nhiệm của mình.

Cũng theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, những việc này gây ra nhiều bức xúc trên truyền thông và dư luận. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị tăng cường quản lý nhà chung cư. Bộ cũng đã ban hành nhiều văn bản, bổ sung chế tài xử lý vi phạm hành chính và các địa phương cũng đã có nhiều cố gắng xử lý, Hà Nội đã chuyển nhiều vụ vi phạm cho các cơ quan điều tra xem xét, xử lý. Đến nay, sau hàng loạt giải pháp, tình hình tranh chấp nhà chung cư đã giảm hẳn, tuy vẫn còn nhưng không còn điểm nóng gây bức xúc.

Giải pháp cho vấn đề này, Bộ đã đề xuất sửa đổi Nghị định hướng dẫn Luật Xây dựng, trong đó có vấn đề kinh phí bảo trì và quản trị nhà chung cư; sửa đổi Nghị định về xử lý các vi phạm trong lĩnh vực này; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Nhiệm kỳ mới, phụ nữ có thêm nhiều cơ hội phát huy trí tuệ, bản lĩnh

Nhiệm kỳ mới, phụ nữ có thêm nhiều cơ hội phát huy trí tuệ, bản lĩnh

(PNTĐ) - Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra ngày 20, 21/11/2025, với sự tham gia của gần 800 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hàng triệu phụ nữ Thủ đô. Đại hội diễn ra trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Vì thế, nhiều đại biểu cũng như các tầng lớp phụ nữ Thủ đô tin tưởng và kỳ vọng Đại hội sẽ đưa ra những khâu đột phá, chương trình hành động để phụ nữ có điều kiện phát triển, nâng cao vị thế, tự tin hội nhập trong kỷ nguyên mới.
Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động Hội, đội ngũ cán bộ Hội gương mẫu, tiên phong sáng tạo

Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động Hội, đội ngũ cán bộ Hội gương mẫu, tiên phong sáng tạo

(PNTĐ) - Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII diễn ra trong bối cảnh phụ nữ cả nước vừa tự hào kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, chào mừng thành công Đại hội Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII; Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, chủ động, quyết tâm cao trong vận hành bộ máy của hệ thống chính trị theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Phường Sơn Tây tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu, các điển hình tiên tiến

Phường Sơn Tây tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu, các điển hình tiên tiến

(PNTĐ) - Chiều 18/11, Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức hội nghị gặp mặt nhân kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2025), tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu ngành giáo dục và đào tạo phường Sơn Tây năm học 2024-2025.