Khai quật khảo cổ tại Khu vực gò Dền Rắn, Hà Nội

Chia sẻ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cho phép Ban Quản lý Di tích Danh thắng Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học và Tổng Công ty Cổ phần Thương mại xây dựng khai quật khảo cổ tại Khu vực gò Dền Rắn thuộc xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Khai quật khảo cổ tại Khu vực gò Dền Rắn, Hà Nội - ảnh 1 (Ảnh: Minh họa)Thời gian khai quật từ ngày 16/11/2020 đến ngày 30/3/2021, trên diện tích 500m². Chủ trì khai quật là ông Bùi Văn Liêm, Viện Khảo cổ học.

Trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật phải được tạm nhập vào Bảo tàng Hà Nội để giữ gìn, bảo quản; Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất 01 tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 01 năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trước khi công bố kết quả của đợt khai quật khảo cổ, cơ quan được cấp giấy phép trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa.

Cục Di sản văn hóa có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra đợt khai quật nói trên đúng với nội dung Quyết định.

VGP

Theo http://baochinhphu.vn/Van-hoa/Khai-quat-khao-co-tai-Khu-vuc-go-Den-Ran-Ha-Noi/413614.vgp

Tin cùng chuyên mục

Nghệ sĩ Tỳ bà Vũ Diệu Thảo lan tỏa thông điệp sum vầy, bình an dịp Tết trong MV “Tết bình an bên nhau”

Nghệ sĩ Tỳ bà Vũ Diệu Thảo lan tỏa thông điệp sum vầy, bình an dịp Tết trong MV “Tết bình an bên nhau”

(PNTĐ) - Trong những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, nghệ sĩ đàn Tỳ bà - giảng viên âm nhạc Vũ Diệu Thảo chính thức giới thiệu MV Tết bình an bên nhau như một lời chào xuân mới đầy ấm áp. Ca khúc do chính Diệu Thảo sáng tác, Châu EP hòa âm phối khí, ca sĩ trẻ Lưu Quốc Vượng thể hiện, đạo diễn Nhật Giang đảm nhiệm phần hình ảnh. Tác phẩm đánh dấu một hành trình mới trong lĩnh vực sáng tác của Diệu Thảo.
Phát động Cuộc thi Ảnh, Video “Tết hạnh phúc“

Phát động Cuộc thi Ảnh, Video “Tết hạnh phúc“

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình "Việt Nam hạnh phúc", Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát động Cuộc thi Ảnh, Video "Tết hạnh phúc", với mong muốn ghi lại và lan tỏa những khoảnh khắc Tết Nguyên đán giàu ý nghĩa, phản ánh đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt Nam đón Tết trong và ngoài nước, cũng như người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.
Triển lãm tranh, tượng “Mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026”

Triển lãm tranh, tượng “Mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026”

(PNTĐ) - Ngày 11/2, Hội Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm tranh, tượng “Mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026” nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026) và chào đón năm Bính Ngọ. Triển lãm giới thiệu vẻ đẹp đất nước vào xuân, con giáp năm mới đầy sinh khí. Qua đó, kể câu chuyện về sự đổi mới, vươn mình, phát triển của đất nước.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Khai mạc Hội chữ Xuân 2026 với chủ đề “Quốc học“

Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Khai mạc Hội chữ Xuân 2026 với chủ đề “Quốc học“

(PNTĐ) - Trong không khí hân hoan của những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, chiều ngày 11/02, Hội chữ Xuân đã chính thức khai mạc tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Với chủ đề "Quốc học" nhằm hướng tới kỷ niệm 950 năm thành lập trường đại học đầu tiên của đất nước, sự kiện năm nay không chỉ là không gian du xuân, xin chữ truyền thống mà còn là dấu ấn của sự đổi mới chuyên nghiệp, khẳng định niềm tin và khát vọng vươn mình của dân tộc trong kỷ nguyên mới.