Vitamin tình yêu:

Lặn lộn kiếm tiền thuê người chăm sóc... tổ ấm

Anh đi làm lương tháng 16 triệu/ tháng. Chị làm trong công ty may mặc, thu nhập tầm 15 triệu. Tính ra, lương hai vợ chồng đủ chi tiêu cho hai đứa con ăn học.

(Ảnh: minh họa)

Công việc của cả anh và chị đều làm hết giờ hành chính, ít khi phải tăng ca ngoài giờ, trừ những dịp đặc biệt. Sau giờ làm việc, chị muốn đến phòng tập thẩm mỹ để tập nhằm giảm cân, giữ dáng. Anh cũng tham gia CLB tennis, bóng đá. Kết thúc các buổi tập đó phải hơn 8 giờ tối, thậm chí còn muộn hơn mới về nhà được. Việc đưa đón con, nấu ăn, kèm con học hàng ngày không có người quán xuyến nên anh chị thuê người giúp việc, thuê gia sư và xe ôm đưa đón con hàng ngày.

Để có tiền trả cho những dịch vụ ấy, họ buộc phải kiếm thêm thu nhập thì mới đủ trang trải. Vậy là ngoài công việc chính ở cơ quan, họ bận rộn với các công việc làm thêm bên ngoài. Từ lúc nào những công việc làm thêm ấy cứ cuốn họ mải mê bên ngoài gia đình nhiều hơn, bởi các mối quan hệ nảy sinh cần phải thiết lập để công việc được trôi chảy.

Mướt mải với công việc kiếm tiền, anh chị không còn thời gian dành cho con cái, gia đình. Lúc nào tôi cũng thấy họ bận rộn, tất bật. Những buổi họp phụ huynh đầu năm, giữa kỳ của con, đôi khi là “thầy giáo”, “cô giáo” gia sư của bọn trẻ, hoặc ông bà nội, ngoại đi hộ. Những bữa cơm do giúp việc nấu chỉ có một món duy nhất mà bọn trẻ yêu thích, vì anh chị ít ăn cơm nhà. Có lần, tôi chứng kiến bữa cơm tối của hai đứa trẻ, mỗi đứa một tô cơm trộn trứng tráng, vừa ăn vừa xem ti vi, không có rau, canh kèm theo vì chúng không thích ăn. Cô giúp việc bảo có nấu thì bọn trẻ cùng không ăn, đổ đi phí của nên không nấu nữa. Rõ ràng, bữa cơm đó, bọn trẻ ăn không đủ chất, nhưng anh chị không biết, hoặc không quan tâm đến. Bữa tối của chị chỉ có món salad, không thịt, không tinh bột để giảm cân, giữ dáng. Anh chủ yếu ăn ở bên ngoài. Bữa ăn cải thiện của gia đình thường ở nhà hàng, hoặc ở nhà ông bà nội, ngoại.

Có lần, tôi bất ngờ khi anh gọi điện hỏi cô giúp việc chiếc áo kẻ đã giặt chưa, áo trắng là rồi để ở đâu thay vì hỏi vợ mình. Anh giải thích, đã lâu rồi vợ anh không làm việc đó, và anh quen với việc người làm sắp đặt tủ quần áo của vợ chồng. Họ quan niệm, việc nào đã thuê giúp việc thì không cần đụng tay vào khiến anh chị vô tình bỏ quên vai trò của mình trong gia đình từ lúc nào không hay.

Nhà anh chị dạo này thường có mâu thuẫn lớn, là hàng xóm, tôi thường làm “trọng tài” bất đắc dĩ. Lý do họ cãi nhau thường là chuyện cô giáo gọi điện phản ánh tình trạng học hành chểnh mảng của con, chuyện chị không quan tâm đến nhà cửa, phó mặc cho giúp việc làm khiến đồ đạc đắt tiền bị hỏng, chuyện anh chẳng quan tâm gì đến vợ… Nhìn lại, những việc đó nếu anh chị cùng nhau quán xuyến, quan tâm thì mọi thứ sẽ ổn. Nhưng, khi đề cập đến trách nhiệm của mỗi người, ai cũng đưa số tiền cần phải trả cho việc thuê người nấu ăn, dọn dẹp, người đưa đón con, dạy con học… để thanh minh.

Có một nghịch lý đang xảy ra trong gia đình anh chị và rất nhiều gia đình khác trong cuộc sống hiện nay. Đó là, thay vì tự mình chăm sóc tổ ấm để gia đình hạnh phúc hơn thì mọi người lại đang kéo bản thân vào những guồng quay kiếm tiền bận rộn để thuê người khác làm hộ. Để rồi, kết quả nhận lại, tổ ấm không được chăm sóc chu đáo, thậm chí còn đổ vỡ, còn bản thân họ chẳng những mệt mỏi mà còn bị lôi kéo, sa ngã trong guồng quay kiếm tiền ấy.

THU VÂN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Lặn lộn kiếm tiền thuê người chăm sóc... tổ ấm tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô