Vụ đánh tử vong thượng úy công an ở Hà Nam:

Các nghi phạm đối mặt với mức án cao nhất là Tử hình

Liên quan đến vụ việc Thượng úy công an Nguyễn Tuấn Minh (30 tuổi, công an xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) tử vong khi đang giải quyết mâu thuẫn, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi phạm tội của nghi phạm cần thiết phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự.

Theo luật sư Thơm, hành vi của các nghi phạm không những đã xâm phạm đến hoạt động của nhà nước về quản lý hành chính trong lĩnh vực thi hành nhiệm vụ công mà còn xâm phạm đến tính mạng của người thi hành công vụ. Nghi phạm không có mâu thuẫn, thù oán gì với Thượng úy Minh nhưng đã chống lại hoạt động của người thực thi nhiệm vụ bằng việc sử dụng vũ lực đấm vào các vùng trọng yếu trên cơ thể gây nguy hiểm đến tính mạng, khiến Thượng úy Minh tử vong.

Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra vụ ánSau khi vụ việc xảy ra, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra vụ án

“Hành vi của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, vô cớ tước đoạt tính mạng anh M đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm d, n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự (Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; Có tính chất côn đồ), mức hình phạt cao nhất là Tử hình.

Lỗi của nghi phạm trong trường hợp này là lỗi cố ý gián tiếp được quy định tại Khoản 2 Điều 10 Bộ luật hình sự “Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra”” – Luật sư Thơm phân tích.

Đối với việc đánh nhau giữa ông Nguyễn Văn Hưng (47 tuổi) với nhóm của Nguyễn Văn Côn (41 tuổi), Trần Quang Đoài (48 tuổi) và Phan Văn Thế (42 tuổi) tại một xưởng may ở thôn Đồng Phú cần phải được xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đánh nhau gây thương tích thì tùy theo tính chất mức độ các đối tượng có thể bị xử lý về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự.

Nếu việc đánh nhau chưa gây hậu quả thì có thể xem xét xử lý các đối tượng về tội Gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự.

Trước đó, ngày 10/11, trên địa bàn xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân xảy ra một vụ việc đánh nhau giữa ông Nguyễn Văn Hưng (47 tuổi) với nhóm của Nguyễn Văn Côn (41 tuổi), Trần Quang Đoài (48 tuổi) và Phan Văn Thế (42 tuổi) tại một xưởng may ở thôn Đồng Phú. Thượng úy Minh cùng một đồng chí công an viên được cử đến hiện trường để giải quyết vụ việc. Khi thượng úy cảnh sát mời nhóm người trên về trụ sở công an làm việc thì bị Nguyễn Văn Côn đấm vào bụng và nách. Mặc dù được cấp cứu nhưng Thượng úy Minh đã tử vong. Nguyên nhân tử vong được xác định do vỡ lá lách và mất máu.

QUỲNH AN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Các nghi phạm đối mặt với mức án cao nhất là Tử hình tại chuyên mục An ninh trật tự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô