Phó Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát bị tố có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chiếm đoạt tài sản

Bộ Công an vừa có văn bản số 4335/VPCQCSĐT gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan thực hiện việc tạm dừng mọi biến động đối với Dự án khu dân cư dịch vụ tại xã An Phước, huyện Long Thành và Công ty cổ phần Bất động sản Minh Thành Đồng Nai để phục vụ điều tra, xác minh thông tin sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

 Thông báo của Bộ Công an (Ảnh: baophapluat)Thông báo của Bộ Công an (Ảnh: baophapluat)

Hợp đồng cho vay được “ngụy trang” bằng hợp đồng mua bán tài sản

Người đại diện theo pháp luật của Công ty Kim Oanh Đồng Nai cho biết, do Công ty có nhu cầu vay vốn nên đã gặp gia đình Trần Ngọc Bích, Trần Uyên Phương ((SN 1981, HKTT 169, Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh, Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát) để vay số tiền 350 tỷ đồng với lãi suất 3%/tháng để trả cho bên chuyển nhượng cổ phần là ông Phạm Hoàng Minh và bà Hồ Thị Diễm Trang. Bên cho vay đã chuyển tiền cho bên bán là ông Phạm Hoàng Minh và bà Hồ Thị Diễm Trang số tiền 115 tỷ, là số tiền mà Công ty Kim Oanh Đồng Nai phải trả cho các cá nhân này theo cam kết mua cổ phần trước đó. Số tiền còn lại là 235 tỷ đồng được chuyển cho Công ty Kim Oanh Đồng Nai.

Để đảm bảo cho khoản vay 350 tỷ đồng này, ông Phạm Hoàng Minh và bà Hồ Thị Diễm Trang phải ký hợp đồng chuyển nhượng 50% cổ phần của Công ty Minh Thành Đồng Nai cho bà Trần Ngọc Bích, bà Trần Uyên Phương và Công ty TCS với giá 115 tỷ đồng; Công ty Kim Oanh Đồng Nai cũng phải ký hợp đồng chuyển nhượng 50% cổ phần của Công ty Minh Thành Đồng Nai cho bà Trần Ngọc Bích, bà Trần Uyên Phương và Công ty TCS với giá 235 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ với 350 tỷ đồng, bà Trần Ngọc Bích, bà Trần Uyên Phương và Công ty TCS đã nắm trọn 100% cổ phần của Công ty Minh Thành Đồng Nai. Thực tế, giá trị của Công ty này được tính bằng giá trị của dự án, cao hơn nhiều lần số 350 tỷ. Cụ thể, từ năm 2017, số cổ phần này đã được bán cho Công ty Kim Oanh Đồng Nai với giá 530 tỷ đồng.

Việc ngụy trang hợp đồng vay bằng hợp đồng chuyển nhượng cổ phần nên giá mua bán năm 2019 chỉ có 350 tỷ trong khi giá mua bán năm 2017 là 530 tỷ đồng. Đây là lý do để giải thích cho việc: 50% cổ phần theo hợp đồng mua bán giữa bà Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích với vợ chồng ông Phạm Hoàng Minh với giá 115 tỷ; hợp đồng mua bán 50% cổ phần với Công ty Kim Oanh Đồng Nai có giá 235 tỷ.

Sau khi ký hợp đồng bán cổ phần, bên mua lại ký các giấy tờ “cam kết bán lại” cho bên bán. Cả Công ty Kim Oanh Đồng Nai và vợ chồng ông Phạm Hoàng Minh đều ký vào cam kết bán lại số cổ phần này với tư cách là một bên sẽ “mua lại”. Các cam kết bán lại này lần lượt có các thời điểm cách nhau 3 tháng với số tiền chênh lệch đúng bằng khoản tiền lãi 3%/1 tháng của khoản tiền 350 tỷ đồng.

Cụ thể, trong các cam kết bán lại ngày 29/11/2019 và ngày 13/12/2019 với Công ty Kim Oanh Đồng Nai và ông Phạm Hoàng Minh, bà Trần Ngọc Bích và bà Trần Uyên Phương cam kết bán lại với giá 350 tỷ đồng nếu mua trước ngày 13/2/2020; bán lại với giá 381,5 tỷ đồng (chênh 31,5 tỷ đồng) nếu mua lại trước ngày 13/5/2020 (3 tháng sau); bán lại với giá 413 tỷ đồng (chênh 31,5 tỷ đồng) nếu mua trước 13/8/2020 (3 tháng).

Theo đại diện Công ty Kim Oanh Đồng Nai, con số chênh 31,5 tỷ đồng chính là khoản tiền lãi 3 tháng của số tiền gốc 350 tỷ đồng theo thỏa thuận trả lãi vay 3 tháng/lần.

Ngày 28/5/2020, một bản cam kết bán lại khác đã được lập ra để bổ sung cho cam kết ngày 13/12/2019. Theo đó, nếu bên bán “mua lại” trước ngày 13/8/2020 thì giá bán là 416,5 tỷ đồng.

Đúng hạn theo cam kết, ngày 12/8/2020, thông qua tài khoản cá nhân của bà Nguyễn Thị Ánh, Công ty Kim Oanh đã chuyển đủ số tiền 350 tỷ đồng tiền gốc vào tài khoản của bà Trần Uyên Phương với nội dung “thực hiện cam kết ngày 28/5/2020”. Người nhận cũng đã xác nhận việc nhận đủ số tiền này.

Tuy nhiên, chỉ ít ngày sau đó, bà Trần Phương Uyên đã gửi trả lại tài khoản mang tên Nguyễn Thị Ánh và tuyên bố không chấp nhận việc trả tiền mua lại cổ phần này vì lý do là Công ty Kim Oanh Đồng Nai chỉ có quyền mua lại 50% cổ phần; bà Nguyễn Thị Ánh không phải là đại diện của Công ty Kim Oanh Đồng Nai nên không có tư cách chuyển tiền.

Theo đại diện Công ty Kim Oanh, với việc làm này thì bà Trần Ngọc Bích, bà Trần Uyên Phương và Công ty TCS nghiễm nhiên sở hữu 100% cổ phần của Công ty Minh Thành Đồng Nai với số tiền 350 tỷ đồng còn Công ty Kim Oanh Đồng Nai thực sự bị “mất trắng” tài sản.

Hiện nay, các cho vay yêu cầu thực hiện mua lại tại thời điểm 13/11/2020 với giá cao hơn hàng chục tỷ đồng so với thời điểm mà Công ty Kim Oanh Đồng Nai chuyển 350 tỷ đồng để trả nợ và nhận lại cổ phần (ngày 12/8/2020). Như vậy, Công ty Kim Oanh Đồng Nai đã không vi phạm Cam kết bán lại nhưng vẫn bị chèn ép, phải trả một cái giá cao hơn để mua lại số cổ phần đã “bán”.

Theo tài liệu, đây không phải là giao dịch duy nhất mà các bà Trần Ngọc Bích, bà Trần Uyên Phương thực hiện theo phương thức trên. Danh sách các giao dịch tương tự lên đến hàng chục giao dịch, diễn ra trong nhiều năm và đã có thêm đơn tố cáo gửi về Bộ Công an cho rằng họ bị chiếm đoạt tài sản vì hợp đồng cho vay được “ngụy trang” bằng các hợp đồng mua bán tài sản.

Ép người vay tiền phải làm hợp đồng “giả cách” chuyển nhượng nhà đất

Theo ông Nguyễn Văn Chung (SN 1986, ngụ KP3, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM), ngày 1/8/2018, ông nhận chuyển nhượng của ông Lâm Hoàng (SN 1947, ngụ phường 8, Quận 11) khu đất gần 3000m2 tại số 230, Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân, với giá 70 tỷ. Ông Chung trả trước cho ông Lâm Hoàng một phần tiền, còn lại 26,5 tỷ hẹn sẽ trả tiếp trước 11/1/2019. Gần đến ngày hẹn trả nốt tiền mua đất, trùng thời điểm gần Tết, ông Chung không kịp làm thủ tục vay ngân hàng, nên đã tìm vay lãi ngoài.

Ông Chung và ông Hoàng (bên phải) cùng khẳng định bản hợp đồng ký với bà Phương chỉ là hợp đồng giả cách, nhằm che giấu giao dịch vay 35 tỷ (Ảnh: baophapluat)Ông Chung và ông Hoàng (bên phải) cùng khẳng định bản hợp đồng ký với bà Phương chỉ là hợp đồng giả cách, nhằm che giấu giao dịch vay 35 tỷ (Ảnh: baophapluat)

“Ngày 8/1/2019,  tôi, người giới thiệu và ông Long (là một người thân thiết với Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát, chuyên cho vay lãi suất 3%/tháng) gặp nhau tại quán cà phê Sa La (đường số 2, khu dân cư Nam Hùng Vương, phường An Lạc). Tôi nói muốn vay tiền. Ông Long dò hỏi tôi có tài sản gì không và hứa trả lời sớm”, ông Chung cho hay.

Cũng theo ông Chung, ngày 9/1/2019, chỉ một ngày sau, ông Long đã gặp lại ông Chung và người giới thiệu tại quán cà phê Highlands đường Hà Tôn Quyền (Quận 11). Đi cùng ông Long còn có người phụ nữ được giới thiệu là “Trần Uyên Phương, vợ Long”. Hai người này đã đồng ý cho ông Chung vay 35 tỷ trong 3 tháng, nhưng bắt buộc phải kèm hai điều kiện: Thứ nhất, ông Chung phải thuyết phục chủ đất cũ ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng khu đất 230 cho bà Trần Uyên Phương với giá tiền ghi trên hợp đồng giả cách 11 tỷ; Thứ hai, ông Chung phải ký thêm một hợp đồng giả cách khác với nội dung vay của ông Long 24 tỷ, đồng thời thế chấp cho ông Long thêm một khu đất khác (số 402 tờ bản đồ số 44-TL 2005 tại phường An Lạc, diện tích 2400m2), giao ông Long giữ sổ đỏ.

“Bên cho vay “cắt đầu” lấy luôn 4,85 tỷ (gồm 3,15 tỷ lãi 3 tháng, 1,7 tỷ “phí môi giới”). Số tiền còn lại bên cho vay thay tôi chuyển trả cho ông Hoàng 26,5 tỷ; chuyển vào tài khoản của tôi 3,65 tỷ. Tổng cộng 35 tỷ tiền vay” - ông Chung nói.

Ông Chung khẳng định, “chỉ 3 ngày sau lần đầu gặp nhau, đúng ngày 11/1/2019 các bên đã giao dịch giả cách như bên ông Long yêu cầu. Long và các đối tượng đã âm mưu lừa đảo tôi ngay từ đầu, vì sau này tôi mới biết người phụ nữ tự xưng “Trần Uyên Phương” đi cùng Long không phải bà Phương. Long cũng đã bịa đặt khi nói “Trần Uyên Phương là vợ của Long”.

Theo trình bày của ông Chung, sau 2 tháng, khi đã xoay được tiền, ông Chung liên hệ ông Long xin trả lại khoản vay 35 tỷ, để lấy lại hai khu đất nhưng bị ông Long từ chối. “Tôi liên lạc với bộ phận kế toán tài chính của Tập đoàn Tân Hiệp Phát, đề nghị trả nợ và lấy lại đất, thì họ tuyên bố “đấy là mua bán chứ không vay mượn gì”. Bộ phận này cho biết sổ đỏ khu đất 402 của tôi hiện Tân Hiệp Phát cũng đang giữ, chứng tỏ có dấu hiệu bà Phương mới là đối tượng cầm đầu, chủ mưu trong vụ này”.

Được biết, ông Chung làm đơn gửi TAND quận Bình Tân, xin tự nguyện trả lại ông Long, bà Phương 35 tỷ tiền vay, đòi ông Long, bà Phương trả lại khu đất 230 và sổ đỏ khu đất 402. Tòa ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 18/2019/QĐ-BPKCTT ngày 27/3/2019, cấm chuyển dịch quyền về tài sản với khu đất 230, chỉ 6 ngày sau khi bà Phương được đứng tên trên sổ. Tòa Bình Tân đồng thời có Quyết định cấm ông Long xuất cảnh ngày 3/4/2019. 

 Bà Phương thừa nhận bản hợp đồng này đã được bà Phương ký trướcBà Phương thừa nhận bản hợp đồng này đã được bà Phương ký trước

Những mâu thuẫn trong lời khai của bà Trần Uyên Phương

Trong bản tự khai gửi TAND hồi tháng 9/2019 (không ghi rõ ngày), bà Trần Uyên Phương cung cấp một số thông tin, trong đó có nhiều mâu thuẫn bất thường, cần xác minh điều tra. Cụ thể,

Bà Phương xác nhận có quan hệ với ông Long khi khai được ông Long giới thiệu khu đất 230 “đang có nhu cầu chuyển nhượng rất gấp”. Dù Luật Công chứng quy định khi công chứng chuyển nhượng nhà đất, các bên phải cùng có mặt ký tên trước mặt công chứng viên, nhưng bà Phương cho hay, ngày 11/1/2019 lại yêu cầu VPCC Hoàng Xuân Ngụ cử công chứng viên lên trụ sở Tân Hiệp Phát để bà ký trước. Bà Phương xác nhận số tiền 26,5 tỷ chính là của mình chứ không phải của ông Long.

Thông tin mâu thuẫn thứ hai: Trong hợp đồng, bà Phương mua khu đất 230 giá 11 tỷ. Nhưng trong bản tự khai, bà Phương lại khai mua với giá 26,5 tỷ.

Thông tin đáng chú ý khác, như trên đã nói ông Chung khẳng định bà Phương hoàn toàn không làm thủ tục ra giấy tờ mới cho khu đất mà do phía ông Chung làm. Thế nhưng bà Phương lại khai “tôi cho nhân viên tôi lập thủ tục”. Bà Phương cho rằng “hợp đồng chuyển nhượng đất giữa tôi với ông Hoàng là ngay tình, đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán”. Trong khi đó, ông Hoàng phủ nhận, khẳng định không bán đất cho bà Phương, chỉ ký hợp đồng giả cách giúp ông Chung.

 NAM BÌNH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Phó Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát bị tố có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chiếm đoạt tài sản tại chuyên mục Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô