Công khai báo cáo ngân sách năm 2021 dành cho công dân

Chia sẻ

Nhằm cung cấp những thông tin cơ bản về tình hình thực hiện nhiệm vụ ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2020 và dự kiến dự toán NSNN năm 2021 cho người dân một cách đơn giản và dễ hiểu nhất, Bộ Tài chính biên soạn và công bố bản “Báo cáo ngân sách dành cho công dân về dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 trình Quốc hội”.

Báo cáo ngân sách dành cho công dân nhằm công khai minh bạch ngân sách theo chuẩn mực quốc tếBáo cáo ngân sách dành cho công dân nhằm công khai minh bạch ngân sách theo chuẩn mực quốc tế.

Đây là năm thứ 7 liên tiếp Bộ Tài chính xuất bản Báo cáo ngân sách dành cho công dân kể từ năm ngân sách 2015. Việc công khai Báo cáo ngân sách nhà nước dành cho công dân hàng năm là một trong những hình thức quan trọng góp phần thúc đẩy công khai, minh bạch ngân sách ở Việt Nam thông qua đánh giá của các tổ chức minh bạch quốc tế.

Bằng ngôn ngữ và hình thức thể hiện đơn giản, dễ hiểu thông qua các hình ảnh, bảng, biểu đồ, Báo cáo giúp người dân bình thường, ngay cả những người nắm ít kiến thức về tài chính - ngân sách đều có thể tiếp cận và nắm bắt được các thông tin cơ bản về NSNN. Thông qua đó, người dân có thể tham gia giám sát việc quản lý, sử dụng ngân sách và có thể đóng góp tiếng nói của mình đối với vấn đề phân bổ, quản lý, sử dụng NSNN đến Quốc hội thông qua các Đại biểu quốc hội.

Báo cáo ngân sách dành cho công dân về dự toán NSNN năm 2021 sẽ cung cấp cho người dân những thông tin cơ bản nhất về đánh giá thực hiện NSNN năm 2020 gồm: bối cảnh thực hiện NSNN năm 2020; kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 tính đến hết tháng 10/2020; ước thực hiện NSNN năm 2020.

Báo cáo cung cấp những thông tin, số liệu cơ bản nhất về các căn cứ vĩ mô cơ bản xây dựng dự toán, mục tiêu, nhiệm vụ ngân sách nhà nước năm 2021, cũng như dự toán thu chi ngân sách, cân đối ngân sách, cơ cấu các khoản nợ công và nợ nước ngoài của quốc gia.

Bên cạnh đó, Báo cáo còn cung cấp thêm các thông tin về kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2021-2023 và giải pháp triển khai thực hiện, làm căn cứ để xem xét, quyết định dự toán ngân sách nhà nước năm 2021.

Hiện nay, Báo cáo ngân sách dành cho công dân về dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 trình Quốc hội được Bộ Tài chính đăng tải công khai tại Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính, phát hành ấn phẩm và công bố rộng rãi thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Chi tiết Báo cáo ngân sách dành cho công dân về dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, mời bạn đọc xem tại đây.

T.A/VGP

Theo http://baochinhphu.vn/Tai-chinh/Cong-khai-bao-cao-ngan-sach-nam-2021-danh-cho-cong-dan/413759.vgp

Tin cùng chuyên mục

“Xuyên Tết” vì Thủ đô bình yên

“Xuyên Tết” vì Thủ đô bình yên

(PNTĐ) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Giám đốc Công an TP Hà Nội, các tổ công tác Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt triển khai kiểm soát nồng độ cồn trên toàn địa bàn, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ngay trong ngày đầu năm mới.
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

(PNTĐ) - Nhìn lại lịch sử cách mạng Việt Nam, vận hội của đất nước luôn gắn liền với những biến chuyển của thời đại. Ngay sau khi giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “sau vấn đề phòng thủ, ngoại giao là một vấn đề cần yếu cho một nước độc lập”, khẳng định mạnh mẽ vai trò và trách nhiệm của đối ngoại đối với quốc gia, dân tộc.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

(PNTĐ) - Ngày 18/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ có chuyến công tác tại Hoa Kỳ, dự khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ có chuyến công tác tại Hoa Kỳ, dự khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

(PNTĐ) - Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ có chuyến công tác tại Hoa Kỳ, dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18-20/02/2026.