Khu dân cư có một công dân sử dụng trái phép chất ma túy là một tiềm ẩn và hậu họa

Chia sẻ

(PNTĐ) - Góp ý vào Dự thảo Luật Phòng, chống ma túy ngày 13/11, đại biểu Nguyễn Hữu Chính (Hà Nội) cho rằng: “Khi gia đình có một thành viên sử dụng ma túy trái phép là một gánh nặng. Khu dân cư có một công dân sử dụng trái phép chất ma túy là một tiềm ẩn và hậu họa”.

Đại biểu Nguyễn Hữu Chính (Hà Nội)Đại biểu Nguyễn Hữu Chính (Hà Nội) (Ảnh: Quốc hội)

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Chính, việc sửa đổi Luật Phòng, chống ma túy là rất cần thiết. Dự thảo Luật Phòng, chống ma túy lần này đã bổ sung thêm một số quy định hoàn toàn mới về quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời, dự thảo xây dựng theo hướng tăng thêm thẩm quyền cho công an xã trong việc quản lý người sử dụng trái phép ma túy và người nghiện ma túy tại nơi cư trú.

Trong những năm gần đây, tình hình sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Theo số liệu thống kê thì năm 2009, cả nước có 146.731 người nghiện ma túy, đến tháng 12/2019 cả nước có 235.314 người nghiện ma túy, tăng 60%. Đại biểu cho rằn, đây chỉ là số liệu thống kê về những người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, còn trong thực tiễn, con số về người sử dụng ma túy, người nghiện ma túy còn cao hơn rất nhiều.

Đồng thời, đại biểu Nguyễn Hữu Chính cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do, Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009, đã bỏ Điều 199 về tội sử dụng trái phép chất ma túy. Theo đó, những người có hành vi sử dụng trái phép chất túy không được coi là tội phạm mà chỉ là con bệnh. Chế tài xử lý đối với họ là xử lý hành chính, hình phạt tiền hoặc đưa vào cai nghiện.

Hai là, Luật Phòng, chống ma túy được sửa đổi năm 2008, chưa quy định rõ về công tác quản lý đối với những đối tượng sử dụng ma túy. Hầu hết những người này không được kiểm tra, giám sát và xử lý khi sử dụng ma túy. Họ vẫn tồn tại bên ngoài xã hội. Hiện nay, nhà nước chưa có giải pháp hữu hiệu để quản lý những người này. Người sử dụng ma túy và người nghiện ma túy có xu hướng tăng cao.

Ba là, công tác tuyên truyền còn chưa đồng bộ. Nhận thức về tác hại của ma túy và ý thức tự giác của những người sử dụng ma túy còn hạn chế. Nhiều trường hợp người sử dụng ma túy không tự chủ, thiếu quyết tâm thoát khỏi cám dỗ ma túy.

Hậu quả của việc sử dụng trái phép chất ma túy rất lớn, nhiều trường hợp sử dụng ma túy tổng hợp bị loạn thần, ngáo đá, không kiểm soát được hành vi của mình, gây ra các vụ thảm án vô cùng đau xót, thậm chí với chính người thân của mình, gây hoang mang, bất bình trong dư luận.

Ví dụ, như vụ án: Châu Việt Cường giết người yêu, xuất phát từ ảo giác sau khi sử dụng ma túy cho rằng, người yêu bị ma nhập nên đã nhét 30 nhánh tỏi to có kích thước lớn vào miệng người yêu khiến nạn nhân tử vong vì ngạt cơ học, do bít tắc hoàn toàn đường hô hấp.

Những tháng qua dư luận vô cùng bức xúc với vụ án cháu bé 3 tuổi bị chính mẹ đẻ và bố dượng hành hạ, đánh cháu bé liên tục trong 24 tiếng dẫn đến cái chết thương tâm và đầy đau đớn của cháu bé. Nguyên nhân là do cả 2 sử dụng ma túy đá, đã có hành vi bắt cháu quỳ trong chậu, dùng tay, cán chổi đập, gây đa chấn thương khiến cho bé tử vong.

Gần đây nhất là vụ án giết người, cướp tài sản tại huyện Thường Tín. Ngày 29/10/2020, do nghiện ma túy nên con nghiện là Nguyễn Xuân Trung và Nguyễn Văn Quân đã giết nữ sinh năm thứ nhất của Học viện Ngân hàng bên bờ sông Nhuệ bằng hành vi dìm và đẩy cháu ra dòng sông, mục đích để cướp điện thoại và xe đạp bán lấy tiền mua ma túy sử dụng. Trên thực tế, còn nhiều vụ án đau lòng khác với những hành vi mất tính người được thực hiện bởi những đối tượng sử dụng ma túy trái phép.

Thứ hai, dự thảo luật quy định theo hướng tăng thêm thẩm quyền cho công an xã trong việc quản lý, sử dụng trái phép chất ma túy và nghiện ma túy. Phòng, chống ma túy là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng hiện nay.

 Để công tác này đạt hiệu quả, phải phát huy sức mạnh của toàn dân và tăng cường công tác quản lý với những người sử dụng ma túy chứ không phải chờ đến khi những người này nghiện thì mới xử lý. Do vậy, dự thảo bổ sung quy định về quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy và tăng thêm thẩm quyền cho công an xã trong việc quản lý người sử dụng trái phép ma túy cũng như người nghiện ma túy là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với Chỉ thị 36 ngày 06/8/2019 của Bộ Chính trị, về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Đại lễ A80 đã được tổ chức thành công, xứng tầm sự kiện chính trị - lịch sử cấp quốc gia

Đại lễ A80 đã được tổ chức thành công, xứng tầm sự kiện chính trị - lịch sử cấp quốc gia

(PNTĐ) - Chiều 15/9, Thành uỷ - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức các hoạt động kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2025), Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025).
Bài 4: Không để thách thức biến thành “điểm nghẽn“

Bài 4: Không để thách thức biến thành “điểm nghẽn“

(PNTĐ) - Phong trào “Bình dân học vụ số” đã và đang được triển khai sâu rộng trên toàn quốc. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả ban đầu, công cuộc “xóa mù số” cho toàn dân vẫn gặp nhiều thác thức, trở ngại. Điều này đòi hỏi chúng ta phải nhận diện ngay từ ban đầu những thách thức để kịp thời có giải pháp tháo gỡ, tránh tạo thành những “điểm nghẽn” trong trình thực hiện gây cản trở cho cuộc "cách mạng" Bình dân học vụ số.
Tăng cường phổ biến, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tăng cường phổ biến, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

(PNTĐ) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn mới ký ban hành Kế hoạch số 248/KH-UBND ngày 11/9/2025 về Thực hiện Kế hoạch số 335-KH/TU ngày 29/5/2025 của Thành ủy triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thành pháp luật của Nhà nước”.