Khu dân cư có một công dân sử dụng trái phép chất ma túy là một tiềm ẩn và hậu họa

(PNTĐ) - Góp ý vào Dự thảo Luật Phòng, chống ma túy ngày 13/11, đại biểu Nguyễn Hữu Chính (Hà Nội) cho rằng: “Khi gia đình có một thành viên sử dụng ma túy trái phép là một gánh nặng. Khu dân cư có một công dân sử dụng trái phép chất ma túy là một tiềm ẩn và hậu họa”.

Đại biểu Nguyễn Hữu Chính (Hà Nội)Đại biểu Nguyễn Hữu Chính (Hà Nội) (Ảnh: Quốc hội)

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Chính, việc sửa đổi Luật Phòng, chống ma túy là rất cần thiết. Dự thảo Luật Phòng, chống ma túy lần này đã bổ sung thêm một số quy định hoàn toàn mới về quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời, dự thảo xây dựng theo hướng tăng thêm thẩm quyền cho công an xã trong việc quản lý người sử dụng trái phép ma túy và người nghiện ma túy tại nơi cư trú.

Trong những năm gần đây, tình hình sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Theo số liệu thống kê thì năm 2009, cả nước có 146.731 người nghiện ma túy, đến tháng 12/2019 cả nước có 235.314 người nghiện ma túy, tăng 60%. Đại biểu cho rằn, đây chỉ là số liệu thống kê về những người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, còn trong thực tiễn, con số về người sử dụng ma túy, người nghiện ma túy còn cao hơn rất nhiều.

Đồng thời, đại biểu Nguyễn Hữu Chính cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do, Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009, đã bỏ Điều 199 về tội sử dụng trái phép chất ma túy. Theo đó, những người có hành vi sử dụng trái phép chất túy không được coi là tội phạm mà chỉ là con bệnh. Chế tài xử lý đối với họ là xử lý hành chính, hình phạt tiền hoặc đưa vào cai nghiện.

Hai là, Luật Phòng, chống ma túy được sửa đổi năm 2008, chưa quy định rõ về công tác quản lý đối với những đối tượng sử dụng ma túy. Hầu hết những người này không được kiểm tra, giám sát và xử lý khi sử dụng ma túy. Họ vẫn tồn tại bên ngoài xã hội. Hiện nay, nhà nước chưa có giải pháp hữu hiệu để quản lý những người này. Người sử dụng ma túy và người nghiện ma túy có xu hướng tăng cao.

Ba là, công tác tuyên truyền còn chưa đồng bộ. Nhận thức về tác hại của ma túy và ý thức tự giác của những người sử dụng ma túy còn hạn chế. Nhiều trường hợp người sử dụng ma túy không tự chủ, thiếu quyết tâm thoát khỏi cám dỗ ma túy.

Hậu quả của việc sử dụng trái phép chất ma túy rất lớn, nhiều trường hợp sử dụng ma túy tổng hợp bị loạn thần, ngáo đá, không kiểm soát được hành vi của mình, gây ra các vụ thảm án vô cùng đau xót, thậm chí với chính người thân của mình, gây hoang mang, bất bình trong dư luận.

Ví dụ, như vụ án: Châu Việt Cường giết người yêu, xuất phát từ ảo giác sau khi sử dụng ma túy cho rằng, người yêu bị ma nhập nên đã nhét 30 nhánh tỏi to có kích thước lớn vào miệng người yêu khiến nạn nhân tử vong vì ngạt cơ học, do bít tắc hoàn toàn đường hô hấp.

Những tháng qua dư luận vô cùng bức xúc với vụ án cháu bé 3 tuổi bị chính mẹ đẻ và bố dượng hành hạ, đánh cháu bé liên tục trong 24 tiếng dẫn đến cái chết thương tâm và đầy đau đớn của cháu bé. Nguyên nhân là do cả 2 sử dụng ma túy đá, đã có hành vi bắt cháu quỳ trong chậu, dùng tay, cán chổi đập, gây đa chấn thương khiến cho bé tử vong.

Gần đây nhất là vụ án giết người, cướp tài sản tại huyện Thường Tín. Ngày 29/10/2020, do nghiện ma túy nên con nghiện là Nguyễn Xuân Trung và Nguyễn Văn Quân đã giết nữ sinh năm thứ nhất của Học viện Ngân hàng bên bờ sông Nhuệ bằng hành vi dìm và đẩy cháu ra dòng sông, mục đích để cướp điện thoại và xe đạp bán lấy tiền mua ma túy sử dụng. Trên thực tế, còn nhiều vụ án đau lòng khác với những hành vi mất tính người được thực hiện bởi những đối tượng sử dụng ma túy trái phép.

Thứ hai, dự thảo luật quy định theo hướng tăng thêm thẩm quyền cho công an xã trong việc quản lý, sử dụng trái phép chất ma túy và nghiện ma túy. Phòng, chống ma túy là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng hiện nay.

 Để công tác này đạt hiệu quả, phải phát huy sức mạnh của toàn dân và tăng cường công tác quản lý với những người sử dụng ma túy chứ không phải chờ đến khi những người này nghiện thì mới xử lý. Do vậy, dự thảo bổ sung quy định về quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy và tăng thêm thẩm quyền cho công an xã trong việc quản lý người sử dụng trái phép ma túy cũng như người nghiện ma túy là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với Chỉ thị 36 ngày 06/8/2019 của Bộ Chính trị, về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

VÂN NGA

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Khu dân cư có một công dân sử dụng trái phép chất ma túy là một tiềm ẩn và hậu họa tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô