Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020):

Tiếp tục giương cao ngọn cờ đại đoàn kết toàn dân tộc

90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, tiêu biểu cho truyền thống đại đoàn kết dân tộc.

Cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân

Ngày 18/11/1930, Hội Phản đế Đồng minh - hình thức tổ chức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, nay là MTTQ Việt Nam được thành lập nhằm tập hợp rộng rãi các giai cấp, dân tộc, tôn giáo, tầng lớp xã hội, đoàn kết mọi người dân yêu nước, tạo thành sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc để đấu tranh vì độc lập, tự do, hạnh phúc cho toàn dân.

90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, MTTQ Việt Nam luôn thống nhất về tôn chỉ, mục đích, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh được Đảng và dân tộc giao phó.

Thực hiện quyền và trách nhiệm của mình, những năm qua, MTTQ Việt Nam đã phát huy ngày càng rõ nét hơn vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, thể hiện trên các mặt chủ yếu như: Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách, pháp luật, thực hiện quyền làm chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết và sáng tạo trong nhân dân, triển khai có hiệu quả các cuộc vận động để thực hiện các mục tiêu phát triển của đất nước, không ngừng nâng cao đời sống vặt chất, tinh thần của nhân dân…

Tính đến 27/10/2020, hệ thống MTTQ Việt Nam từ Trung ương đến địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ các tỉnh thiệt hại do mưa lũ bằng tiền và hiện vật được trên 265 tỷ đồng.	Ảnh: T.HTính đến ngày 27/10/2020, hệ thống MTTQ Việt Nam từ Trung ương đến địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ bằng tiền và hiện vật được trên 265 tỷ đồng. Ảnh: T.H

MTTQ cũng đã thực hiện tốt vai trò chủ trì trong việc phát động và tổ chức thực hiện các cuộc vận động đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, phát huy tinh thần thi đua sáng tạo và nguồn lực trong xã hội góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước.

Công tác phối hợp giữa Mặt trận với cơ quan Nhà nước cùng cấp ngày càng chặt chẽ và hiệu quả, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để Mặt trận triển khai các nhiệm vụ. Phối hợp giữa các thành viên trong Mặt trận được đổi mới, thể hiện rõ hơn vai trò chủ trì, tính chất liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của Mặt trận và phát huy đặc thù, thế mạnh của các tổ chức thành viên.

Địa chỉ tin cậy, mái nhà chung của các tầng lớp nhân dân

Đặc biệt trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và ứng phó với thảm họa thiên tai, bão lũ ở miền Trung vừa qua càng cho thấy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, hết mực yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của đồng bào ta ở trong và ngoài nước.

Riêng với đại dịch Covid-19, MTTQ Việt Nam đã chủ trì phát động, kêu gọi, vận động toàn dân tham gia phòng chống dịch, ủng hộ quỹ phòng chống Covid được trên 2.000 tỷ đồng.

Trong thiên tai, lũ lụt, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng kêu gọi và được đông đảo bà con kiều bào đang sinh sống và làm việc tại nhiều quốc gia như: Lào, Campuchia, Thái Lan, cộng đồng người Việt Nam ở châu Âu... cùng chung tay quyên góp, ủng hộ cho người dân, giúp bà con vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, chương trình vận động chăm lo, giúp đỡ người nghèo hàng năm của MTTQ Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của toàn xã hội.

90 năm qua, MTTQ Việt Nam luôn đóng vai trò nòng cốt trong vận động, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tinh thần tương thân, tương ái, qua đó lan tỏa tinh thần yêu nước trong cộng đồng, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối vào Đảng, Nhà nước.

Ấm áp Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Tối ngày 15/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội).

Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động nhân văn, ý nghĩa mà Mặt trận và các đoàn thể phường Điện Biên đạt được trong năm qua và nhấn mạnh việc phát huy truyền thống đoàn kết toàn dân tộc, là việc vận động nhân dân hiểu, ủng hộ chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, cần chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân để xây dựng Đảng, chính quyền tốt hơn. Khi mà tiếng nói của người dân được Đảng, chính quyền, MTTQ lắng nghe, để phát huy mặt tốt và sửa chữa các tồn tại, khuyết điểm thì người dân thêm tin yêu.

Đối với Hà Nội, không chỉ phát triển kinh tế mà cả văn hóa, nhất là gìn giữ nếp sống văn minh thanh lịch người Hà Nội. Đánh giá cao những kết quả của phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội đạt được thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, kết quả này đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước.

HẰNG THU

 LÝ THANH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tiếp tục giương cao ngọn cờ đại đoàn kết toàn dân tộc tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô