Đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em ASEAN

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà khẳng định, bảo vệ và thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN là một trong những cam kết đã được Lãnh đạo Cấp cao ASEAN đưa ra trong rất nhiều các văn kiện của mình, là kim chỉ nam cho các hoạt động của các Bộ trưởng, các cơ quan chuyên ngành liên quan của ASEAN.

Chiều ngày 17/11, Lễ ra mắt Báo cáo khu vực về “Thúc đẩy hòa nhập bền vững của Cộng đồng ASEAN thông qua việc đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em ASEAN” đã diễn ra, do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) phối hợp với Ban thư ký ASEAN và Cao ủy Liên Hợp Quốc tế Người tị nạn (UNHCR) tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Toàn cảnh Lễ ra mắtToàn cảnh Lễ ra mắt Báo cáo khu vực về “Thúc đẩy hòa nhập bền vững của Cộng đồng ASEAN thông qua việc đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em ASEAN”. 

Tham dự buổi lễ có đại diện Ủy ban Thúc đẩy Quyền của Phụ nữ và Trẻ em trong ASEAN (ACWC) của các nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, các cơ quan chuyên ngành liên quan của ASEAN, đại diện Văn phòng UNHCR tại các nước thành viên ASEAN và các đối tác khác của ACWC. Tại điểm cầu Hà Nội có sự tham dự trực tiếp của Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, việc thành lập Ủy ban bảo vệ và thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em ASEAN tại Hà Nội, Việt Nam bên lề của Cấp cao ASEAN lần thứ 16 năm 2010 đã nâng tầm những cam kết của ASEAN thông qua một cơ chế nhân quyền chính thức, có hiệu quả, tập trung vào những vấn đề thiết thực để bảo đảm quyền cho hơn nửa dân số của ASEAN, đặc biệt là nhóm phụ nữ và trẻ em là những đối tượng dễ bị tổn thương.

"Ủy ban đã hết sức tích cực hoạt động và khẳng định được vị thế của mình trên rất nhiều lĩnh vực với nhiều sáng kiến nhằm tăng cường tiếng nói trong việc bảo vệ, thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em ASEAN thông qua rất nhiều dự án, chương trình trong suốt 10 năm qua", bà Hà khẳng định.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà hoan nghênh sáng kiến của Ủy ban ACWC và Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn cùng phối hợp của Ban Thư ký ASEAN đã xây dựng Báo cáoThứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà hoan nghênh sáng kiến của Ủy ban ACWC và Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn cùng phối hợp của Ban Thư ký ASEAN đã xây dựng Báo cáo khu vực về “Thúc đẩy hòa nhập bền vững của Cộng đồng ASEAN thông qua việc đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em ASEAN” và tổ chức công bố báo cáo này trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Việt Nam hy vọng kết quả nghiên cứu này sẽ là cơ sở quan trọng để các quốc gia thành viên, các cơ quan liên quan của ASEAN cùng Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn và các đối tác phát triển xem xét các cơ hội, thách thức liên quan, thực hiện những khuyến nghị về các biện pháp đảm bảo quyền và địa vị của phụ nữ và trẻ em, góp phần vào phát triển bền vững, đặc biệt của các nhóm yếu thế trong quá trình hội nhập quốc tế nói chung và hội nhập vào Cộng đồng ASEAN nói riêng, hướng tới Cộng đồng ASEAN thịnh vượng chung.
 
Báo cáo khu vực về “Thúc đẩy hòa nhập bền vững của Cộng đồng ASEAN thông qua việc đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em ASEAN” cho thấy bức tranh tổng thể về khuôn khổ pháp lý và việc thực thi tương ứng ở các nước thành viên ASEAN, những thách thức, điển hình tốt và khuyến nghị trong việc thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em đối với địa vị pháp lý, đăng ký hộ tịch và đăng ký khai sinh.
 
Báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đăng ký khai sinh và cấp quyền công dân, vì chỉ khi hai yếu tố này được đảm bảo thì một người mới có được địa vị pháp lý rõ ràng.
 
Báo cáo cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ của các quốc gia thành viên ASEAN trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm, phát triển bền vững thông qua việc tăng cường đăng ký hộ tịch và giấy tờ chứng minh cá nhân, ngăn chặn tình trạng không quốc tịch và thực hiện quyền có quốc tịch cho phụ nữ và trẻ em trong ASEAN thông qua việc thực thi luật pháp quốc gia.
 
CHI MAI
 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em ASEAN tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô