Thành lập đại học Y Dược - đại học Quốc gia Hà Nội

Chiều 18/11, đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập trường đại học (ĐH) Y Dược trên cơ sở nâng cấp và phát triển Khoa Y Dược, ĐHQGHN.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường ĐH Y Dược.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường ĐH Y Dược. (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Tiền thân của Trường ĐH Y Dược là Khoa Y Dược (Đại học quốc gia - ĐHQG Hà Nội), thànhlập năm 2010, trên cơ sở kế thừa truyền thống và tiếp nối lịch sử phát triển của Đại học Đông Dương (tiền thân của ĐHQG Hà Nội), trong đó có Trường Cao đẳng Y khoa, đáp ứng yêu cầu phát triển của ĐHQG Hà Nội thành trung tâm ĐH nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực.

Năm 2012, Khoa Y Dược bắt đầu tuyển sinh khóa đầu tiên hai ngành Y đa khoa và Dược học với chỉ tiêu 50 sinh viên mỗi ngành, có 2 phòng chức năng, 15 bộ môn. Đến năm 2020, trước khi Thủ tướng quyết định thành lập trường đại học, Khoa Y Dược đã có 6 phòng/trung tâm chức năng, 38 bộ môn, 180 cán bộ/giảng viên cơ hữu, và hệ thống phòng thí nghiệm trang bị đầy đủ, triển khai đào tạo 6 chuyên ngành với 1.500 sinh viên, 3 chương tình đào tạo sau ĐH. Đến nay, cán bộ khoa học của trường đã công bố 163 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín và 295 bài báo trong nước, nhiều sách chuyên khảo, chương sách xuất bản quốc tế.

Hiện trường ĐH Y Dược đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo với 29 bệnh viện, 7 công ty dược, và 1 trường đại học trong nước; hợp tác với 11 đại học nước ngoài. Định hướng phát triển của Trường ĐH Y Dược là trở thành ĐH nghiên cứu tiên tiến về khoa học sức khỏe, đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài dự vào nghiên cứu khoa học và phát minh sáng chế, chủ động hội nhập và tiên phong tiếp cận trình độ tiên tiến của quốc tế…

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng gửi lời chúc mừng, lời cám ơn trân trọng đến các thầy cô giáo cả nước, trong đó có các giảng viên, nhà khoa học đang công tác, làm việc tại ĐHQG Hà Nội, Trường ĐH Y Dược.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ, công bố Quyết định thành lập Trường ĐH Y Dược là dốc mốc đáng nhớ của ĐHQGHN và của cả ngành y tế.

“Thời nào cùng thế, chăm sóc sức khỏe của Nhân dân là công việc tối quan trọng. Chúng ta đã rất nỗ lực do vậy hiệu quả chăm sóc sức khỏe Nhân dân và trình độ của y bác sĩ đã tốt hơn nhiều so với các nước có cùng trình độ phát triển kinh tế. Chúng ta còn thiếu rất nhiều nhân lực bác sĩ, điều dưỡng viên. Việt Nam thật sự cần thêm nhiều cơ sở về y dược. Song số lượng về cơ sở giáo dục đào tạo ĐH y dược là rất hiếm hoi. Sứ mệnh của trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN là một trường ĐH uy tín, là một trong những cơ sở đào tạo nhân lực quan trọng của ngành y tế Việt Nam” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Nhắc đến những tấm gương thầy thuốc, thầy giáo không chỉ về khoa học mà cả đạo đức, Phó Thủ tướng mong Trường ĐH Y Dược sẽ thực sự trở thành một ngôi trường thật dân chủ, khoa học, văn hóa, là nơi các sinh viên, giảng viên, nhà khoa học mơ ước vào học tập, làm việc, nghiên cứu.

YÊN HƯNG

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Thành lập đại học Y Dược - đại học Quốc gia Hà Nội tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô