Giả danh công an, tòa án, viện kiểm sát lừa đảo hơn 67 tỷ đồng

Chia sẻ

Công an TP Hà Nội vừa tiếp tục đưa ra cảnh báo về những thủ đoạn giả danh cơ quan tư pháp để gọi điện, lừa đảo hàng chục tỉ đồng. Các đối tượng dùng lời lẽ đe dọa rồi yêu cầu bị hại chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng chỉ định với lý do xác minh nguồn tiền, phục vụ điều tra và chiếm đoạt.

Theo thống kê, chỉ tính từ 17/6/2020 đến nay, TP. Hà Nội đã xảy ra 88 vụ việc với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 67 tỷ đồng. Trong đó, các đơn vị Công an TP Hà Nội đã kịp thời ngăn chặn 41 vụ, thu hồi 17,8 tỷ đồng...

Giả danh công an, tòa án, viện kiểm sát lừa đảo hơn 67 tỷ đồng - ảnh 1 (Ảnh: CACC)

Thời gian qua, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản có diễn biến phức tạp mặc dù đã được cơ quan Công an thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đáng chú ý là các đối tượng gọi điện thoại giả danh các Cơ quan Tư pháp (Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát), nhân viên bưu điện, hải quan… để yêu cầu người dân chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng chỉ định rồi rút tiền.

Qua điều tra, cơ quan Công an xác định thủ đoạn của các đối tượng là gọi điện tự xưng là nhân viên bưu điện, thông báo bị hại đang nợ tiền cước điện thoại. Hay có bưu phẩm gửi ở bưu điện lâu ngày không đến nhận; thiếu nợ tiền ngân hàng do người khác lấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân đăng ký mở tài khoản ngân hàng.

Hoặc liên quan đến các vụ án đang điều tra như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia…

Các đối tượng này còn thông báo bị hại đã có lệnh bắt của cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát và yêu cầu kê khai tài sản, số tiền hiện có trong các tài khoản ngân hàng.

Sau đó, đối tượng sẽ yêu cầu nạn nhân phải nghe điện thoại, liên tục nói chuyện với nhiều người tự xưng là cán bộ công an, kiệm kiểm sát, tòa án và không được kể cho người khác việc đang làm với cơ quan pháp luật.

Thậm chí, để tạo sự tin tưởng cho bị hại, các đối tượng sử dụng phần mềm để giả mạo số gọi đến là số điện thoại của cơ quan nhà nước. Sau đó, đối tượng dùng lời lẽ đe dọa rồi yêu cầu bị hại chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng chỉ định với lý do xác minh nguồn tiền, phục vụ điều tra và chiếm đoạt.

Công an thành phố khuyến cáo đây là phương thức lừa đảo công nghệ cao, người dân cần phải nâng cao cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ gửi trực tiếp giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương và tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Khi phát hiện các trường hợp có đấu hiệu lừa đảo trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

MAI CHI

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Giao thông thông suốt, an ninh trật tự được giữ vững phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội: Giao thông thông suốt, an ninh trật tự được giữ vững phục vụ Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - Ngay từ ngày đầu tiên diễn ra các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt các phương án, các lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn, trật tự an toàn giao thông phục vụ sự kiện chính trị trọng đại diễn ra trên địa bàn Thủ đô.
Công an cấp xã tuần tra xuyên đêm, giữ vững an ninh, trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Công an cấp xã tuần tra xuyên đêm, giữ vững an ninh, trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - Thực hiện mệnh lệnh của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội (CATP) về bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong các ngày 16 đến 18/1, Công an cấp xã thuộc CATP đã tổ chức tuần tra vũ trang, kiểm soát hành chính ban đêm, triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo tuyệt đối an ninh, trật tự ngay từ cơ sở.
Bệnh viện Công an Thành phố sẵn sàng bảo đảm y tế phục vụ Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Bệnh viện Công an Thành phố sẵn sàng bảo đảm y tế phục vụ Đại hội lần thứ XIV của Đảng

(PNTĐ) - Xác định rõ vai trò then chốt của công tác y tế trong việc phục vụ các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bệnh viện Công an Thành phố đã chủ động xây dựng và triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm y tế với phương châm sẵn sàng cao nhất, xử trí kịp thời mọi tình huống phát sinh trong suốt thời gian diễn ra Đại hội.
Hà Nội: Cảnh sát đường thủy tăng cường tuần tra, bảo đảm an ninh, an toàn trên sông Hồng

Hà Nội: Cảnh sát đường thủy tăng cường tuần tra, bảo đảm an ninh, an toàn trên sông Hồng

(PNTĐ) - Nhằm bảo đảm an ninh, trật tự, trật tự an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, lực lượng Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Cục Cảnh sát giao thông triển khai phương án tuần tra, kiểm soát trên các tuyến sông trọng điểm, góp phần giữ vững an ninh, an toàn trên địa bàn Thủ đô.