Giả danh công an, tòa án, viện kiểm sát lừa đảo hơn 67 tỷ đồng

Công an TP Hà Nội vừa tiếp tục đưa ra cảnh báo về những thủ đoạn giả danh cơ quan tư pháp để gọi điện, lừa đảo hàng chục tỉ đồng. Các đối tượng dùng lời lẽ đe dọa rồi yêu cầu bị hại chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng chỉ định với lý do xác minh nguồn tiền, phục vụ điều tra và chiếm đoạt.

Theo thống kê, chỉ tính từ 17/6/2020 đến nay, TP. Hà Nội đã xảy ra 88 vụ việc với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 67 tỷ đồng. Trong đó, các đơn vị Công an TP Hà Nội đã kịp thời ngăn chặn 41 vụ, thu hồi 17,8 tỷ đồng...

(Ảnh: CACC)

Thời gian qua, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản có diễn biến phức tạp mặc dù đã được cơ quan Công an thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đáng chú ý là các đối tượng gọi điện thoại giả danh các Cơ quan Tư pháp (Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát), nhân viên bưu điện, hải quan… để yêu cầu người dân chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng chỉ định rồi rút tiền.

Qua điều tra, cơ quan Công an xác định thủ đoạn của các đối tượng là gọi điện tự xưng là nhân viên bưu điện, thông báo bị hại đang nợ tiền cước điện thoại. Hay có bưu phẩm gửi ở bưu điện lâu ngày không đến nhận; thiếu nợ tiền ngân hàng do người khác lấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân đăng ký mở tài khoản ngân hàng.

Hoặc liên quan đến các vụ án đang điều tra như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia…

Các đối tượng này còn thông báo bị hại đã có lệnh bắt của cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát và yêu cầu kê khai tài sản, số tiền hiện có trong các tài khoản ngân hàng.

Sau đó, đối tượng sẽ yêu cầu nạn nhân phải nghe điện thoại, liên tục nói chuyện với nhiều người tự xưng là cán bộ công an, kiệm kiểm sát, tòa án và không được kể cho người khác việc đang làm với cơ quan pháp luật.

Thậm chí, để tạo sự tin tưởng cho bị hại, các đối tượng sử dụng phần mềm để giả mạo số gọi đến là số điện thoại của cơ quan nhà nước. Sau đó, đối tượng dùng lời lẽ đe dọa rồi yêu cầu bị hại chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng chỉ định với lý do xác minh nguồn tiền, phục vụ điều tra và chiếm đoạt.

Công an thành phố khuyến cáo đây là phương thức lừa đảo công nghệ cao, người dân cần phải nâng cao cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ gửi trực tiếp giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương và tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Khi phát hiện các trường hợp có đấu hiệu lừa đảo trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

MAI CHI

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Giả danh công an, tòa án, viện kiểm sát lừa đảo hơn 67 tỷ đồng tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô