CDC Hà Nội: Phim 'Lửa ấm' tuyên truyền "sai rất nghiêm trọng" về nhiễm HIV

TS. Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, cho biết một số nội dung liên quan đến người nhiễm HIV/AIDS trong bộ phim "Lửa ấm" đang phát sóng trên VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam "sai rất nghiêm trọng".

Phim Lửa ấm đang được chiếu trên VTV1 vào lúc 21h từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần.Phim "Lửa ấm" đang được chiếu trên VTV1 vào lúc 21h từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần.

TS. Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội), cho biết tập 36, 37 của bộ phim "Lửa ấm" đang phát sóng trên VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam đã có những sai sót nghiêm trọng về kiến thức đối với phơi nhiễm HIV/AIDS.

Cụ thể, theo TS Lan, thứ nhất, trong phim "Lửa ấm" chiếu cảnh một chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy bế người bị tai nạn giao thông đến bệnh viện và sau đó, bác sĩ nói anh đã bị phơi nhiễm HIV là chưa chuẩn xác. "Đó là cách tuyên truyền sai, bởi vì không phải cứ tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV/AIDS là bị phơi nhiễm. Việc tuyên truyền sai có thể khiến nhiều người không dám cấp cứu cho người bị tai nạn giao thông nữa...", bà Lan nói.

Thứ hai, theo bà Lan, chi tiết xử lý phơi nhiễm HIV trong bộ phim bị làm sai một cách nghiêm trọng. "Theo cảnh phim, sau khi chìa ra kết quả của bệnh nhân dương tính với HIV, các bác sĩ trao đổi với nhau và cho rằng nữ bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân đã bị phơi nhiễm HIV nên phải cách ly hai ngày để phòng chống lây nhiễm HIV ra ngoài cộng đồng. Tất cả các bác sĩ trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS của chúng tôi đều dậy sóng sau câu nói này. Thực sự chúng tôi rất buồn về việc này", bà Lan nêu.

Thứ ba, bà Lan thông tin, trong cảnh phim người nhà của nữ bác sĩ rất hoảng hốt vì tưởng "phơi nhiễm HIV là chết đến nơi" và cô bác sĩ này cũng nhắn tin cho con "như lần cuối". TS. Lã Thị Lan cho rằng những người làm phim hiểu sai nghiêm trọng về phơi nhiễm, xử lý phơi nhiễm...

"Phơi nhiễm HIV không gây chết người và có nhiều trường hợp bị phơi nhiễm rất sâu như bác sĩ mổ bị xương của bệnh nhân nhiễm HIV cắt đứt tay, hay người nghiện nhiễm HIV sau khi được lấy máu, giật xilanh máu bơm ngược lại vào bác sĩ, đều không bị nhiễm HIV.

Việc phim cho nhân vật có dấu hiệu bị phơi nhiễm đi cách ly là sai rất nghiêm trọng, có thể khiến người xem hiểu lầm và sợ bệnh HIV quá mức cần thiết. Những thông tin về phơi nhiễm được tuyên truyền rất nhiều, là kiến thức căn bản về bệnh này. Vậy mà người làm phim lại để lọt lỗi sai như vậy trong một bộ phim chiếu giờ vàng khiến chúng tôi thấy rất lo", bà Lan nhấn mạnh.

Về phía Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập của VTV cho biết, ông vừa nhận được thông tin nói trên và hiện chưa trả lời được cụ thể vì sẽ phải làm việc với Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC), Đài truyền hình Việt Nam, đơn vị sản xuất "Lửa ấm".

TRÀ MY/VGP

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết CDC Hà Nội: Phim 'Lửa ấm' tuyên truyền "sai rất nghiêm trọng" về nhiễm HIV tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô