Cắt giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh trong hội nhập

(PNTĐ) - Ngày 26/11, Bộ Công Thương phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Logistics Việt Nam 2020 với chủ đề “Cắt giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế”.

Các lãnh đạo tham dự Diễn đànCác lãnh đạo tham dự Diễn đàn.

Tham dự diễn đàn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; lãnh đạo các Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Đại sứ quán Australia cùng các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo về logistics.

Diễn đàn cũng thu hút sự tham gia của hơn 50 tổ chức quốc tế cùng đại diện các bộ, ban, ngành và hơn 500 doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực logistic, sản xuất và xuất nhập khẩu.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểuBộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - cho biết: Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh có nhiều đặc điểm mới. Việc triển khai và ký kết các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, RCEP đòi hỏi doanh nghiệp phải nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh. Trong khi đó, vấn đề chi phí logistics đã được nêu lên nhiều năm qua nhưng hiện vẫn là điểm nghẽn.

Dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến các DN nói chung và các DN dịch vụ logistics nói riêng. Bộ Công Thương đang cùng các Bộ ngành, địa phương nỗ lực tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu hàng hóa, qua đó tận dụng hiệu quả các FTA mới, giảm bớt thiệt hại do dịch bệnh và nhanh chóng khôi phục đà tăng trưởng

Trước bối cảnh đó, Diễn đàn năm nay được tổ chức với chủ đề “Cắt giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế” nhằm đề cập đến vấn đề cấp thiết, những giải pháp có tính thực tiễn cao để phát triển ngành dịch vụ logistics Việt Nam trong thời gian tới. 

Quang cảnh Diễn đànQuang cảnh "Diễn đàn Logistics Việt Nam 2020".

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các Hiệp hội, doanh nghiệp dịch vụ logistics, các chuyên gia và các nhà nghiên cứu quốc tế và trong nước đối thoại với các bộ, ngành, địa phương về các ý tưởng, biện pháp tháo gỡ “điểm nút” chi phí logistics lâu nay, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành dịch vụ logistics trên cơ sở thúc đẩy chuyển đổi số trong logistics giúp chúng ta có được câu giải đáp thích đáng cho “bước nhảy” về dịch vụ logistics của Việt Nam, để có thể thay đổi về “chất” phát triển lên một tầm cao mới trong giai đoạn tới nhằm tận dụng tối đa các cơ hội và thực hiện có hiệu quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam mang lại.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, chiều 26/11 sẽ diễn ra 2 hội thảo chuyên đề gồm: Hạ tầng logistics - xu hướng và cơ hội và Chuyển đổi số trong logistics".

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểuBí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu

Phát biểu tại Diễn đàn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ bày tỏ vinh dự khi lần thứ 2 Hà Nội được chọn là địa phương tổ chức Diễn đàn logistic. Hoạt động này nhằm thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự Đảng bộ Công Thương, giữa Bộ Công Thương với UBND TP Hà Nội.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, trong năm 2020, chỉ số phát triển công nghiệp của Thành phố ước tăng 4,7%; tổng mức bán lẻ hàng hóa ước tăng trên 10%; GRDP ước tăng trên 4% và thu ngân sách dự kiến đạt trên 280.000 tỷ đồng. Đây là những mức tăng cao hơn so với bình quân cả nước, nhất là trong bối cảnh tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Đánh giá qua 8 năm tổ chức, Diễn đàn logistic Việt Nam đã trở thành sự kiện uy tín, tập hợp đông đảo các DN dịch vụ logistic cũng như các đơn vị liên quan. Việc lựa chọn chủ đề “Cắt giảm chi phí logistic, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế” năm nay cũng rất thiết thực, thời sự. Bên cạnh phiên toàn thể, việc tổ chức 2 hội thảo chuyên đề về “Hạ tầng logistic - xu hướng và cơ hội” và “Chuyển đổi số trong logistic” cũng phù hợp với định hướng phát triển ngành dịch vụ logistic của Việt Nam và Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, cho rằng, ngành logistic Việt Nam hiện đứng thứ 3 Đông Nam Á, với mô 40 - 42 tỷ USD. Song chi phí logistic hiện nay còn cao. Đối với Hà Nội, các DN logistic mới đáp ứng 25% nhu cầu. Với mục tiêu đến năm 2025 xây dựng Hà Nội là trung tâm lớn về giao thương của cả nước và khu vực, thành phố đã đề ra nhiều giải pháp nhằm quy hoạch, thu hút đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, dịch vụ, trong đó có hạ tầng logistic.

 VÂN NGA

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Cắt giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh trong hội nhập tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô