Thú vị trường hợp 1 trong 2 bé gái song sinh chào đời còn nguyên trong bọc ối

Chia sẻ

Bác sĩ bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa đỡ đẻ thành công ca sinh đôi. Thú vị là 1 trong 2 bé gái song sinh còn nguyên trong bọc ối hay còn gọi là “đẻ bọc điều” - hiện tượng hiếm gặp vô cùng.

Hình ảnh bé sinh đôi còn nguyên trong bọc ối.Hình ảnh bé sinh đôi còn nguyên trong bọc ối. (Ảnh: BVCC)

Cụ thể, sản phụ Nguyễn Thị T (SN 1993, trú tại Thanh Hóa) mang song thai nhập viện bệnh viện Phụ Sản Hà Nội ở tuần thứ 36. Do có hiện tượng vỡ ối sớm, sản phụ được chỉ định mổ lấy thai. Ca mổ được thực hiện bởi Ths. Bs Lê Quang Hòa - Phó Trưởng khoa Sản nhiễm trùng C3. 

2h ngày 22/11/2020, bé gái đầu tiên vỡ ối chào đời thuận lợi. Con nặng 1.800g, khóc to, tình trạng khỏe mạnh. Sau đó, bác sĩ tiến hành lấy bé gái tiếp theo. Tuy nhiên, trái ngược với người chị cả, em bé thứ hai chưa muốn thoát khỏi chiếc bọc “ấm cúng”, con vẫn muốn ngọ nguậy ngâm mình trong bọc ối.

Với sự khéo léo và tay nghề cao của bác sĩ, cả túi ối dù trơn trượt, khó xử lý nhưng vẫn được đưa ra an toàn khỏi bụng mẹ. Sau đó bác sĩ tiến hành rạch túi ối, nước ối thoát ra dần và lớp màng ối được bóc ra khỏi người bé. Cả ekip thành công đón “công chúa” thứ hai cất tiếng khóc chào đời với cân nặng 2.000g. 

Đến nay, sức khoẻ cả 2 con đều khỏe mạnh.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

(PNTĐ) - Trong ngành y, phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu được xem là công việc nặng nề, mệt mỏi nên rất hiếm nữ. Nhưng với tình yêu nghề, “đôi bàn tay vàng” và một trái tim nhân hậu, chị đã nâng giấc mơ, trả lại nụ cười cho hàng nghìn bệnh nhân. Người mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là TS.BS. Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Miệng -Hàm mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức giao ban đầu xuân Bính Ngọ 2026 tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh, đánh giá công tác bảo đảm y tế phục vụ Tết Nguyên đán và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngành y tế Thủ đô ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội cho người dân trong dịp Tết.
Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.