Người dân Mỹ có thể sẽ được tiêm vaccine Covid-19 vào tuần sau

Phát biểu mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, chính quyền sẽ khởi động chương trình tiêm chủng cho các bác sĩ, nhân viên y tế và người cao tuổi trong tuần sau.

Trong một buổi họp trực tuyến với quân đội Mỹ nhân dịp Lễ Tạ ơn, ông Trump đã tuyên bố kế hoạch này. Hiện chưa rõ loại vaccine nào sẽ được phân phối do tính đến nay, tại Mỹ có tới hai loại vaccine cho hiệu quả cao 94-95%, của hai hãng dược là Moderna và Pfizer. Trước đó, Hoa Kỳ cũng đã đặt trước hàng trăm nghìn liều vaccine từ nhà sản xuất AstraZeneca. Ông Trump cho biết: "Các loại vaccine sẽ được cung cấp trong tuần sau và tuần sau nữa. Bác sĩ tuyến đầu, y tá và rất nhiều người sẽ tiêm chủng".

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 30/11 sẽ họp nhằm phê duyệt khẩn cấp vaccine của Pfizer. Ông Trump gọi đây là một "phép màu của y học" bởi thông thường, phải cần tới 4 đến 5 năm phát triển một loại vaccine hiệu quả cao và được FDA thông qua. Ông cho viết chính quyền của mình đã nỗ lực nhằm thúc đẩy nhanh quá trình này.

Trước đó, hôm 25/11, chính phủ đã tuyên bố một kế hoạch gửi 64 triệu liều vaccine của Pfizer đến các cộng đồng trên khắp nước Mỹ trong vòng 24 giờ kể từ khi sản phẩm được phê duyệt. Tướng Gustave Perna, người giám sát hậu cần cho Chiến dịch Thần tốc, cho biết việc phân bổ sẽ dựa trên dân số của mỗi bang.

Tổng thống Trump tuyên bố, chính quyền sẽ khởi động chương trình tiêm chủng cho các bác sĩ, nhân viên y tế và người cao tuổi trong tuần sau.Tổng thống Trump tuyên bố, chính quyền sẽ khởi động chương trình tiêm chủng cho các bác sĩ, nhân viên y tế và người cao tuổi trong tuần sau.

Ban đầu, dự kiến nguồn cung vaccine sẽ chỉ đủ cung cấp cho một phần trong tổng số 20 triệu nhân viên y tế quốc gia, đó là chưa tính đến hơn 330 triệu người dân Mỹ. Tuy nhiên, tướng Perna vẫn lạc quan về lượng vaccine ổn định sẽ được bổ sung sau, khi năng lực sản xuất tăng lên. Vị tướng này cho biết FDA có thể cấp phép vaccine trong khoảng thời gian từ ngày 10/12 đến 14/12.

Vaccine của Moderna và Pfizer đều được điều chế bằng công nghệ mRNA, có khả năng kích thích tế bào người tạo ra protein virus. Sau đó, hệ miễn dịch tiếp xúc với protein và sinh ra kháng thể, các tế bào miễn dịch nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh.

19,5 USD là giá cho một mũi tiêm vaccine của Pfizer trong khi Moderna dự kiến một mũi có giá 32-37 USD, mỗi liệu trình tiêm gồm hai mũi. Hai hãng dược lớn khác của Mỹ là Johnson & Johnson và Novavax dự kiến công bố kết quả thử nghiệm vaccine trong thời gian tới. Hai "ứng viên" này đều đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba.

Tính đến nay, trên toàn thế giới đã có hơn 100 loại vaccine đang được phát triển, trong đó có tới 12 loại đã tiến đến nghiên cứu giai đoạn ba. Nga và Trung Quốc là hai nước đã phê duyệt vaccine khẩn cấp.

ĐỖ HỮU

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Người dân Mỹ có thể sẽ được tiêm vaccine Covid-19 vào tuần sau tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô