Mùa lễ hội cuối năm bắt đầu trên toàn thế giới

Mùa lễ hội tháng 12 (December global holidays) được bắt đầu từ hôm nay trên toàn thế giới khi đây là tháng cuối cùng của năm và cũng là tháng được ghi nhận có nhiều các lễ hội nhất trong năm dù ở bất kỳ quốc gia, tôn giáo hay sắc tộc nào trên toàn thế giới.

Mùa lễ hội đang bắt đầu ngay từ thời điểm này trên toàn cầu. Từ Giáng sinh đến Omisoka, tháng cuối cùng của năm là “tháng của những ngày lễ”. Hãy cùng điểm qua một số ngày lễ trong tháng 12 trên khắp thế giới.

Google Doodle đã thay đổi biểu tượng của mình trên trang tìm kiếm để kỷ niệm ngày đầu tiên của Google Doodle đã thay đổi biểu tượng trên trang chủ tìm kiếm của mình để kỷ niệm ngày đầu tiên của "Tháng của những lễ hội".

 Mùa Giáng sinh

Mùa lễ hội tháng 12 được nhiều người biết đến nhất, truyền thống Giáng sinh khác nhau trên khắp thế giới. Trong khi người Mỹ ăn mừng với cây thông Noel, những chuyến viếng thăm của ông già Noel và mơ về cảnh tuyết rơi, thì Giáng sinh lại rơi vào mùa hè ở Úc, nơi phổ biến là đi cắm trại hoặc đi biển trong kỳ nghỉ. Một số người Úc trang trí "Cây thông Noel", một loại cây bản địa của Úc với những chiếc lá nhỏ màu xanh và hoa chuyển sang màu đỏ trong suốt mùa hè.

Ở Anh, truyền thống Giáng sinh tương tự như ở Hoa Kỳ, nhưng thay vì để lại sữa và bánh quy cho ông già Noel, trẻ em để lại bánh nướng và rượu mạnh cho Lễ Giáng sinh của Cha.

Ở Iceland, thủ đô Reykjavik biến thành xứ sở thần tiên mùa đông với chợ Giáng sinh và đối với trẻ em, không có một mà là mười ba ông già Noel, được gọi là Yule Lads. “Mười ba ông già Noel” này sẽ thay nhau đến vào mỗi đêm trong mười ba ngày trước lễ Giáng sinh và để lại những món quà nhỏ trong đôi giày để lại trên bệ cửa sổ.

Mùa Giáng sinh là mùa lễ hội lớn nhất của tháng 12 cũng như trong một năm trên toàn thế giới.Mùa Giáng sinh là mùa lễ hội lớn nhất của tháng 12 cũng như trong một năm trên toàn thế giới.

Ngày tặng quà - Lễ hội bắt nguồn từ thời Trung cổ

Ngày lễ tặng quà diễn ra vào ngày 26/12. Chỉ được tổ chức ở một vài quốc gia, ngày lễ bắt nguồn từ Vương quốc Anh trong thời Trung cổ. Đó là ngày mà hộp khất thực, hộp thu tiền cho người nghèo thường được cất giữ trong nhà thờ, được mở ra và phân phát những món quà bên trong chúng, truyền thống này đến nay vẫn còn tồn tại ở một số khu vực. Đó cũng là ngày những người hầu cận được nghỉ theo truyền thống để đón Giáng sinh cùng gia đình.

Ngày tặng quà hiện đã trở thành một ngày lễ chung ở Vương quốc Anh, Canada, Úc và New Zealand, cùng các quốc gia khác. Ở Anh, các trận đấu bóng đá và đua ngựa thường diễn ra vào Ngày tặng quà.

Người Ailen gọi ngày lễ này là Ngày Thánh Stephen, và họ có truyền thống riêng gọi là săn chim hồng tước, trong đó các chàng trai buộc chặt một con chim hồng tước giả vào cột và diễu hành qua thị trấn.

Người Bahamas kỷ niệm Ngày tặng quà bằng một cuộc diễu hành đường phố và lễ hội được gọi là Junkanoo.

Ngày tặng quà - Boxing day là một trong những lễ họi lâu đời của Vương quốc Anh.Ngày tặng quà - Boxing day là một trong những lễ họi lâu đời của Vương quốc Anh.

Ōmisoka - Mùa lễ hội của người Nhật

Ōmisoka, đêm giao thừa, được coi là ngày quan trọng thứ hai trong truyền thống của Nhật Bản vì đây là ngày cuối cùng của năm cũ và đêm giao thừa, ngày quan trọng nhất trong năm.

Các gia đình sum vầy trong ngày Ōmisoka (tương tự như ở nước ta là ngày Tất niên) để thưởng thức một bát toshikoshi-soba hoặc toshikoshi-udon, một loại mì truyền thống của người Nhật.

Cho đến nửa đêm, nhiều người đến thăm các đền thờ hoặc đền thờ Hatsumōde. Hầu hết các ngôi đền Phật giáo đều có những chiếc chuông đúc lớn được đánh 108 lần tương ứng với 108 ham muốn trần gian được cho là gây ra đau khổ cho con người.

Õmisoka - Một trong những lễ hội truyền thống quan trọng của người Nhật Bản.Õmisoka - Một trong những lễ hội truyền thống quan trọng của người Nhật Bản.

Klausjagen - Mùa lễ hội của người Thụy Sĩ

Một trong các lễ hội tháng 12 nổi bật trên thế giới diễn ra một kỳ lạ nhất đó là tại Kussnacht nơi người dân địa phương đến bờ phía bắc của hồ Lucerne và đuổi theo ông già Noel bằng một chiếc chuông.

Tập tục ngoại giáo thời trung cổ này có nghĩa là để xua đuổi tà ma bằng tiếng ồn nhưng đã biến thành một lễ hội Thiên chúa giáo. Trong 2 giờ diễn ra lễ hội, người dân địa phương sẽ dùng những cây roi dài hơn 2m để đuổi theo ông già Noel.

Sau đó, khoảng 200 người sẽ đội những chiếc mũ khổng lồ rực rỡ sắc màu xuống phố diễu hành. Sau màn diễu hành mũ, hơn 1.000 người khác sẽ tuần hành khắp các con phố, đem theo các lục lạc, tù và hay bất cứ thứ gì có thể tạo ra âm thanh lớn. Người dân Kussanacht tin rằng, âm thanh càng lớn càng xua đuổi được nhiều tà ma.

Klausjagen - Mùa lễ hội truyền thống của người Thuỵ Sĩ.Klausjagen - Mùa lễ hội truyền thống của người Thuỵ Sĩ. 

ĐỖ HỮU

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Mùa lễ hội cuối năm bắt đầu trên toàn thế giới tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô