Xúc động những tấm gương thầm lặng giữa đời thường

Chia sẻ

Họ là những tấm gương sáng thầm lặng, bằng trái tim và sự nhiệt huyết của mình đang hằng ngày chăm lo cho cộng đồng xã hội, cho những người yếu thế, thiệt thòi hơn trong cuộc sống, không đòi hỏi điều gì lớn lao ở xã hội.

Ông Nguyễn Trung Chắt cùng 10 người con của mình tại Lễ Tuyên dươngÔng Nguyễn Trung Chắt cùng 10 người con của mình tại Lễ Tuyên dương (Ảnh: Mạnh Dũng)

Rưng rưng cuộc gặp gỡ của “người cha già” và những người con

Ông Chắt là cựu chiến binh đã về hưu nhưng luôn ấp ủ mong ước được giúp đỡ những đứa trẻ gặp hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Từ năm 2002 đến nay, ông mở 3 trung tâm bảo trợ xã hội nuôi dạy trẻ mồ côi, trong đó có 2 trung tâm ở huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên và một trung tâm ở tỉnh Lạng Sơn. Trong suốt 18 năm, ông đã nhận 292 đứa trẻ mồ côi về nhà nuôi dưỡng. Nhờ sự chăm sóc tận tâm của ông, nhiều đứa trẻ đã thành tài. Trong đó, 177 em đã trưởng thành, học cao đẳng, đại học, thạc sĩ.

Tại các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, những đứa trẻ đều có hoàn cảnh đặc biệt. Ông coi tất cả như những đứa con của mình và nuôi dạy đến hết lớp 12 hoặc 18 tuổi. Tùy vào khả năng của các cháu, ông tiếp tục nuôi học cao đẳng, đại học, còn lại, ông cho học nghề. Khi nhận những đứa trẻ về nuôi dưỡng, ông cố gắng giáo dục để các con lớn lên thành người tử tế, có ích cho xã hội.

Tại Lễ tuyên dương Những tấm gương thầm lặng vì cộng đồng và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, do Bộ LĐTB&XH tổ chức ngày 28/11, cuộc gặp gỡ bất ngờ của ông Nguyễn Trung Chắt (quận Ba Đình, TP. Hà Nội) với những người trẻ mồ côi mà ông nhận về chăm sóc, nuôi dưỡng khiến cả hội trường rung rung nhỏ lệ.

Gặp lại “người cha già” của mình, những đứa trẻ trưởng thành từ ngôi nhà Mái ấm hi vọng nghẹn ngào tặng “người cha già” một chiếc áo sơ mi cùng những lời cảm ơn sâu sắc: “Chúng con vui sướng khi được bác sắm cho từ đôi tất, áo ấm mùa đông, nhưng lại quên nhìn lại bác vẫn chỉ mặc một chiếc áo cũ bạc màu…” - chàng thạc sỹ rưng rưng nói.

Lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp

Tại buổi lễ Tuyên dương Những tấm gương thầm lặng vì cộng đồng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ sự tri ân với 400 người được tôn vinh tại buổi lễ. Đồng thời khẳng định, tinh thần tương thân tương ái, tình yêu thương nồng ấm của người Việt Nam luôn lan tỏa trong cộng đồng. Dịch bệnh Covid-19, bối cảnh thiên tai, bão lũ kinh hoàng vừa qua, lòng tốt, tinh thần thiện nguyện trong xã hội càng được khơi lên và lan tỏa.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết: Hơn 400 tấm gương tiêu biểu thầm lặng vì cộng đồng được tuyên dương là những thầy giáo, cô giáo dành cả cuộc đời đem con chữ cho những trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, trẻ em lang thang, cơ nhỡ. Họ là những người đã tự nguyện hiến tặng cả tài sản, đất đai, nhà cửa để nhận chăm sóc, nuôi dưỡng hàng trăm người già có hoàn cảnh neo đơn, không nơi nương tựa; những người khuyết tật, người bị di chứng chất độc da cam.

Đó là ông Hồ Văn Thương, 24 năm qua đã tận tâm tận tụy chăm lo cho hơn 4.000 phần mộ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ của huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Đó là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, đang tổ chức và duy trì việc nuôi hàng tháng 68 trẻ em tàn tật là nạn nhân chất độc da cam và mở quán cơm từ thiện Nghĩa Tình, phục vụ miễn phí cho người nghèo khó, nạn nhân da cam, người tàn tật, bệnh nhân nghèo tại thành phố Vũng Tàu với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Hay như ông Bùi Công Hiệp, phường Long Phước, quận 9, TP Hồ Chí Minh là một cựu binh tình nguyện cùng gia đình hơn 10 năm qua đã nuôi dạy hơn 100 trẻ bị bỏ rơi…

“Các đại biểu gặp mặt là biểu tượng cho đức hy sinh, lòng bao dung, tình nhân ái; là mạch nguồn nuôi dưỡng, ngọn lửa thuần khiết sưởi ấm và giúp hiện thực hóa ước mơ hạnh phúc của những mảnh đời bất hạnh” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

HỒNG NHUNG

Tin cùng chuyên mục

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an Thành phố năm 2025

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an Thành phố năm 2025

(PNTĐ) - Năm 2025, Công an Hà Nội ghi dấu ấn toàn diện trên các mặt công tác, nổi bật với 10 kết quả tiêu biểu; thể hiện rõ bản lĩnh chính trị, tinh thần tiên phong, đổi mới, trách nhiệm vì Nhân dân phục vụ của Công an thành phố, góp phần giữ vững ổn định, tạo nền tảng cho Thủ đô phát triển bền vững trong giai đoạn mới.
Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đường thủy dịp cuối năm

Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đường thủy dịp cuối năm

(PNTĐ) - Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy dịp cuối năm 2026, ngày 18/12, Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp tuần tra, kiểm soát trên sông và tuyên truyền cho người dân, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia giao thông đường thủy.
Từ lời hứa của vị bác sĩ có “bàn tay vàng” tới “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam chào đời

Từ lời hứa của vị bác sĩ có “bàn tay vàng” tới “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam chào đời

(PNTĐ) - Hơn 1 năm trước, vợ chồng chị Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, Ninh Bình) tới bệnh viện Phụ sản Thiện An mang theo nỗi khát khao vô bờ bến được làm bố mẹ. Sau khi thăm khám cho chị Trang, Giáo sư Nguyễn Viết Tiến, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Y khoa Quốc gia, Chủ tịch hội Phụ sản Việt Nam, Giám đốc bệnh viện đã hứa: “Tôi sẽ giúp vợ chồng em”. Và ông đã biến lời hứa ấy trở thành hiện thực.
Bước đi quan trọng nhằm giảm ô nhiễm môi trường

Bước đi quan trọng nhằm giảm ô nhiễm môi trường

(PNTĐ) - Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1. Đây được xem là một bước đi quan trọng nhằm giảm ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông cải thiện chất lượng không khí tại Thủ đô.
Ngăn chặn nạn cá độ cận Tết

Ngăn chặn nạn cá độ cận Tết

(PNTĐ) - Cuối năm, thời điểm nhu cầu giải trí, cá độ bóng đá và “đánh nhanh, thắng đậm” gia tăng mạnh cũng là lúc tội phạm cờ bạc trực tuyến hoạt động rầm rộ, tinh vi hơn bao giờ hết.