“Giao lưu văn hóa, nghệ thuật ASEAN mở rộng”:

Sự giao thoa văn hóa gần gũi giữa Việt Nam và các nước

Chương trình “Giao lưu văn hóa, nghệ thuật ASEAN mở rộng” đã đạt được mục tiêu kết nối nhân dân các quốc gia ASEAN, ASEAN+, góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Múa truyền thống của nhân viên ĐSQ IndonesiaMúa truyền thống của nhân viên ĐSQ Indonesia (Ảnh: K.B)

 

Một sân khấu văn hóa nghệ thuật quốc tế đa dạng, sôi động với chủ đề “Giao lưu văn hóa, nghệ thuật ASEAN mở rộng”đã diễn ra tại phố đi bộ Hoàn Kiếm. Chương trình do UBND TP. Hà Nội, Sở Văn hóa Hà Nội tổ chức nhằm hưởng ứng kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN, 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN và đặc biệt là năm 2020 Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN, được đánh dấu bởi Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 vừa diễn ra thành công.

“Giao lưu văn hóa, nghệ thuật ASEAN mở rộng” có 12 quốc gia tham dự, bao gồm 10 quốc gia ASEAN và 2 quốc gia ngoài ASEAN (Nga, Ấn Độ), trong đó có 9 quốc gia trình diễn các tiết mục nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa của từng quốc gia.

Bộ sưu tập áo dài chủ đề Bộ sưu tập áo dài chủ đề "Kết nối ASEAN" bằng chất liệu nhung với họa tiết gồm 20 di sản văn hóa đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách (Ảnh: K.B)

Bên cạnh đó, đại diện của 11 Đại sứ quán (ĐSQ), là những cán bộ, tùy viên hiện đang công tác tại ĐSQ các nước cũng đã trình diễn bộ sưu tập gồm 15 chiếc áo dài mang chủ đề “Kết nối ASEAN”. Bộ sưu tập Áo dài này được Ban tổ chức, Đại sứ quán 11 quốc gia và Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam cùng lên ý tưởng, thảo luận và lựa chọn những hình ảnh, hoa văn, phong cách thiết kế phù hợp với văn hóa của mối quốc gia, dân tộc. Từ những tà áo dài, các Nhà thiết kế đã nỗ lực chuyển tải những đặc điểm nổi bật của các quốc gia có đại diện tham gia trình diễn, đồng thời thể hiện được sự giao thoa văn hóa gần gũi giữa Việt Nam và các nước.

NTK Vũ Thảo Giang mang vẻ đẹp di sản Việt lên tà áo dài trong Ngày hội Văn hóa ASEANNTK Vũ Thảo Giang mang vẻ đẹp di sản Việt lên tà áo dài trong Ngày hội Văn hóa ASEAN (Ảnh: K.B)

Với tính chất là chương trình giao lưu văn hóa và đối ngoại nhân dân, các quốc gia tham dự không chỉ cử đại biểu là lãnh đạo cao cấp của ĐSQ tại Việt Nam; mà đồng thời còn cắt cử các cán bộ, nhân viên, các thành viên thuộc ĐSQ (công dân, học sinh, sinh viên,…) trực tiếp tham gia trình diễn nghệ thuật truyền thống, trình diễn BST Áo dài “Kết nối ASEAN” để quảng bá về hình ảnh Quốc gia mình đến bạn bè quốc tế và công dân thủ đô Hà Nội.

Sự kiện “Giao lưu văn hóa, nghệ thuật ASEAN mở rộng” thực sự trở thành ngày hội văn hóa quốc tế, góp phần tạo không gian văn hóa đa dạng, hấp dẫn để các thành viên ASEAN cùng các nước đối tác tham dự quảng bá hình ảnh văn hóa, du lịch độc đáo, đậm đà bản sắc truyền thống tới nhân dân mỗi nước. Đồng thời là nhịp cầu nối quan trọng để nâng cao hiểu biết về văn hóa, đất nước và con người; thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Chính phủ và nhân dân các nước trong khối ASEAN, cũng như với các đối tác liên quan trong khu vực và thế giới.

Đ.HOA

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Sự giao thoa văn hóa gần gũi giữa Việt Nam và các nước tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô