Vụ nâng giá máy xét nghiệm COVID-19:

Nguyên Giám đốc CDC Hà Nội lĩnh án 10 năm tù

Với hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều 12/12, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, nguyên Giám đốc CDC Hà Nội 10 năm tù.

Chiều 12/12, TAND TP Hà Nội đã tuyên án phạt các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội).

Tại phần tuyên án, HĐXX cho rằng, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế để đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người dân. Vậy nhưng các bị cáo trong vụ án lại gian lận, thông đồng với các đối tượng bên ngoài để nâng khống giá trị gói thầu. Hành vi này làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của các lực lượng y bác sỹ và các cá nhân, đơn vị đang trực tiếp phòng chống dịch, gây bức xúc trong dư luận.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm cùng các bị cáo khác tại TòaBị cáo Nguyễn Nhật Cảm cùng các bị cáo khác tại Tòa

Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của Đảng và Nhà nước, đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố các bị cáo về tội danh trên là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật.

Đối với các bị cáo Tuyến, Vinh, Nhất, Duy, vì lợi ích vật chất mà cố tình vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, do vậy, cần thiết phải xử phạt nghiêm minh nhằm răn đe, phòng ngừa và giáo dục chung.

HĐXX cho rằng trong vụ án này, bị cáo Cảm chịu trách nhiệm của người đứng đầu, khởi xướng và trực tiếp bàn bạc, ấn định giá thiết bị tham gia thầu nên có vai trò cao nhất. Bị cáo Thanh với vai trò là Trưởng phòng Tài chính kế toán, thành viên Hội đồng tư vấn mua sắm, chọn giá hàng hóa/dịch vụ đã không làm tròn chức trách tham mưu giúp việc cho lãnh đạo các vấn đề liên quan tài chính đơn vị, đã trực tiếp ký và hoàn tất nhiều tài liệu liên quan đến việc hoàn thiện thủ tục đấu thầu.

Bị cáo Vinh là Giám đốc Công ty MST, là đơn vị trúng thầu, với động cơ vụ lợi trực tiếp xây dựng hồ sơ dự thầu, sử dụng thủ đoạn mua đi bán lại thiết bị nhằm nâng giá bán lên đúng như giá đã thỏa thuận nên cùng có vai trò thứ hai với bị cáo Thanh.

Đối với bị cáo Dung, với chức trách, nhiệm vụ của mình đã trực tiếp ký và hoàn tất nhiều tài liệu liên quan đến việc hoàn thiện thủ tục đấu thầu.

Bị cáo Nhất khởi xướng việc nâng giá bán nhằm mục đích kiếm lời. Bị cáo Nhất có vai trò cầu nối giữa CDC Hà Nội và bị cáo Vinh, tích cực thực hiện hành vi vi phạm nên có vai trò thứ ba.

Tại tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đồng thời, xin xem xét giảm nhẹ hình phạt. Một số bị cáo có học hàm học vị, có thành tích xuất sắc trong công tác, sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, là con thương binh. Nhiều bị cáo đã khắc phục hậu quả… Đây là những tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo tại phiên tòa hôm nay. Đối với bị cáo Thư có hoàn cảnh khó khăn, mẹ già, con nhỏ, chồng là bác sỹ quân đội thường xuyên vắng nhà… nên HĐXX cân nhắc cho bị cáo được hưởng khoan hồng và cải tạo ngoài xã hội.

Do đó, 10 bị cáo đã bị Tòa tuyên án phạt về cùng tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm:

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (SN 1963, nguyên Giám đốc CDC Hà Nội) bị tuyên phạt 10 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh (SN 1979, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, CDC Hà Nội) bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Đào Thế Vinh (SN 1975, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam – MST) bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Dung (SN 1973, nguyên Trưởng phòng Tổ chức hành chính, CDC Hà Nội) cùng các bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất (SN 1986, nhân viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển khoa học Vitech), Nguyễn Trần Duy (Sn 1980, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá Nhân Thành) cùng bị tuyên phạt 6 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quỳnh (SN 1975, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Hà Nội), Nguyễn Thanh Tuyền (SN 1985, nhân viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Thiết bị y tế Phương Đông) cùng bị tuyên phạt 5 năm tù.

Bị cáo Hoàng Kim Thư (SN 1987, nguyên Kế toán trưởng, Phó Trưởng phòng Tài chính Kế toán, CDC Hà Nội), Lê Xuân Tuấn (SN 1982, cán bộ CDC Hà Nội) cùng bị tuyên phạt 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

TÚ AN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Nguyên Giám đốc CDC Hà Nội lĩnh án 10 năm tù tại chuyên mục An ninh trật tự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô