Cà phê thêm muối

Hai người quen nhau trong một bữa tiệc. Khi ấy, chị còn trẻ, xinh đẹp và luôn có nhiều đàn ông theo đuổi, còn anh thì lại là một người rất bình thường, vì vậy khi bữa tiệc kết thúc, chị rất ngạc nhiên trước lời mời đi uống cà phê cùng với anh nhưng vì để giữ phép lịch sự nên chị vẫn gật đầu đồng ý.

Trong quán cà phê, bầu không khí giữa hai người rất gượng gạo, chẳng có chủ đề gì để trò chuyện, chị chỉ muốn kết thúc càng sớm càng tốt để có thể ra về. Nhưng khi cô phục vụ bưng cà phê đên thì anh bỗng yêu cầu: “Xin cô làm ơn mang cho tôi ít muối, tôi có thói quen cho thêm một ít muối khi uống cà phê”. Lúc đó, chị thấy choáng váng, cô phục vụ cũng sững sờ, ánh mắt của mọi người xung quanh đổ dồn vào mình khiến mặt anh đỏ bừng.

Cô gái đem muối đến, anh bỏ một chút vào ly cà phê, nhẹ nhàng khuấy đều rồi từ từ uống. Là một phụ nữ rất hiếu kỳ nên chị tò mò, hỏi ngay: “Sao anh lại cho thêm muối vào cà phê?”. Anh im lặng một lúc rồi đáp chậm rãi gần như từng chữ: “Hồi còn nhỏ, gia đình tôi sống bằng nghề biển, tôi luôn phải ngâm mình dưới biển, sóng đánh rất dữ, nước biển xối vào mũi, vào miệng rất mặn và đắng. Nay đã lâu rồi không về nhà, cho thêm tí muối vào cà phê để có thể vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà và cảm thấy như mình được ở gần nhà hơn”.

Chị xúc động vì đây là lần đầu tiên được nghe một người đàn ông thổ lộ nỗi nhớ nhà trước mặt mình. Chị cho rằng, người đàn ông biết nhớ nhà là người biết yêu nhà mình và đã biết yêu nhà mình thì chắc chắn anh ta sẽ rất yêu ngôi nhà nhỏ của riêng của mình. Đột nhiên, chị muốn tâm sự hết với anh về quê hương cách xa cả ngàn dặm của mình. Câu chuyện đưa đẩy khiến bầu không khí giữa hai người dần trở nên hòa hợp, họ đã trò chuyện với nhau rất lâu và chị cũng không từ chối để anh đưa về nhà.

Minh họa sưu tầmMinh họa sưu tầm

Rồi sau đó, hai người đã nhiều lần gặp nhau, chị nhận ra rằng anh thực sự là người đàn ông rất tốt, độ lượng, tinh tế và chu đáo, phù hợp với đặc điểm của người đàn ông ưu tú phải có mà chị vẫn hằng ngưỡng mộ. Chị thầm vui mừng và thấy may mắn vì có anh nhưng vì phép lịch sự lúc đó nên chị đã cố kìm chế, chưa dám dựa sát hẳn vào bờ vai anh. Chị đưa anh đến mọi quán cà phê trong thành phố và đến đâu chị cũng nói: “Cho xin tí muối được không? Bạn tôi rất thích uống cà phê được cho thêm tí muối”. Sau này, giống như trong chuyện đồng thoại của trẻ con thường hay có câu “Thế rồi, hoàng tử và công chúa kết hôn và họ sống với nhau rất là hạnh phúc...” và sự thực, hai người đã sống với nhau rất là hạnh phúc trong hơn bốn mươi năm, cho đến lúc trước khi anh mất vì bệnh không lâu.

Câu chuyện sẽ coi như là đã kết thúc, nếu như không có bức thư này.

Lá thư anh viết gửi chị lúc lâm chung có đoạn như sau: “Xin hãy thứ lỗi cho anh vì anh đã lừa dối em trong suốt thời gian hơn bốn mươi năm qua. Em có còn nhớ lần đầu tiên anh mời em đi uống cà phê ấy không? Lúc đó, anh cảm thấy thật tệ vì mọi thứ quá nặng nề, anh cảm thấy rất căng thẳng và rất sợ nếu em sẽ quay người bỏ anh mà đi. Không biết lúc ấy nghĩ thế nào mà anh lại bảo phục vụ mang cho ít muối, thực ra anh chưa uống cà phê bỏ thêm muối bao giờ. Lúc đó làm như thế, anh không ngờ mình lại khơi dậy sự tò mò, hiếu kỳ, để từ hôm đó, anh đã uống thứ cà phê cho thêm muối suốt nửa đời người. Đã nhiều lần anh định nói cho em biết nhưng cứ nhìn nụ cười dễ thương của em với cà phê cho thêm muối thì trong lòng anh chỉ còn đọng lại những niềm hạnh phúc và quên đi vị rất đặc biệt của cà phê được bỏ thêm muối.

Hiện tại thì anh không còn sợ gì nữa rồi, vì anh sắp chết mà người chết thì luôn dễ dàng được tha thứ, phải không? Đời này, kiếp này có em là hạnh phúc lớn nhất của anh rồi. Nếu như có kiếp sau, thì anh hy vọng lại vẫn được lấy em, chỉ có điều là, anh sẽ không tiếp tục uống cà phê bỏ thêm muối nữa, em không biết được vị của nó dở và khó uống đến thế nào đâu! Buồn cười thật, cho thêm muối vào cà phê, làm thế nào để mà anh lại nghĩ được ra chuyện ấy nhỉ?”.

Nội dung bức thư khiến chị bất ngờ, nhưng anh không thể chứng kiến được những giọt nước mắt hạnh phúc tuôn rơi khỏi khóe mắt nhăn nheo của chị. Chị rất muốn nói với anh: “Hạnh phúc biết bao khi có người vì nụ cười của người mình yêu mà sẵn lòng uống cà phê muối suốt cả đời”.

Truyện ngắn của NGUYỆT TÚ (TQ)

TRẦN DÂN PHONG (dịch)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Cà phê thêm muối tại chuyên mục Phụ san Đời sống Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô