Phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật ngày càng được quan tâm hỗ trợ pháp lý

Trong thời gian qua, một số địa phương đã tích cực triển khai thực hiện các chính sách như trợ cấp, dạy nghề, tạo việc làm, các chương trình tiếp cận với trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật.

Ngày 18/12, Hội Người khuyết tật TP.Hà Nội phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam (NCD) và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức hội thảo “Thúc đẩy bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật”.

Toàn cảnh hội thảoToàn cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc, bà Dương Thị Vân – Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP.Hà Nội cho biết, hội thảo được tổ chức nhằm góp phần hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật. Đây cũng là một trong những hoạt động thuộc dự án “Nâng cao nhận thức pháp luật và tăng cường tiếp cận dịch vụ hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tại 4 quận, huyện Hà Nội”. Dự án do Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp (JIFF) tài trợ cho Hội Người khuyết tật TP.Hà Nội thực hiện trong năm 2019-2020.

Trong những năm qua, Hội Người khuyết tật TP.Hà Nội đã nhận được sự hỗ trợ của UBND TP.Hà Nội và các sở, ban, ngành, đặc biệt là Sở Tư pháp Hà Nội trong việc trợ giúp pháp lý tại 30 quận, huyện tại Hà Nội. Qua đó rất nhiều người khuyết tật đã được trợ giúp về mọi mặt trong cuộc sống.

Theo bà Đinh Thị Thụy - Phó Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, trong thời gian qua đã có nhiều văn bản, chính sách, quy định của Việt Nam liên quan đến công tác phòng chống bạo lực cũng như phân biệt đối xử đối với trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật được thể hiện ở Luật người khuyết tật; Luật Bình đẳng giới, tạo hành lang pháp lý để triển khai thực hiện công tác trợ giúp cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật.

Bà Thụy cho biết thêm, một số địa phương đã tích cực triển khai thực hiện các chính sách như trợ cấp, dạy nghề, tạo việc làm, các chương trình tiếp cận với trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật.

Nhờ đó, đến nay có khoảng trên 1 triệu người khuyết tật nặng, trong đó có phụ nữ khuyết tật và trẻ em gái khuyết tật được hưởng trợ cấp hàng tháng. Mỗi năm có khoảng 90% bà mẹ mang thai được khám sàng lọc trước khi sinh, 60% trẻ em được sàng lọc bẩm sinh, 60% trẻ em sơ sinh đến 6 tuổi được tiếp cận dịch vụ sàng lọc sớm sau sinh. Khoảng trên 2.000 người khuyết tật trong đó có phụ nữ, trẻ em khuyết tật tham gia phục hồi chức năng, được cung cấp trang thiết bị và học nghề.

Bà Phan Thị Quỳnh Như - Phó Trưởng ban Gia đình Xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho hay, với chức năng của mình, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, trong những năm qua, đã chủ động, tích cực tham mưu, đề xuất, lồng ghép giới vào chính sách cũng như thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án. Các chương trình hoạt động sẽ chú trọng hỗ trợ, nâng cao năng lực, vị thế cho phụ nữ, nhất là phụ nữ yếu thế, khuyết tật.

CHI ANH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật ngày càng được quan tâm hỗ trợ pháp lý tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô