Khởi động tuyển sinh đại học năm 2021

Phương án tuyển sinh năm 2021 đã được một số trường đại học công bố. Trong đó, trường trường top đầu tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng, đa phần các trường vẫn dành một lượng lớn chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.

(Ảnh: minhh họa)

Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 với quy mô khoảng 10.000 thí sinh, thi 4 - 5 đợt từ tháng 5 đến tháng 10, mỗi đợt khoảng 1.000 - 2.000 thí sinh. Kết quả của kỳ thi này sẽ được đại học này sử dụng như một phương thức để xét tuyển đại học. Bên cạnh đó, đại học này còn xét tuyển đối với các thí sinh có kết quả thi THPT năm 2021; Học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương và có điểm thi SAT hoặc ACT theo quy định của đại học Quốc gia Hà Nội; Thí sinh tốt nghiệp THPT và có chứng chỉ quốc tế A-Level theo quy định của đại học Quốc gia Hà Nội; Thí sinh tốt nghiệp THPT và có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS, TOEFL,..), kết hợp với điểm 2 môn thi trong tổ hợp xét tuyển của ngành/chương trình đào tạo (trong đó bắt buộc phải có môn Toán hoặc Ngữ văn)…

Tại trường ĐH Ngoại thương dự kiến cũng sẽ ổn định phương thức tuyển sinh như năm 2021. Theo đó, trường sẽ có các phương thức xét tuyển là dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển bằng điểm học bạ kết hợp với chứng chỉ Ngoại ngữ bên cạnh chỉ tiêu xét tuyển thẳng các đối tượng theo quy định. Trong đó, tuyển sinh theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn chiếm tỷ lệ lớn.

Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh cũng là một trong những trường công bố sớm đề án tuyển sinh dự kiến năm 2021. Theo đó, trường tuyển 3.495 chỉ tiêu cho 30 ngành đào tạo với bốn phương thức. Trong đó trường dành khoảng 65% cho, phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Trường đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh xét tuyển 6.600 chỉ tiêu trình độ đại học chính quy cho 50 ngành đào tạo theo 4 phương thức xét tuyển độc lập, gồm Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021; Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2021 của ĐH Quốc gia TP.HCM; Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 môn năm lớp 12 và Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12). Trong đó, phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 chiếm 65% tổng chỉ tiêu.

Theo Bộ GD-ĐT khẳng định, năm 2021, sẽ giữ ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT như năm 2020 để làm cơ sở xét tốt nghiệp THPT cũng như làm căn cứ xét tuyển đại học. Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra trong 2 ngày với 5 bài thi gồm: 3 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ); 1 bài thi tự chọn từ 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội đối với học sinh THPT. Nội dung thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ bao gồm: 70% điểm trung bình của 4 bài thi cộng với 30% điểm trung bình các môn học trong học bạ lớp 12.

T. A

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Khởi động tuyển sinh đại học năm 2021 tại chuyên mục Giáo dục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô