Mang tiếng hát động viên tinh thần người chiến sỹ

Chia sẻ

Đã lâu lắm NSND Thu Hiền không xuất hiện trên truyền thông báo chí, ngại trả lời phỏng vấn. Chị vẫn đi hát, nhưng chọn cuộc sống đơn giản, nhẹ nhàng và bình yên sau ánh đèn sân khấu. NSND Thu Hiền đã dành cho Báo Phụ nữ Thủ đô cuộc trò chuyện ấm áp nhân ngày cuối năm.

NSND Thu HiềnNSND Thu Hiền

- Hiếm có nghệ sĩ nào như NSND Thu Hiền, đứng trên đỉnh cao nghệ thuật suốt hơn 50 năm với vị trí số một trong dòng nhạc dân ca Bắc Bộ. Ở tuổi này, bà còn tham gia công tác giảng dạy, biểu diễn không?

- Tất nhiên chứ. Cả đời tôi đã gắn với nghệ thuật, ca hát và giảng dạy, truyền lửa cho thế hệ tiếp theo. Đó là lẽ sống, đam mê không dừng lại của tôi. Đời tôi đã có hơn 50 năm gắn bó với nghệ thuật, vinh quang và đắng cay. Từ năm lên 10, tôi đã thoát ly gia đình, sống tự lập và gắn bó với ca hát. Tôi đã đi khắp nơi, băng qua tất cả các chiến trường, nơi đầu sóng ngọn gió để hát cho bộ đội và đồng bào mình nghe. Trong đó, có cả những chiến trường ác liệt nhất ở Thành Cổ (Quảng Trị). Tôi tự hào vì đã đem chút giọng hát của mình đến những chiến hào ác liệt, góp phần động viên tinh thần những người chiến sỹ, bộ đội, cùng họ tin tưởng vào một ngày hoà bình thống nhất.

Giờ đây, tôi không tham lam và cũng thực sự không giảng dạy nhiều, chỉ nhận lời người quen của mình hiện là giảng viên kèm cặp thêm các học trò của họ, nhưng cũng chỉ dừng lại ở những bạn có tài năng và theo đuổi con đường nghệ thuật có định hướng giống như tôi thôi.

- Các nghệ sỹ trẻ gần đây, khi thực hiện các tác phẩm nhạc dân ca và cách mạng, có nhiều đột phá trong cách hát, cách dàn dựng phối khí, nghệ sĩ nói gì về điều này?

- Khi tiếp xúc với các ca sĩ trẻ bây giờ, tôi thấy, họ được đào tạo chuyên sâu hơn, có nhiều kỹ thuật khó hơn thời chúng tôi. Lúc chúng tôi bắt đầu bước vào nghệ thuật như các bạn, đâu có được như thế. Chúng tôi hát bằng bản năng và sự truyền dạy ít ỏi của những người đi trước. Có nhiều kỹ thuật, kiến thức mới, chúng tôi còn thua các bạn ấy. Hơn nữa, đừng nghĩ rằng, chúng tôi là thước đo để đem ra đối chứng hay phân cao thấp về nghệ thuật với người trẻ. Hãy đến với nghệ thuật bằng sự cảm nhận. Riêng tôi, khi vượt qua được định kiến thế hệ về tư duy nghệ thuật, lại thấy các bạn trẻ có rất nhiều cái hay ho, thú vị.

- Nghệ thuật cần có sự trải nghiệm, nhưng họ lại thiếu cái từng trải và những trải nghiệm của những người đã đi qua cuộc chiến như bà. Bà nghĩ sao về điều này?

- Tôi nghĩ, chúng ta nên bao dung với lớp trẻ. Hãy hiểu và chia sẻ với họ. Trên thực tế, khi giảng dạy, tôi là người rút ruột nhả tơ, truyền đạt cho các em hết kinh nghiệm, hiểu biết và khả năng của mình, không giấu giếm điều gì cả. Nhưng, cũng như bạn nói, với nghệ thuật thì trải nghiệm là thứ không thể giảng dạy được, phải đi qua thực tế, cảm nhận và chứng kiến nó mới có cảm xúc thực như thế. Giống như việc chúng tôi đi qua cuộc chiến mới thấy những vất vả, gian khổ và tình yêu nước trong bão giông như vậy. Ngày nay, các bạn trẻ bằng cảm nhận của mình, sẽ thể hiện cái tôi nghệ thuật theo cách của các bạn ấy.

Nói chung, nghệ thuật vốn là vườn hoa đa sắc, không bông hoa nào lại giống bông hoa nào. Có như vậy, các nghệ sỹ trẻ mới có thể tiếp cận được tầng lớp khán giả thuộc thế hệ mình. Và như vậy, các tác phẩm của cha ông mới có sức sống, tồn tại. Đừng bắt lớp người hôm nay nói ngôn ngữ của thế hệ chúng tôi nữa.

- Và hiện tại, bà có hài lòng với cuộc sống riêng tư của mình?

- Tôi bằng lòng với cuộc sống hiện tại và cho rằng mình sống “đủ”. Chữ đủ của một người biết đâu là hạnh phúc thực sự. Tôi ít la cà, cuộc sống xoay quanh hai chữ gia đình. Và những người thân ấy, là chỗ dựa tinh thần và là may mắn của tôi sau những vất vả và sóng gió, lo toan.

Tôi nghĩ là mình đang hạnh phúc, an yên với cuộc sống hiện tại. Hàng ngày, tôi thức dậy và làm những việc mình yêu thích như nghe nhạc, gặp gỡ bạn bè, chăm sóc gia đình của mình và những công việc liên quan đến nghệ thuật. Tôi nghĩ, ở tuổi này, mình muốn giữa hình ảnh của mình đã sống trong lòng công chúng hơn. Vì thế, tôi khá là kén chọn cho sự xuất hiện của mình, không xô bồ, ồn ã và cũng không cố gắng sống chết để kiếm tìm thêm chút hư danh.

Tôi và những nghệ sỹ đã đi qua cuộc trường chinh như mình, ít nhiều là một phần của lịch sử dân tộc, được yêu mến bởi những ca khúc đậm chất quê hương và cách mạng, và bởi hình ảnh giản dị, mộc mạc. Đó là điều quý giá, bản thân tôi luôn trân trọng, giữ gìn. Chắc chắn, sẽ mãi là một hình ảnh Thu Hiền như thế. Và có lẽ cũng vì thế mà tôi được yêu mến đến tận bây giờ.

Là một người yêu công việc, nhưng những người biết tôi, gần gũi tôi đều thấy, tôi là kẻ sùng đạo “gia đình”, dù vất vả, có bận rộn chăm chút cho tổ ấm của mình cỡ nào, tôi cũng nguyện làm hết, khâu vá, chăm sóc con cháu hay cơm nước. Với một người đàn bà ở tuổi tôi, chắc cũng chẳng mong gì hơn hai chữ bình yên giản dị như thế.

- Xin cảm ơn NSND Thu Hiền!

GIA VŨ (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

MV “Trộm vía” của ca sĩ Vũ Thuỳ Linh chạm mốc 1 tỷ lượt xem

MV “Trộm vía” của ca sĩ Vũ Thuỳ Linh chạm mốc 1 tỷ lượt xem

(PNTĐ) - Chỉ sau hơn một tháng ra mắt, MV “Trộm vía” của Vũ Thuỳ Linh đã ghi dấu một cột mốc đáng nể: gần 1 tỷ lượt xem trên mọi nền tảng. Con số này không chỉ phản ánh sức hút của một sản phẩm âm nhạc, mà còn cho thấy khả năng lan tỏa mạnh mẽ của ca khúc trong đời sống số của khán giả.
Hà Nội phát huy tinh thần “nói đi đôi với làm” trong thực hiện Nghị quyết của Trung ương

Hà Nội phát huy tinh thần “nói đi đôi với làm” trong thực hiện Nghị quyết của Trung ương

(PNTĐ) - Thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Hà Nội xác định rõ quan điểm xuyên suốt: Không dừng ở quán triệt, học tập mà phải cụ thể hóa bằng chương trình hành động, nhiệm vụ, giải pháp rõ ràng và kết quả đo đếm được. Tinh thần “nói đi đôi với làm” đang được thể hiện rõ trong từng lĩnh vực, từ hạ tầng kỹ thuật đô thị đến phát triển văn hóa.
Phát triển văn hóa Thủ đô: Từ không gian sáng tạo đến hệ sinh thái công nghiệp văn hóa

Phát triển văn hóa Thủ đô: Từ không gian sáng tạo đến hệ sinh thái công nghiệp văn hóa

(PNTĐ) - Trong dòng chảy hiện đại hóa và toàn cầu hóa sâu rộng, Hà Nội đứng trước yêu cầu vừa giữ gìn bản sắc văn hiến nghìn năm, vừa kiến tạo những giá trị văn hóa mới mang tầm thời đại. Tại chương trình thời sự đặc biệt về định hướng phát triển Thủ đô, PGS.TS Bùi Hoài Sơn đã đưa ra những phân tích đáng chú ý, cho thấy văn hóa không chỉ là lĩnh vực cần được bảo tồn, mà đang trở thành động lực tăng trưởng mới và nền tảng nội sinh cho sự phát triển bền vững của Hà Nội.
Hà Nội đang giữ vai trò dẫn dắt trong phát triển công nghiệp văn hóa của cả nước

Hà Nội đang giữ vai trò dẫn dắt trong phát triển công nghiệp văn hóa của cả nước

(PNTĐ) - Tại chương trình thời sự đặc biệt “Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương” vào tối 27/2, PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, đã có những chia sẻ sâu sắc về vai trò và vị thế của văn hóa trong giai đoạn phát triển mới. Theo ông, tinh thần cốt lõi của Nghị quyết 80 chính là định vị văn hóa không chỉ như một nền tảng tinh thần, mà còn là trụ cột và hệ điều tiết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đất nước.
Hà Nội tìm lời giải phát triển từ liên kết văn hóa và đổi mới sáng tạo

Hà Nội tìm lời giải phát triển từ liên kết văn hóa và đổi mới sáng tạo

(PNTĐ) - Trong bối cảnh Hà Nội bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu cao về chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nâng cao chất lượng sống đô thị, việc hoàn thiện các thiết chế điều phối đổi mới sáng tạo trở thành yêu cầu đặt ra từ thực tiễn. Ngày 26/2, Ủy ban nhân dân thành phố công bố thành lập Công ty cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội, bổ sung một cấu phần trong hệ sinh thái khoa học - công nghệ và khởi nghiệp của Thủ đô.