Xét xử vụ án đa cấp Liên Kết Việt:

Trùm đa cấp Liên Kết Việt bị đề nghị mức án chung thân

Lừa đảo 68.000 người tham gia đa cấp, ông trùm Công ty Liên Kết Việt bị Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị mức án tù chung thân.

Chiều 23/12, sau ba ngày làm việc, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Liên Kết Việt kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang tranh luận. Đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Bị cáo Giang bị đề nghị mức án Chung thânBị cáo Giang bị đề nghị mức án Chung thân.

Trong bản luận tội, VKS nêu Công ty BQP và Công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động. Lợi dụng việc được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp, Giang cùng đồng phạm cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động của hai công ty nêu trên.

Các bị cáo giới thiệu BQP là công ty của Bộ Quốc phòng, Liên Kết Việt là công ty con của BQP. Lãnh đạo công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng; các sản phẩm kinh doanh đều liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng…

Thậm chí để tạo lòng tin, Giang còn nhờ người làm giả bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND TP.HCM tặng công ty và các lãnh đạo của công ty, trong đó có mình.

Tiếp đó, các bị cáo thuyết trình với bị hại chỉ cần đóng tiền vào Công ty Liên Kết Việt, không cần lấy hàng hóa kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối, một người có thể đứng tên nhiều mã hàng. Giang đặt ra mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp, nghĩa là lấy tiền của người tham gia kinh doanh đa cấp sau trả cho người tham gia trước.

Giang cùng đồng phạm còn triển khai liên tục trên toàn hệ thống kinh doanh đa cấp 15 chương trình thi đua khuyến mãi kích cầu chạy song hành với việc chi trả hoa hồng. Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại…

Theo VKS, quá trình xét hỏi cùng các tài liệu có trong hồ sơ vụ án hoàn toàn đủ căn cứ truy tố bảy bị cáo về tội danh như đã nêu. Các bị cáo phạm tội xuất phát từ mục đích kinh tế, trong đó Lê Xuân Giang giữ vai trò chủ mưu, phạm tội nhiều lần. Các bị cáo Lê Văn Tú và Nguyễn Thị Thủy là những người giúp sức, tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo theo chỉ đạo của Lê Xuân Giang. Bốn bị cáo còn lại có vai trò trực tiếp lôi kéo bị hại tham gia mô hình đa cấp.

Cũng theo VKS, Giang và đồng phạm đã lôi kéo hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, TP khác nhau, thu của họ tổng số tiền hơn 2.100 tỉ đồng. Trừ các chi phí thực tế, các bị cáo chiếm đoạt hơn 1.100 tỉ đồng của những người này.

Do đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Lê Xuân Giang, chủ tịch HĐQT công ty, mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời yêu cầu Giang phải bồi thường hơn 800 tỉ đồng cho các bị hại.

Cùng tội danh trên, Lê Văn Tú (tổng giám đốc Cty Liên Kết Việt) bị đề nghị 19-20 năm tù, Nguyễn Thị Thủy (phó tổng giám đốc) 17-19 năm tù. 

Các bị cáo còn lại là Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Nguyễn Xuân Trường và Vũ Thị Hồng Dung (thành viên nhóm phát triển) lần lượt bị đề nghị 14-15 năm tù, 15-16 năm tù, 12-13 năm tù và 12-13 năm tù.

Cùng với trách nhiệm hình sự, các đồng phạm của Lê Xuân Giang còn phải nộp lại số tiền đã chiếm hưởng từ đường dây đa cấp, gồm hơn 132 tỉ đồng.

TÚ AN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Trùm đa cấp Liên Kết Việt bị đề nghị mức án chung thân tại chuyên mục An ninh trật tự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô