Doraemon - tuổi thơ của nhiều thế hệ độc giả tròn 50 năm tuổi

Sau 50 năm ra đời, hình ảnh chú mèo máy Doraemon vẫn rất đỗi quen thuộc và được yêu thích trên khắp đất nước Nhật Bản, trên thế giới và ở Việt Nam.

Ấn phẩm Doraemon Vol.0Ấn phẩm Doraemon Vol.0

Kỉ niệm 50 năm Doraemon  ra đời, NXB Kim Đồng cho ra mắt bộ đôi ấn bản vô cùng đặc biệt: Doraemon Vol.0 và box set Doraemon: Tuyển tập những người thân yêu.

Doraemon là series truyện tranh của tác giả người Nhật Bản Fujiko F Fujio, bắt đầu được sáng tác từ năm 1969. Bộ truyện kể về chú mèo máy Doraemon đến từ thế kỉ 22 để giúp một cậu bé học sinh tiểu học hậu đậu tên là Nobita. Các mẩu truyện Doraemon thường ngắn gọn, dễ hiểu, dí dỏm và mang cái nhìn đầy lạc quan về cuộc sống tương lai cũng như sự phát triển của khoa học - kĩ thuật.

Năm 1970, tác giả Fujiko F Fujio đã sáng tác 6 chương mở đầu khác nhau với nội dung xoay quanh chủ đề "Doraemon đã đến với Nobita như thế nào?" để đăng trên các tạp chí dành cho độc giả tiểu học Nhật Bản thời bấy giờ. Đây được coi là mốc khởi đầu của tác phẩm Doraemon.

Doraemon Vol.0 là ấn phẩm tập hợp 6 chương truyện khởi đầu kể trên, được giữ nguyên tranh màu gốc, kèm theo đó là kí sự về quá trình tạo ra Doraemon được chính tác giả tâm sự và chia sẻ, cùng rất nhiều tư liệu và những câu chuyện từ khi bộ truyện được phát hành dài kì.

Được biết, tại chính quê hương Nhật Bản, Doraemon Vol.0 đã cháy hàng ngay khi vừa ra mắt và phải in nối bản liên tục.

Box set Doraemon – Tuyển tập những người thân yêuBox set Doraemon – Tuyển tập những người thân yêu

Box set Doraemon – Tuyển tập những người thân yêu là một series gồm những cuốn sách nhỏ, lấy chủ đề xoay quanh những người thân yêu của chú mèo máy Doraemon. Đó là Nobita và bức tranh trưởng thành của cậu, là bố và mẹ Nobita, là cô em gái Dorami tháo vát, chàng Suneo lanh lợi, Jaian mạnh mẽ hay cô bạn Shizuka dễ thương. Qua những tuyển tập nhỏ xinh này, các bạn độc giả sẽ có được một cái nhìn toàn diện về từng nhân vật rất được yêu thích trong Doraemon.

Box set gồm 6 cuốn tuyển tập được đóng trong một chiếc hộp kỉ niệm được thiết kế vô cùng xinh xắn, chắc chắn sẽ là một ấn phẩm sưu tập không thể thiếu cho những ai yêu mến Mèo máy Doraemon.

Cho đến nay, sau 50 năm ra đời, hình ảnh chú mèo máy Doraemon vẫn rất đỗi quen thuộc và được yêu thích trên khắp đất nước Nhật Bản và thế giới. Xã hội đã có nhiều thay đổi, khoa học công nghệ ngày càng tiến bộ, nhưng giấc mơ của trẻ em thì không thay đổi, trẻ em ngày nay vẫn hòa mình vào tác phẩm và cảm nhận được rất nhiều điều từ Doraemon.

Doraemon được đăng tải lần đầu trên các tạp chí Học tập dành cho nhiều lứa tuổi khác nhau của NXB Shogakukan vào năm 1970. Tháng 7 năm 1974, tập đầu tiên của bộ sách Doraemon truyện ngắn đã được xuất bản tại Nhật Bản, sau đó số tập tăng dần lên con số 45 với số lượng phát hành vượt mức một trăm triệu bản. Đến nay, đã có hàng chục series Doraemon (với hàng trăm tập tương ứng) được phát hành.

Không dừng ở Nhật Bản, Doraemon đã được xuất bản tại nhiều quốc gia khác trên thế giới và đều trở thành nhân vật truyện tranh được hâm mộ, đặc biệt là ở Châu Á. Doraemon đã dành được nhiều giải thưởng truyện tranh ở Nhật Bản và là nhân vật hoạt hình duy nhất trong số 22 nhân vật nổi bật của châu Á do tạp chí TIME bầu chọn năm 2006. Truyện tranh Doraemon sau đó được chuyển thể thành nhiều series phim hoạt hình, phim diện ảnh chiếu rạp rất được yêu thích trên toàn thế giới.

Năm 2008, Doraemon vinh dự được “bổ nhiệm” làm Đại sứ Văn hóa Hoạt hình đầu tiên của Nhật Bản. Năm 2011, bảo tàng mang tên tác giả Fujiko F Fujio tại Nhật Bản chính thức mở cửa đón khách. Đây là nơi vinh danh họa sĩ Fujiko, đồng thời là một thiên đường cho những ai yêu mến các tác phẩm của ông trong đó có Doraemon. Năm 2012, vào ngày sinh nhật trước 100 năm, Doraemon chính thức trở thành công dân của thành phố Kawasaki, nơi tác giả Fujiko sinh sống.

Tại Việt Nam, từ năm 1992, Doraemon đã ghi dấu với thiếu nhi Việt Nam qua các ấn phẩm của Nhà xuất bản Kim Đồng. Gần 30 năm qua, chú mèo Ú dễ thương với chiếc túi thần kì và nhóm bạn Nobita, Shizuka, Jaian, Suneo đã trở thành tuổi thơ của nhiều thế hệ độc giả.

 CHI ANH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Doraemon - tuổi thơ của nhiều thế hệ độc giả tròn 50 năm tuổi tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô