Quý I/2020: PVN hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

Chủ động ứng phó tác động kép của dịch Covid-19 và cú sốc giá dầu sụt giảm; PVN hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất tháng 3 và Quý I/2020. Tuy nhiên, hệ lụy không tránh khỏi là các chỉ tiêu tài chính không đạt; người lao động dầu khí “đồng cam cộng khổ” đối diện với khó khăn, thách thức, dự báo còn kéo dài.

3 tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới và trong đó Việt Nam đang phải chịu những hệ lụy trực tiếp ở mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khi các chuỗi giá trị đang bị tác động nghiêm trọng vì sự gián đoạn cung cầu hàng hóa, nguyên, nhiên vật liệu. Trong bối cảnh đó, giá dầu thô trên thị trường thế giới sụt giảm nghiêm trọng tạo khủng hoảng kép cho ngành Dầu khí.

Trước tình hình đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng các đơn vị thành viên đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó nhằm mục tiêu bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho người lao động Dầu khí, đồng thời duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng, tác động của đại dịch và cú sốc giá dầu. Toàn thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) lao động Tập đoàn đã và đang tích cực hưởng ứng, chung tay, góp sức cùng Tập đoàn vượt qua giai đoạn khó khăn, thử thách này. Điều đó được minh chứng bằng kết quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn trong quý I/2020.

Giàn CNTT số 2 mỏ Bạch Hổ.Giàn CNTT số 2 mỏ Bạch Hổ.

Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức Đảng, lãnh đạo doanh nghiệp/đoàn thể các cấp trong toàn PVN đã thống nhất triển khai, động viên cả hệ thống chính trị thực hiện phòng, chống, khống chế dịch bệnh Covid-19 và thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cấp bách ứng phó trong tình hình giá dầu sụt giảm. Tổng giám đốc PVN đã liên tiếp ban hành và triển khai nhiều chỉ thị, kế hoạch về thực hiện nhiệm vụ, các giải pháp cấp bách nhằm ứng phó với tác động kép của dịch bệnh Covid-19 và giá dầu sụt giảm; Tập đoàn khẩn trương thực hiện phương án để cán bộ làm việc trực tuyến tại nhà và chỉ bố trí một bộ phận “tối giản” làm việc trực tiếp tại trụ sở.

Phát huy tinh thần làm việc nâng cao năng suất lao động, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các cơ sở vật chất, phương tiện làm việc, tránh lãng phí… đối với các CBNV trực tiếp sản xuất, làm việc tại trụ sở cũng như làm việc trực tuyến tại nhà; Tập đoàn và các đơn vị quán triệt tập trung chỉ đạo sản xuất kinh doanh, tăng cường quản trị chi phí tối ưu, triển khai áp dụng các công cụ, giải pháp nhằm giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất lao động (ứng dụng CNTT, tăng cường sáng kiến, sáng chế, giải pháp cải tiến kỹ thuật ...). Rà soát, cắt giảm chi phí có trong kế hoạch nhưng chưa thực sự cần thiết, không đề xuất các khoản chi phí phát sinh (nếu không bắt buộc phải xử lý) nhằm mục tiêu tiết giảm đồng bộ với giảm doanh thu, kể cả giảm thu nhập cá nhân người lao động;

Chủ động nắm bắt, cập nhật thông tin thị trường về cung cầu, biến động giá của dầu thô, sản phẩm dầu khí, từ đó xây dựng phương án, kịch bản tham mưu với cấp thẩm quyền và điều hành cụ thể từng thời điểm để tận dụng cơ hội nâng cao hiệu quả trong hoạt động điều hành, giảm thiệt hại do tác động của thị trường.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 đóng góp vào chỉ tiêu sản xuất điện quý I/2020 của PVN đạt 100%  kế hoạch đề ra trong điều kiện còn nhiều khó khăn.Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 đóng góp vào chỉ tiêu sản xuất điện quý I/2020 của PVN đạt 100% kế hoạch đề ra trong điều kiện còn nhiều khó khăn.

Kết quả, hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch SXKD đề ra trong tháng 3 và quý I/2020 của PVN đều hoàn thành tốt, cụ thể các chỉ tiêu quý I như sau:

-    Tổng sản lượng khai thác quy dầu vượt 10,1% kế hoạch quý I, bằng 26,6% KH năm.

-    Sản xuất điện đạt 5,33 tỷ kWh, đạt 100% KH và bằng 24,7% kế hoạch năm.

-    Sản xuất đạm đạt 441,8 nghìn tấn, vượt 5,5% KH quý I và bằng 28,3% KH năm.

-    Sản xuất xăng dầu quý I đạt 3,415 triệu tấn, vượt 2,5% KH và bằng 28,9% KH năm.

Các chỉ tiêu tài chính: Giá dầu thô trung bình quý I/2020 giảm 3,8USD/thùng (≈ giảm 6%) so với mức giá kế hoạch năm (60USD/thùng), giảm 9,1USD/thùng (≈ giảm 14%) so với mức giá trung bình Quý I/2019 (65,3USD/thùng). Giá dầu Brent hiện tại đang dao động khoảng 25-27USD/thùng.

Tổng doanh thu của toàn PVN tính chung quý I/2020 đạt 165 nghìn tỷ đồng, bằng 90,9% kế hoạch quý I và bằng 25,7% kế hoạch năm. Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn quý I đạt 20,8 nghìn tỷ đồng, bằng 89,7% so với kế hoạch quý I và bằng 25,3% kế hoạch năm.

HỒNG QUÂN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Quý I/2020: PVN hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô