WHO cảnh báo về sự chuẩn bị chưa tốt của nhân loại với các đại dịch lớn

Trong một video được ghi lại nhân kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống dịch bệnh (27/12), Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh, thế giới cần rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc từ đại dịch Covid-19.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus, cảnh báo Covid-19 không phải là đại dịch cuối cùng mà thế giới phải đối mặt và nhắc nhở mọi người rằng, những tiến bộ về y tế sẽ là không đủ nếu không có những thay đổi liên quan tới tình trạng nóng lên toàn cầu. 

Trong một video được ghi lại để kỷ niệm ngày 27/12 - ngày mà Việt Nam đề xuất là Ngày Thế giới phòng chống dịch bệnh và được Liên Hợp Quốc thông qua, ông Tedros nói: "Lịch sử đã cho thấy Covid-19 sẽ không phải đại dịch cuối cùng mà nhân loại phải đối mặt". Người đứng đầu WHO nhấn mạnh rằng, thế giới cần rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc từ đại dịch Covid-19. 

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới.Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới.

Người đứng đầu WHO nhấn mạnh: "Trong một thời gian dài, thế giới đã rơi vào chu kỳ hoảng loạn và phủ nhận. Chúng ta bỏ hàng đống tiền khi một đại dịch bùng phát nhưng khi nó kết thúc, chúng ta lại lãng quên và không chuẩn bị sẵn sàng cho đại dịch mới. Đó là sự nguy hiểm của cái nhìn ngắn hạn". 

Báo cáo thường niên đầu tiên về Sự sẵn sàng cho các trường hợp y tế khẩn cấp, xuất bản hồi tháng 9/2019, đã cảnh báo về sự chuẩn bị chưa tốt của nhân loại với các đại dịch lớn. Vài tháng sau, đại dịch Covid-19 bất ngờ ập đến. 

"Đại dịch Covid-19 đã làm lộ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa sức khỏe của con người, động vật và của cả hành tinh này. Mọi nỗ lực nhằm cải thiện hệ thống y tế sẽ là chưa đủ nếu không đi kèm với mối quan hệ giữa người và động vật, cũng như mối đe dọa hiện hữu do biến đổi khí hậu gây ra".

 

Ông Tedros cho rằng mọi quốc gia nên đầu tư cho khả năng sẵn sàng để phòng ngừa, phát hiện và giảm thiểu các trường hợp khẩn cấp xảy ra, đồng thời kêu gọi cung cấp nhiều hơn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản. 

Người đứng đầu WHO cho biết, với các khoản đầu tư vào sức khỏe cộng đồng, "chúng ta có thể đảm bảo rằng, thế hệ tương lai được thừa hưởng một thế giới an toàn, linh hoạt và bền vững hơn". 

Ngày Thế giới phòng chống dịch bệnh, do Việt Nam đề xuất và Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua, được đưa ra nhằm thúc đẩy tầm quan trọng của công tác phòng ngừa, chuẩn bị và hợp tác trong đối phó dịch bệnh. 

P.V

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết WHO cảnh báo về sự chuẩn bị chưa tốt của nhân loại với các đại dịch lớn tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô