Hội LHPN xã Kim Chung, huyện Đông Anh:

Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo

5 năm qua, hoạt động Hội và phong trào thi đua của Hội LHPN xã Kim Chung, huyện Đông Anh đã phát triển cả diện rộng và chiều sâu, từng bước đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của cán bộ hội viên phụ nữ, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch - vững mạnh.

Hội LHPN xã Hành đồng vì môi trường xanhHội LHPN xã Kim Chung hành động vì môi trường xanh. (Trong ảnh: Chị em phụ nữ xã Kim Chung tham gia chương trình: Thu gom, tái chế vỏ hộp sữa đổi nhận cây xanh -  Ảnh: HPN)

Chị Lê Thị Minh Nhàn - Chủ tịch Hội LHPN xã Kim Chung khẳng định: Nhiệm kỳ qua, phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội Phụ nữ xã Kim Chung có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của xã trong 5 năm đạt 13,6%, thu nhập bình quân đầu người đạt 51,6 triệu đồng/ người/năm... Vượt qua những khó khăn, thách thức, Hội PN đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Phụ nữ xã lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2016- 2021, góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế - chính trị, xã hội của địa phương.

Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ qua là Hội PN đã tập trung khai thác các nguồn lực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Để giúp chị em hội viên, phụ nữ có vốn sản xuất và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, mô hình trang trại chăn nuôi, rau an toàn và kinh doanh dịch vụ… do phụ nữ làm chủ, Hội PN đã tích cực triển khai các hoạt động tín dụng chính sách; rà soát nhu cầu vay vốn của các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách đủ điều kiện được tiếp cận các nguồn vay giải quyết việc làm. Kết quả, 5 năm qua, Hội PN đã phối hợp với các đơn vị triển khai các hoạt động tín dụng, tín chấp cho vay với tổng dư nợ lên tới hơn 23,6 tỷ đồng (tăng 19,5 tỷ đồng so với nhiệm kỳ trước), giúp 1.149 lượt thành viên vay; hỗ trợ 100% hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo nâng cao mức sống.

Trong lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ, chị em đã khai thác mặt hàng, mở rộng thị trường, áp dụng các phương thức kinh doanh có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của xã ổn định theo hướng thương mại - dịch vụ - nông nghiệp, giải quyết việc làm, đảm bảo thu nhập ổn định cho lao động tại địa phương. Hiện toàn xã không còn hộ nghèo.

Cùng với vận động hội viên phụ nữ thực hiện chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Nhà nước, chăm lo cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho hội viên, Hội PN còn triển khai thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; Tuyên truyền, vận động người dân tham gia các hoạt động xây dựng điểm sinh hoạt cộng đồng Xanh - Sạch - Đẹp, thân thiện với môi trường”...

Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, Hội PN xã Kim Chung luôn chú trọng đến đối tượng nữ lao động nhập cư trên địa bàn. 5 năm qua, Hội đã thành lập được 2 Chi hội Phụ nữ đặc thù và 1 Tổ Phụ nữ nhập cư, tạo sự gắn kết các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn xã. Số hội viên phát triển mới trong nhiệm kỳ là 253 người, tỷ lệ phát triển hội viên là 10,9% (bình quân 2,2%/năm), vượt 0,9 % so với chỉ tiêu đầu nhiệm kỳ.

Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND xã Kim Chung Nguyễn Chiến Thắng - cho biết: Xã hiện có 239 đảng viên nữ, chiếm 42,8% (tăng 5,8% so với nhiệm kỳ trước); tỉ lệ nữ tham gia cấp ủy là 30% (tăng 3,3% so với nhiệm kỳ trước), tỉ lệ nữ đại biểu HĐND là 28,5%. Chị em cán bộ nữ xã đã vượt qua khó khăn thử thách, phấn đấu vươn lên khẳng định vai trò, vị trí của mình trong các lĩnh vực công tác, gương mẫu đi đầu, nỗ lực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Trong nhiệm kỳ 2021 -2026, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng tin tưởng Hội PN tổ chức nhiều hình thức kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ sát định hướng Hội cấp trên và cấp uỷ, chính quyền, lựa chọn các nội dung tuyên truyền, vận động trọng tâm phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Hội trong tình hình mới… Qua đó sẽ tập hợp, thu hút hội viên và mọi tầng lớp nhân dân tham gia các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

THANH THANH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô