Ả Rập Xê Út dự định xây thành phố "không carbon"

Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman mới đây đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một thành phố không ô tô và khí thải carbon nằm trong dự án NEOM trị giá lên tới 500 tỉ USD.

Thành phố Thành phố "tương lai" - NEOM sẽ trải dài trên diện tích 26.500 km2 là khu tổ hợp công nghệ cao, với nhiều khu gồm công nghiệp và logistics.

Dự án thành phố thông minh The Line trải dài 170 km và có thể cư ngụ khoảng 1 triệu dân.

Thành phố này không có ô tô, thậm chí không có cả đường phố, việc di chuyển sẽ nhờ vào các giải pháp vận chuyển tốc độ cao. Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman chia sẻ: "Tôi giới thiệu tới các bạn thành phố The Line không ô tô, không đường phố và không khí thải CO2. Người dân thành phố này sẽ có thể thực hiện công việc hằng ngày của họ chỉ trong vòng 5 phút đi lại và có thể đi từ điểm xa nhất chỉ trong 20 phút. Thành phố này có chi phí cơ sở hạ tầng giảm 30%, chất lượng tăng 30% và sử dụng 100% năng lượng tái tạo. The Line sẽ là một dự án mang tính cách mạng đặt con người lên hàng đầu".

Công trình sẽ được khởi công trong quý I/2021 và The Line dự kiến sẽ đóng góp 48 tỷ USD vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này cũng như tạo ra 380.000 việc làm. Tuy nhiên, giá trị của dự án chưa được công bố.

Đây là dự án xây dựng lớn đầu tiên tại NEOM kể từ khi được Thái tử bin Salman công bố thành lập vào năm 2017, như một trụ cột trong kế hoạch Tầm nhìn 2030.

Cựu chủ tịch và giám đốc điều hành của Alcoa, Inc, Klaus Kleinfeld sẽ chỉ đạo sự phát triển của thành phố. Theo kế hoạch này, robot sẽ thực hiện các chức năng như an ninh, hậu cần, giao hàng tận nhà và thành phố sẽ được cung cấp năng lượng dựa trên năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Ngân sách xây dựng sẽ được khởi xướng với 500 tỷ USD từ Quỹ Đầu tư Công củaẢ-rập Xê-út và các nhà đầu tư quốc tế. Giai đoạn đầu của dự án được lên kế hoạch hoàn thành vào năm 2025.

NEOM là một thành phố và khu kinh tế đa quốc gia dự kiến được Ả-rập Xê-út ​xây dựng trên diện tích 26.500 km vuông ở vùng Tây Bắc nước này. Sáng kiến ​​về NEOM được đưa ra từ Saudi Vision 2030 -  một kế hoạch nhằm giúp giảm sự phụ thuộc của Ả-rập Xê-út vào dầu mỏ, đa dạng hóa nền kinh tế và phát triển các lĩnh vực dịch vụ công.

 ĐỖ HỮU

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Ả Rập Xê Út dự định xây thành phố "không carbon" tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô