Thêm 1 thành phố tại Trung Quốc bị phong tỏa

Trung Quốc đã áp đặt thêm biện pháp ngăn chặn COVID-19 mới xung quanh Bắc Kinh, trong đó có quyết định phong tỏa thêm 1 thành phố.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 12/1 ghi nhận 55 ca nhiễm mới tại Trung Quốc đại lục, giảm một nửa so với 103 ca ghi nhận ngày 11/1 và là một con số nhỏ so với mức đỉnh điểm trong đợt bùng phát dịch đầu năm 2020. Tuy nhiên, tỉnh Hà Bắc giáp thủ đô Bắc Kinh trong những tuần gần đây đã ghi nhận khoảng 560 ca nhiễm mới.

Thành phố Lang Phường ở tỉnh Hà Bắc hôm 12/1 cho biết, 4,9 triệu cư dân của họ sẽ bị phong tỏa, thực hiện cách ly tại nhà trong 7 ngày, đồng thời thực hiện xét nghiệm COVID-19 hàng loạt trong nỗ lực mới nhất nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.

Hai huyện thuộc thành phố Lang Phường giáp ranh với thủ đô Bắc Kinh, gồm Cố An và Tam Hà, đã công bố các biện pháp kiểm dịch tại nhà. Huyện Cố An báo cáo một ca mắc COVID-19 mới trong khi Tam Hà không cho biết thông tin chi tiết.

Người dân xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại một khu dân cư ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, hôm 12/1.Người dân xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại một khu dân cư ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, hôm 12/1.

Thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát dịch COVID-19 gần đây, đã sớm tiến hành phong tỏa 11 triệu người dân. Chính quyền tỉnh đóng cửa một số đoạn đường cao tốc và ngăn không cho các phương tiện di chuyển tới Thạch Gia Trang.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, huyện Cao Thành ở Thạch Gia Trang đang gom hơn 20.000 cư dân từ 12 ngôi làng hẻo lánh vào khu vực cách ly tập trung trong nỗ lực kiểm soát lây lan COVID-19 của thành phố.

Trên khắp Trung Quốc, số ca COVID-19 không triệu chứng mới đã tăng thêm 81 ca, so với 76 ca một ngày trước đó. Tổng số ca COVID-19 được xác nhận ở Trung Quốc đại lục hiện là 87.591 người, trong khi số người chết không đổi là 4.634 người.

Tiêm chủng cho 1 triệu dân thủ đô

Ngày 11/1, Sở Y tế Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết tính đến 11h sáng cùng ngày, hơn 1 triệu dân của thành phố này đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi đầu.

Bắc Kinh dự kiến hoàn thành việc tiêm mũi vaccine đầu tiên cho những nhóm có nguy cơ cao vào ngày 15/1 tới. Những nhóm này bao gồm các nhân viên hải quan kiểm tra các loại thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, nhân viên các đơn vị vận tải trong và ngoài nước.

Hồi đầu tháng này, nhà chức trách Bắc Kinh thông báo sẽ hoàn thành chương trình chủng ngừa đầy đủ cho các nhóm nguy cơ cao trước ngày 12/2.

(Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Thêm 1 thành phố tại Trung Quốc bị phong tỏa tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]