Năm mới chi tiêu sao cho thông minh và tiết kiệm

Sau một năm phải “oằn mình vật lộn" với Covid-19, giờ có lẽ là thời điểm thích hợp để mỗi người tự rút ra bài học cho mình về quản lý tài chính cá nhân cho năm mới.

Năm 2020 có lẽ không phải là năm để tiết kiệm tiền đối với không ít người. Ngay cả với những ai vẫn còn may mắn giữ được việc làm thì cũng ít nhiều chịu tác động từ việc bị giảm thu nhập hoặc phải tốn kém hơn với các chi phí không lường trước. Còn với những người kém may mắn, như bị mất việc thì chi phí sinh hoạt đã trở thành một vấn đề lớn. Dù đang khó khăn ở mức độ nào, một số gợi ý sau đây có thể gợi mở cho bạn hướng chi tiêu thông minh và tiết kiệm hơn trong năm mới.

Xác định cụ thể mục tiêu tiết kiệm

Người ta thường khởi đầu năm mới bằng việc “quyết tâm” tiết kiệm, sau khi đã chi tiêu kha khá cho các sự kiện cuối năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng kiên trì thực hiện được mục tiêu của mình. Rất nhiều người đã từ bỏ và sớm quay trở lại với thói quen chi tiêu cũ.

Đồng sáng lập công ty lập kế hoạch tài chính Facet Wealth (Mỹ) - Brent Weiss cho rằng, mọi người thường chưa xác định rõ, nhiều khi còn rất “mơ hồ” với mục tiêu tiền bạc của mình. Chi tiêu ít hơn hay tiết kiệm nhiều hơn là những mục tiêu đáng khen ngợi, nhưng bạn nên "tập trung vào những gì bạn đang cố gắng đạt được," ông nói.

Dù mục tiêu tiết kiệm là gì, trả bớt nợ, lập một quỹ dự phòng chi tiêu khẩn cấp, hay để mua sắm, đi du lịch thì chỉ có bằng cách xác định cụ thể lý do tiết kiệm và số tiền chính xác cho từng hạng mục đó, bạn mới có thể thực sự thực hiện được việc tiết kiệm.

Đặt tên cho mục tiêu, ước tính số tiền bạn cần và thời gian hoàn tất. Những chi tiết này chính là chiếc “chìa khóa vàng” giúp duy trì quyết tâm cho chính bạn khi tinh thần bị dao động.

Mọi người cần tiết kiệm hiệu quả và chi tiêu thông minh hơn sau tổn thất có thể có trong năm qua.Mọi người cần tiết kiệm hiệu quả và chi tiêu thông minh hơn sau tổn thất có thể có trong năm qua. (Ảnh: minh họa).

Chỉ mua những gì bản thân thực sự cần đến

Nhiều người đã nhận ra rằng, đại dịch trong năm 2020 khiến chi tiêu cho bản thân của họ bị hạn chế. Do đó, người ta thực sự hiểu được nhu cầu của bản thân thực sự muốn gì và những gì không thực sự cần gì. Chuyên gia về lập kế hoạch tài chính tại Washington DC, Kevin Mahoney khuyến nghị: "Bắt đầu từ năm 2021 chúng ta có thể sử dụng những thông tin này để định hình lại ngân sách của mình thành một khuôn mẫu chi tiêu mà ta thích nhất".

Cũng theo ông, bạn có thể tiếp tục giảm hoặc loại bỏ các chi phí mà năm qua bản thân đã nhận ra rằng mình có thể sống mà không cần đến. Thay vào đó, chuyển phần tiền đó sang các mục đích sử dụng có giá trị cao hơn. Bằng cách dành tiền cho những món đồ yêu thích, bạn sẽ chi tiêu ít hơn cho những thứ mình không cần.

Sử dụng các công cụ quản lý chi tiêu

Thông thường, mỗi gia đình thường chia thu nhập hàng tháng cho các danh mục chi tiêu khác nhau. Mục đích là nhằm tận dụng tốt nhất số tiền đó và không để bị lạm chi. Một cuốn sách ở Mỹ xuất bản năm 1959, với tựa đề "Workingman’s Wife: Her Personality, World and Life Style" đã miêu tả một người phụ nữ thực hiện việc chia tiền lương của chồng thành hai phần. Một phần tiền cô bỏ vào ngăn kéo để chi tiêu cho nhu yếu phẩm của gia đình. Phần còn lại cô bỏ vào hộp thiếc, dành cho các chi tiêu khác.

Ngày nay, với sự phát triển chóng mặt của công nghệ, các công cụ để chia tiền mặt, như phong bì hay lon thiếc, đã lỗi thời nhưng giá trị, ý nghĩa của nguyên tắc này thì vẫn còn được giữ nguyên. Bạn không cần cất giữ tiền mặt vào các công cụ vật lý, thay vào đó, bạn có thể theo dõi và quản lý chi tiêu bằng các ứng dụng ngân hàng, ví điện tử...

“Nghiêm khắc hơn” với bản thân

Chúng ta đều có xu hướng nhanh chóng chán nản sau chỉ vài lần chi tiêu sai kế hoạch, sự chán nản khiến chúng ta dễ dàng quay lại với bản năng tiêu tiền thiếu kiểm soát. Do đó, điều quan trọng là phải tự bảo vệ “ví tiền” của bạn khỏi sự lạm chi của chính mình. Giáo sư tài chính tại Đại học Santa Clara ở California (Mỹ) - Meir Statman khuyên mọi người nên tìm cách để việc rút tiền tiết kiệm trở nên khó khăn. Ví dụ, bạn có thể để mẹ mình giữ quỹ tiết kiệm. "Bạn phải xin mẹ để lấy tiền của mình và có lẽ sẽ xấu hổ khi phải xin như thế nếu lý do không thực sự là cần thiết", ông nói.

Tương tự, nguyên tắc này cũng được áp dụng cho việc chi tiêu. Khi mua sắm trực tuyến, hãy vô hiệu hóa thẻ tín dụng khỏi bất kỳ tài khoản nào để mỗi lần thanh toán trở nên phiền phức hơn. Hoặc thỏa thuận với vợ hoặc chồng rằng, phải cho nhau biết về bất kỳ chi tiêu từ một mức giá trị nhất định nào được đặt ra. Bằng những cách này, có thể bạn sẽ phải nỗ lực nhiều hơn khi muốn chi tiêu, nhưng bù lại, có thể bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá do chỉ phải chi tiêu cho những gì thực sự cần đến.

ĐỖ HỮU

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Năm mới chi tiêu sao cho thông minh và tiết kiệm tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô