Yêu cầu các bộ, địa phương nghiên cứu kỹ phương án truy xuất nguồn gốc cây đào, cây mai

Chia sẻ

(PNTĐ) – Tại văn bản số 529 ngày 21/1, của Văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo nghiêm cấm chặt phá, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng trái pháp luật đào, mai rừng tự nhiên, và yêu cầu các bộ, địa phương nghiên cứu kỹ phương án truy xuất nguồn gốc cây đào, cây mai.

Ảnh minh  họaẢnh minh họa (Ảnh: int)

Theo đó, Văn bản nêu rõ, về đề nghị của UBND tỉnh Sơn La tại văn bản số 14 ngày 13-1 báo cáo tình hình trồng, khai thác và thực hiện truy xuất nguồn gốc cây đào trên địa bàn tỉnh Sơn La, Phó thủ tướng có ý kiến chỉ đạo: "Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện nghiêm chỉ thị số 45 ngày 31-12-2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào "Tết trồng cây", và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 273 ngày 12-1 về tăng cường công tác bảo vệ rừng dịp Tết Nguyên đán 2021. Nghiêm cấm chặt phá, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng trái pháp luật cây và cành đào, mai từ rừng tự nhiên, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ.
Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn".

Nội dung văn bản ghi: "Trừ cây và cành đào, mai từ rừng tự nhiên, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, Phó thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các cấp chỉ đạo các cơ quan chức năng hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tự do khai thác, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng cây và cành đào, mai”. “Tuyệt đối không được gây khó khăn, không làm phát sinh thủ tục hành chính, chi phí cho người dân và doanh nghiệp".

Tại văn bản, Phó thủ tướng giao Bộ Khoa học và công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn UBND tỉnh Sơn La và các địa phương có nhu cầu nghiên cứu kỹ lưỡng phương án truy xuất nguồn gốc cây đào, cây mai; đảm bảo các yêu cầu thiết thực, phù hợp với thực tế, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật hiện hành, không làm phát sinh thủ tục hành chính và chi phí, không gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. 

Ảnh minh họaẢnh minh họa (Ảnh: Int)

Ngày 18/1, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đã ký văn bản gửi các địa phương về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng và quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trước đó, Bộ NN&PTNT có nhận được văn bản của UBND tỉnh Sơn La về việc hướng dẫn trình tự, thủ tục khai thác và xác nhận cây đào trồng của người dân. Bộ NN&PTNT cho rằng, việc khai thác cây đào, cây mai và một số cây trồng ngoài diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên do tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tự bỏ vốn trồng do chủ rừng quyết định.

Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh tăng cường chỉ đạo, quản lý tại cơ sở; tuyên truyền, vận động không để lợi dụng chặt, phá cây rừng. Các địa phương tùy theo điều kiện cụ thể, trong thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính gây ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Tại văn bản, Bộ NN&PTNT cho biết sẽ phối hợp với các địa phương tiếp tục nghiên cứu cơ chế, chính sách đảm bảo khả năng thực thi đúng pháp luật, phù hợp với thực tiễn. Từ đó áp dụng thống nhất quy định về khai thác đào rừng trong cả nước.

Thực tế khảo sát tại một số tỉnh như: Sơn La, Lào Cai… lãnh đạo các địa phương đều khẳng định không có đào rừng mọc trong rừng tự nhiên. Đào rừng chỉ là tên gọi và thực chất đây là giống đào được người dân trồng trên diện tích đất nông nghiệp hoặc rừng sản xuất...

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí đầu vào cho sản xuất điện và thị trường trong nước

PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí đầu vào cho sản xuất điện và thị trường trong nước

(PNTĐ) - Trước cho những biến động địa chính trị tại khu vực Trung Đông và toàn cầu, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã chủ động ứng phó kịp thời để không bị đứt gãy nguồn cung LNC (khí tự nhiên hóa lỏng) phục vụ nguồn cung đầu vào cho sản xuất điện và công nghiệp cũng như nhu cầu dân dụng trong nước.
BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

(PNTĐ) - Hôm nay, một trang sử vàng của Báo Phụ nữ Thủ đô chính thức khép lại, để mở ra một chương mới rạng rỡ hơn. Thực hiện quyết định của Thành ủy Hà Nội về việc sáp nhập các cơ quan báo chí Thành phố, Báo Phụ nữ Thủ đô cùng các cơ quan báo chí Hà Nội chính thức hội tụ, cùng chung nhịp đập dưới mái nhà chung: Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội.
Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

(PNTĐ) - Chiều 28-2, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Trần Thế Cương cùng đoàn công tác đã giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại phường Tùng Thiện.
Xã Nam Phù: Nhiều hoạt động bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Xã Nam Phù: Nhiều hoạt động bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(PNTĐ) - Sáng 28/2, Ban Chỉ huy Quân sự và Đoàn Thanh niên xã Nam Phù tổ chức lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Đông Mỹ và tham quan “địa chỉ đỏ” Bảo tàng Bộ Tư lệnh Đặc công. Hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, góp phần giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm cho thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ.