Phát hiện virus biến thể lây lan rất nhanh ở Bắc Kinh

Chia sẻ

Bắc Kinh vừa ghi nhận 2 ca bệnh là chủng virus biến thể tại Anh. Đây là điều rất đáng lo ngại bởi chủng virus này lây lan rất nhanh.

Theo báo cáo mới nhất sáng nay từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, dịch đang lây lan không chỉ ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, mà xuất hiện thêm 2 tỉnh mới là Sơn Đông và Thiểm Tây. Điều đáng lo ngại là tại Thủ đô Bắc Kinh, cơ quan chức năng đã xác định chủng virus biến thể - vốn lây lan rất nhanh.

Trong ngày 20/1, Trung Quốc ghi nhận 126 ca mắc trong cộng đồng, tập trung chủ yếu ở các tỉnh vùng Đông Bắc là Hắc Long Giang, Cát Lâm, Hà Bắc, Bắc Kinh. Đáng chú ý hôm nay, 2 tỉnh mới là Sơn Tây và Sơn Đông, mỗi tỉnh có 2 ca bệnh.

Cùng với nguy cơ lây lan dịch trên diện khá rộng, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) thành phố Bắc Kinh cho biết, Bắc Kinh ghi nhận 2 ca bệnh là chủng virus biến thể tại Anh. Ngay lập tức thành phố Bắc Kinh đã cho phong tỏa và quản lý nghiêm ngặt hơn 1,7 triệu dân tại quận Đại Hưng và đưa khu vực này thành vùng nguy cơ cao nhất.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Báo động đợt bùng phát mới

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh tuyên bố sẽ điều tra tất cả những cá nhân nhập cảnh từ ngày 10/12 và đóng cửa một ga tàu điện ngầm sau khi số ca mắc COVID-19 tăng đột biến trong hơn 3 tuần qua.

Từ ngày 20/1, 1,6 triệu cư dân bị cấm rời khỏi Bắc Kinh khi thủ đô của Trung Quốc thực hiện lệnh phong tỏa một phần do COVID-19.

Các biện pháp phòng dịch được tăng cường trong bối cảnh Trung Quốc đại lục đang chứng kiến đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng nhất kể từ tháng 3/2020 và ngay trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, theo Reuters.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 103 ca nhiễm mới trong ngày 19/1, giảm so với 118 trường hợp một ngày trước đó. Trong đó, tỉnh Cát Lâm ghi nhận 46 ca nhiễm mới và tỉnh Hà Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh, xác nhận 19 ca nhiễm mới.

Còn thủ đô Bắc Kinh có 7 ca nhiễm mới sống ở quận Đại Hưng nên ga tàu điện ngầm gần đó bị đóng cửa.

Tờ Nhật báo Bắc Kinh đưa tin chính quyền thủ đô đã có cuộc họp vào tối 19/1 và nhất trí siết chặt biện pháp phòng dịch, bao gồm tránh tụ tập đông người ở nơi công cộng và giảm số lượng hành khách trên các phương tiện công cộng.

Chính phủ Trung Quốc cho phép các địa phương tự đưa ra biện pháp ứng phó các đợt bùng phát dịch nhằm tránh ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc như trong giai đoạn đỉnh dịch hồi năm 2020.

(Theo www.chinhphu.vn)

Tin cùng chuyên mục

Truyền thông các nước ấn tượng với mục tiêu tăng trưởng 2 con số của Việt Nam

Truyền thông các nước ấn tượng với mục tiêu tăng trưởng 2 con số của Việt Nam

(PNTĐ) - Từ phiên trù bị đến Lễ khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam sáng 20/1, các cơ quan báo chí và truyền thông của Campuchia đăng tải nhiều chủ đề bài viết liên quan, đặc biệt ấn tượng với quyết tâm đạt mức tăng trưởng 2 con số của Việt Nam.
Chủ tịch KOVECA: Đại hội XIV của Đảng phát đi thông điệp về Việt Nam chủ động, linh hoạt, bản lĩnh

Chủ tịch KOVECA: Đại hội XIV của Đảng phát đi thông điệp về Việt Nam chủ động, linh hoạt, bản lĩnh

(PNTĐ) - Từ góc nhìn của một người đại diện cho tổ chức gắn bó sâu sắc với quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc, ông Kwon Sung Teak - Chủ tịch Hiệp hội giao lưu kinh tế, văn hóa Hàn - Việt (KOVECA) cho rằng, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam phát đi thông điệp rõ ràng về một Việt Nam chủ động, linh hoạt và ngày càng bản lĩnh trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Đại hội XIV nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Đại hội XIV nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

(PNTĐ) - Chia sẻ trong bối cảnh kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga, Đại sứ Gennady Stepanovich Bezdetko nhấn mạnh tầm vóc lịch sử của Đại hội XIV, khẳng định niềm tin vào các quyết sách chiến lược sẽ được thông qua, qua đó tạo nền tảng cho phát triển bền vững và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương.
Đại hội XIV của Đảng để lại ấn tượng sâu sắc với các Đại sứ không thường trú

Đại hội XIV của Đảng để lại ấn tượng sâu sắc với các Đại sứ không thường trú

(PNTĐ) - Các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền không thường trú bày tỏ vinh dự tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu sau 40 năm Đổi mới, khẳng định vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam và coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam.
Đại hội XIV thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội XIV thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

(PNTĐ) - Ngày khai mạc Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thu hút sự quan tâm rộng rãi của truyền thông quốc tế. Nhiều hãng thông tấn lớn tập trung phân tích mục tiêu tăng trưởng hai con số, các định hướng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội và tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045.