​Chuyển đổi số: Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt Nam

Chuyển đổi số là xu thế không thể đảo ngược, nếu đứng ngoài, doanh nghiệp sớm muộn sẽ thất bại. Tuy nhiên, hiện nay còn rất nhiều người đã nhầm lẫn hai khái niệm Chuyển đổi số và số hóa.

Phát biểu tại hội nghị.PGS.TS Đặng Quốc Bảo - chủ tịch Viện Trí Việt phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Phạm Linh)

Đây là chia sẻ của PGS.TS Đặng Quốc Bảo - chủ tịch Viện Trí Việt tại hội thảo “Chuyển dổi số cơ hội và thách thức của Việt Nam” được tổ chức tại Hà Nội mới đây.

Theo đó, “số hóa” là việc biến đổi các giá trị thực sang dạng số, còn “chuyển đổi số” là khi có dữ liệu được số hoá rồi, chúng ta phải sử dụng các công nghệ như AI, Big Data... để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra một giá trị khác.

Chuyển đổi số giúp cho chúng ta tăng được hiệu suất lao động từ đó tạo ra doanh thu tốt hơn, cắt giảm được chi phí, quản trị được rủi ro vận hành và các rủi ro khác. Ngoài ra, chuyển đổi công nghệ số còn giúp tăng cường nhận diện thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh và góp phần thúc đẩy sự kết nối với các hệ thống nội bộ và kết nối với đối tác một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Do vậy, theo chuyên gia Nguyễn Hữu Thái Hòa: Chuyển đổi số là con đường tất yếu, các doanh nghiệp cần hiểu rõ và có chiến lược theo đuổi một cách cụ thể, có sự đầu tư đúng đắn cho những công cụ quan trọng của chuyển đổi số như AI, khoa học dữ liệu, phân tích kinh doanh...

​Hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ tại Đồng Kỵ, từ thực tiễn của mình, CEO Vũ Thị Mai chia sẻ: “Chuyển đổi số là tất yếu mặc dù làng nghề còn nhiều trở ngại và khó khăn. Với từng bước chuyển đổi số, bức tranh của làng nghề sẽ được tô vẽ hoàn thiện và đẹp hơn, góp phần thúc đẩy làng nghề truyền thống phát triển. Đặc biệt, việc đẩy mạnh việc bán hàng thoogn qua các kênh mạng xã hội: Facebook, youtube, Titok, google và các sàn thương mại điện tử khác như: Amazon,Lazada, Alibaba, Tiki... cũng khiến sản phẩm tiếp cận nhiều hơn, nhanh hơn đến người tiêu dùng.

Việc thay đổi, áp dụng công nghệ và chuyển đổi số cũng thúc đẩy doanh nghiệp được chú trọng trong từng mẫu mã sản phẩm và nâng cao chất lượng, tạo ra các mẫu mã mới, cải tiến, trẻ hóa sản phẩm và chú tâm vào từng sản phẩm với những đường nét trạm khắc tinh tế, sang trọng.

PHẠM LINH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết ​Chuyển đổi số: Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt Nam tại chuyên mục Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô