35 năm đổi mới, đất nước mở ra một giai đoạn phát triển mới

Sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam đã đạt được những thành tựu toàn diện, to lớn và quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Đất nước đã thoát khỏi khủng hoảng KT-XH và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Đó là nhận định của đại biểu Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam đã đạt được những thành tựu toàn diện, to lớn và quan trọng. Đất nước đã thoát khỏi khủng hoảng kinh tế-xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đây là những thành tựu có ý nghĩa to lớn và có ý nghĩa lịch sử với đất nước ta trong 35 năm đổi mới, mở ra một giai đoạn phát triển mới để đưa đất nước ta bước sang một giai đoạn phát triển như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: Chúng ta hướng tới khát vọng để xây dựng một đất nước Việt Nam hùng mạnh, đem lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân. Chúng tôi rất tâm đắc rằng khát vọng phát triển này đã lan toả đến tất cả các đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Đại biểu Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Ảnh: VGP/Nhật BắcĐại biểu Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Đánh giá về các văn kiện của Đại hội, đại biểu Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, các văn kiện đã nêu rõ về nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, “trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, chúng ta càng phải khẳng định đậm nét các hoạt động phong phú, dồi dào, để thực tiễn giữa nền tảng tư tưởng của Đảng với sự phát triển kinh tế-xã hội đi đúng hướng, phát triển bền vững theo mục tiêu của Đảng đã đề ra”.

“Tôi rất tâm đắc với các nội dung Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày tại phiên khai mạc, nhấn mạnh đến 3 đột phá chiến lược. Trong đó có 5 mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chúng ta đặt ra từ Đại hội XI đến XII, có những đột phá còn nguyên giá trị, mang tính thời sự, phù hợp với xu thế phát triển, hội nhập của đất nước trong giai đoạn hiện nay”, ông Hà Sỹ Đồng nhận định.

Ông Hà Sỹ Đồng cho biết, trong đổi mới mô hình tăng trưởng, Đảng ta đã xác định đúng hướng, vẫn xác định đổi mới đầu tư công, ưu tiên cho hạ tầng, ưu tiên cho kết cấu vùng để phát triển kinh tế đồng bộ, tạo ra những sản phẩm để tham gia hội nhập kinh tế quốc tế và chúng ta ký kết những hiệp định thương mại với các nước để sức cạnh tranh có sự lan toả và ngày càng nâng cao thương hiệu của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đại biểu Bùi Thanh Bảo, Bí thư Huyện uỷ Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Ảnh: VGP/Nhật BắcĐại biểu Bùi Thanh Bảo, Bí thư Huyện uỷ Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ông Hà Sỹ Đồng phân tích thêm, đổi mới mô hình tăng trưởng, chúng ta đã tái cơ cấu, đổi mới đầu tư công, tái cơ cấu trong hệ thống doanh nghiệp, trong hệ thống ngân hàng, đặc biệt là các tiến bộ trong khoa học kỹ thuật. Đặc biệt trong nhiệm kỳ XII, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức về biến đổi khí hậu, thiên tai dịch bệnh nhưng tăng trưởng của chúng ta rất mạnh, như khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng "Đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay".

Đại biểu Bùi Thanh Bảo, Bí thư Huyện uỷ Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An nhận thấy điểm nghẽn của nền kinh tế chính là nguồn nhân lực chất lượng cao của chúng ta chưa nhiều, chưa đáp ứng được sự phát triển.

Trong báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương trình Đại hội lần này đặt ra những giai đoạn rất quan trọng trong tiến trình phát triển đất nước. Theo đại biểu Bùi Thanh Bảo, sau Đại hội, phải cụ thể hoá, thể chế hoá bằng những chính sách, chủ trương.

“Báo cáo chính trị là tầm khái quát lớn nhất và sau đó quan trọng là các cấp, các ngành, đặc biệt là Chính phủ, phải xây dựng lộ trình, kế hoạch cụ thể hằng năm. Chúng ta làm như thế nào, phân công ai phụ trách, phải rõ người, rõ việc, rõ thời gian, giao trách nhiệm đầy đủ thì mới thành công.

Quan trọng nhất là tổ chức thực hiện trong cuộc sống. Tôi nghĩ với cách thức chỉ đạo, tầm nhìn hiện nay của Đảng, sau Đại hội, chắc chắn Nhà nước, Chính phủ, cấp uỷ đảng các cấp, các địa phương sẽ có kế hoạch, chương trình triển khai, hành động để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng”, đại biểu Bùi Thanh Bảo chia sẻ.

NHẬT NAM

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết 35 năm đổi mới, đất nước mở ra một giai đoạn phát triển mới tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô