Thủ tướng họp khẩn về COVID-19 tại phòng họp ở Đại hội Đảng XIII

Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 28/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp khẩn về phòng, chống dịch COVID-19 tại phòng họp ở Đại hội Đảng XIII.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc họp khẩn về COVID-19 tại phòng họp Đại hội Đảng XIIIThủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc họp khẩn về COVID-19 tại phòng họp Đại hội Đảng XIII

Cùng dự họp có các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng nhiều lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành liên quan.

Tối muộn 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ trưởng Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Tính đến 9h sáng ngày 28/1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã lấy mẫu xét nghiệm cho 299 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1553. Kết quả xét nghiệm lần 1 có 10 trường hợp nghi nhiễm với COVID-19, trong đó có một người là mẹ của bệnh nhân, 9 người còn lại đều làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Như vậy, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có 1 ca nhiễm và 10 ca nghi nhiễm trong cộng đồng.

Thông tin tại cuộc họp khẩn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

Đến nay, các lực lượng đã cơ bản khoanh vùng, xác định các đối tượng cần lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bộ Y tế và các lực lượng liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh “mạnh hơn.” 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức ĐamPhó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Theo Phó Thủ tướng, ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới (theo thông tin của phía Nhật Bản), nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương đã lấy 190 mẫu xét nghiệm, cho kết quả 72 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại Quảng Ninh, các lực lượng chức năng đã tiến hành các biện pháp phong tỏa khu vực Sân bay Vân Đồn, xác định được 355 ca F1; 124 ca F2; 2 ca F3 của bệnh nhân số 1.553, đã công bố sáng 28/1. Kết quả xét nghiệm phát hiện thêm 10 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, lực lượng chi viện của ngành Y tế đã nhanh chóng có mặt tại huyện Chí Linh, Hải Dương, như đã chi viện cho Đà Nẵng trước đó. Theo đó, các lực lượng khẩn trương lấy mẫu nhanh cho các ca F1, F2; xác định các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.552, đã công bố sáng 28/1.

Trước đó, bệnh nhân 1.552 (nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam), là công nhân công ty Trách nhiệm hữu hạn POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản).

Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.  Tối 27/1, kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2; đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân 1.553 (nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam) là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám.

Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh./.

Một số hình ảnh  tại cuộc họp:

Thủ tướng họp khẩn về COVID-19 tại phòng họp ở Đại hội Đảng XIII - ảnh 3

Thủ tướng họp khẩn về COVID-19 tại phòng họp ở Đại hội Đảng XIII - ảnh 4

Thủ tướng họp khẩn về COVID-19 tại phòng họp ở Đại hội Đảng XIII - ảnh 5

Thủ tướng họp khẩn về COVID-19 tại phòng họp ở Đại hội Đảng XIII - ảnh 6

Thủ tướng họp khẩn về COVID-19 tại phòng họp ở Đại hội Đảng XIII - ảnh 7

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

68 đảng viên phường Việt Hưng vinh dự được trao tặng Huy hiệu Đảng  ​

68 đảng viên phường Việt Hưng vinh dự được trao tặng Huy hiệu Đảng ​

(PNTĐ) - Sáng 6/11, nhân dịp kỷ niệm 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7/11/1917 - 7/11/2025) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, Đảng bộ phường Việt Hưng trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 7/11/2025.  Được biết đợt 7/11 năm nay, toàn Đảng bộ thành phố Hà Nội có 5.760 đồng chí được nhận Huy hiệu Đảng, trong đó phường Việt Hưng có 68 đồng chí.
Bổ sung vai trò của hệ thống đại học - viện nghiên cứu, kết hợp với số hóa quản lý và liên thông dữ liệu quốc tế

Bổ sung vai trò của hệ thống đại học - viện nghiên cứu, kết hợp với số hóa quản lý và liên thông dữ liệu quốc tế

(PNTĐ) - Sáng 6/11, góp ý Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường, đại biểu Quốc hội, GS.TS. Nguyễn Thị Lan, Học viện nông nghiệp Việt Nam nhấn mạnh: Việc sửa đổi là rất cần thiết, nhằm bảo đảm phù hợp với mô hình chính quyền hai cấp, đáp ứng yêu cầu tinh gọn bộ máy, tăng cường phân cấp, phân quyền, đồng thời cụ thể hóa các nghị quyết mới của Đảng và Bộ Chính trị về phát triển khoa học - công nghệ, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và chuyển đổi số.
Quy định “hệ số lương đặc thù” đối với nhà giáo

Quy định “hệ số lương đặc thù” đối với nhà giáo

(PNTĐ) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa công bố dự thảo Nghị định quy định chính sách tiền lương, chế độ phụ cấp đối với nhà giáo để lấy ý kiến góp ý rộng rãi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Theo dự thảo Nghị định này, tất cả nhà giáo đều được hưởng “hệ số lương đặc thù”.