Cha mẹ già ly hôn, con sợ mất danh dự

Ở tuổi 60, ông bà dắt nhau ra toà đòi ly hôn sau 20 năm sống ly thân. Hai con của ông bà, con trai lớn hơn 30 tuổi, con trai út đã 25 tuổi đều không nhất trí cho bố mẹ ly hôn vì sợ mất danh dự với mọi người và gia đình thông gia.

(Ảnh: minh họa)

Phiên tòa phúc thẩm dân sự ly hôn diễn ra vào một buổi chiều đông lạnh. Trong phòng xét xử chỉ có 4 người, gồm ông K, bà T cùng hai con trai.Từng là người một nhà, nhưng chẳng ai nói chuyện với ai bởi giữa họ đã có những khoảng cách vô hình ngăn trở.

Ông T kết hôn với bà H được 30 năm. Trước khi cưới, hai vợ chồng chung sống cùng bố mẹ trong căn nhà chỉ rộng 20m2. Cuộc sống của “vợ chồng son” có nhiều vất vả, nhưng hòa thuận. Ông mở xưởng cơ khí gần nhà, còn bà chạy chợ lo chi tiêu sinh hoạt và chăm sóc bố mẹ chồng. Mâu thuẫn của ông bà bắt đầu khi con trai thứ hai chào đời. Chưa đầy 10 năm chung sống, bà chuyển về ở với bố mẹ đẻ, còn ông sống cùng 2 con trai trong căn nhà cũ. Từ đó đến nay, ông bà sống ly thân và ít khi qua lại với nhau.

Năm 2018, ông K cưới vợ cho con trai thứ hai. Sau khi hai con có chỗ ăn ở ổn định, ông làm đơn xin ly hôn vợ. Ông cho biết, cuộc sống vợ chồng chỉ trên danh nghĩa khiến ông luôn cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Chính vì vậy, khi các con đã yên bề gia thất, ông muốn giải thoát để “tuổi già được thanh thản”.

Tòa án cấp sơ thẩm xét thấy tình cảm vợ chồng ông K, bà H không còn nên đồng ý cho ông bà ly hôn. Tuy nhiên, các con của ông bà phản đối nghĩ bố mẹ ly hôn ở tuổi này sẽ làm gia đình mất danh dự. Vì thế bà H nghe theo các con nên làm đơn kháng cáo.

Tại tòa, bà H cho biết, mình chuyển về ở với mẹ để chỉ vì muốn giữ lại đất cho bố mẹ. Theo bà H, bố mẹ bà chỉ sinh hai con gái, em gái bà lấy chồng xa, chuyển khẩu về nhà chồng. Bà lấy chồng gần đó nên khi mẹ mất, bà về nhà ở để giữ đất giữ nhà hương khói cho bố mẹ.

Đáp lại, ông K cho rằng, bà H cờ bạc nợ nần nên phải bỏ nhà đi trốn nợ. Sau khi mọi việc êm xuôi, bà mới dám về nhà bố mẹ đẻ ở.

Theo lời ông K, từ ngày bà chuyển đi, hai vợ chồng coi như không qua lại với nhau, trừ khi có giỗ chạp hoặc hương khói cho bố mẹ hai bên.“Tình cảm vợ chồng tôi đã rạn nứt từ 20 năm trước, giờ muốn giữ cũng chẳng còn gì” - ông thở dài.

Có mặt tại Tòa, 2 con trai ngồi phía dưới nghe bố mẹ tranh cãi. Tòa hỏi con trai cả về mâu thuẫn của bố mẹ. Cậu con trai thở dài nói, anh chứng kiến mâu thuẫn của bố mẹ từ khi còn bé. Suốt thời gian ly thân, bố mẹ anh không qua lại với nhau nhiều, thi thoảng bố mới xuống thắp hương cho ông bà ngoại, hay mẹ lên giỗ ông bà nội trên nhà. “Cái mà tôi và em tôi cần là gia đình hạnh phúc, quan tâm đến nhau thì không còn nữa. Nhưng tôi mong muốn bố mẹ nghĩ lại, giữ chút danh dự cuối cùng cho các con” - anh nói.

Theo lời anh, mặc dù không chung sống, nhưng trong các cuộc gặp gỡ với gia đình thông gia của vợ chồng anh, mọi người vẫn thấy anh có một gia đình đủ bố mẹ. Anh không muốn bố mẹ ly hôn vì ảnh hưởng đến nhìn nhận, đánh giá của mọi người dành cho mình, nhất là bên thông gia nhà vợ.

Con trai thứ hai cũng cho biết, từ bé, anh đã thấy mình thiệt thòi và tủi thân vì bố mẹ thường xuyên mâu thuẫn với nhau. “Vợ chồng tôi đang sống chung với bố mẹ vợ. Bố mẹ vợ là những người có quyền lực. Tôi không muốn bố mẹ ly hôn, vì danh dự của tôi” - anh nói.

Nghe các con nói thế, ông K buồn rầu ngồi cúi mặt. Ông bảo, vợ chồng ly hôn ảnh hưởng đến con cái là điều ông không hề mong muốn, nhưng ông quá mệt mỏi. Ông làm đơn ly hôn, thì bao nhiêu xấu hổ ông chịu.

Tòa cấp phúc thẩm xét thấy tình cảm vợ chồng ông K không còn nên tuyên giữ bản án sơ thẩm, đồng ý cho ông bà ly hôn. Rời tòa, hai con trai của ông thở dài: “Còn chút danh dự cuối cùng mà bố mẹ cũng không cố gắng mà giữ nốt cho con…”.

TÚ AN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Cha mẹ già ly hôn, con sợ mất danh dự tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô