Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị những phương án, kịch bản cụ thể để học sinh đến trường hoặc học online sau khi nghỉ Tết

Chia sẻ

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội tại Phiên họp số 89 của Ban Chỉ đạo diễn ra hồi 15h30 ngày 13/2/2021.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết: Hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc và tử vong còn ở mức cao. Tại Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Y tế, một số tỉnh thành như Hải Dương, Quảng Ninh cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh.

 Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội chỉ đạo tại Phiên họp số 89 của Ban Chỉ đạo diễn ra hồi 15h30 ngày 13/2/2021

Vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịchVận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

Tại Hà Nội tình hình dịch bệnh cũng cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên nguy cơ về dịch bệnh vẫn ở mức cao, đặc biệt là sau Tết khi người dân trở lại Hà Nội sinh sống làm việc, bên cạnh đó là các trường hợp người bệnh từ các tỉnh lên Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến Trung ương cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan. Vì vậy theo nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn TP.

Một số nơi trên địa bàn TP đã xuất hiện tâm lý chủ quan của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt đối với các khu vực tập trung đông người như đình, đền, chùa, khu đi tích... vì vậy cần có sự kiểm tra nghiêm túc để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa điểm này.

Thành phố tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của TP. Cụ thể trong thời gian tới, UBND TP giao các quận, huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đối với các trương hợp vi phạm cần xử phạt nghiêm theo văn bản hướng dẫn của Sở Tư pháp.

Tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ nghiêm việc khai báo y tế; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi... phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời. Kiểm soát tốt các hoạt động vui chơi đầu Xuân, không tổ chức các hoạt động lễ hội đầu năm; đối với các lễ hội có thời gian kéo dài, cần nghiên cứu, xem xét từ nay đến Rằm tháng Giêng tạm thời không đón khách thập phương.

Phát huy hiệu quả hoạt động của các Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng, tiếp tục quản lý tốt về vấn đề nhân khẩu, hộ khẩu tại các thôn, tổ dân phố trong những ngày sau Tết sắp tới, khi người từ các địa phương trở về Hà Nội; cần chỉ đạo người dân phải khai báo y tế để nắm chắc lịch trình, sức khỏe. Đặc biệt, tại các địa bàn có khu, cụm công nghiệp phải quản lý chặt công nhân khi trở lại làm việc trên tỉnh thần "Không ngăn sông cấm chợ, không gây khó dễ cho người dân".

Sở Y tế tiếp tục rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị để sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh của TP trong mọi tình huống.

Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục nâng cao hơn nữa công tác quản lý và tổ chức lễ hội; tăng cường kiểm tra, xử phạt theo quy định, đồng thời công khai phê bình những địa phương, cơ sở, tổ chức, cá nhân vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị những phương án, kịch bản cụ thể để học sinh quay trở lại trường học hoặc phương án học online sau khi nghỉ Tết; báo cáo Ban Chỉ đạo tại phiên họp tiếp theo.

Sở Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo các bến xe, nhà xe thực hiện nghiêm việc vận chuyển hành khách sau nghỉ Tết, đặc biệt đối với các tuyến xe liên tỉnh, đảm bảo thực hiện đúng chỉ đạo của Trung ương và TP về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cụm Cảng hàng không miền Bắc tiếp tục rà soát, xét nghiệm những trường hợp còn lại, đảm bảo an toàn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên và người lao động, chuẩn bị kỹ các phương án, đảm bảo chủ động trong mọi tình huống, không để xảy ra tình huống bất ngờ trong việc phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác phòng, chống dịch bệnh khi đón công nhân trở lại làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP, trong đó cần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, không để xảy ra các tình huống bất ngờ, bị động.

Các Sở, ban, ngành Thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và TP về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Có kế hoạch hoạt động cụ thể sau khi nghỉ Tết, đảm bảo tất cả các ban chỉ đạo từ cấp TP đến cơ sở đều phải được vận hành thông suốt, ứng phó kịp thời mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Tuyệt đối không được chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan đơn vị, nhất là đối với các đơn vị chưa có ca dương tính với Covid-19.

PHẠM HẰNG

 

Tin cùng chuyên mục

7 cây cầu lớn qua sông Hồng: Động lực mới cho sự phát triển đột phá của Thủ đô

7 cây cầu lớn qua sông Hồng: Động lực mới cho sự phát triển đột phá của Thủ đô

(PNTĐ) - Năm 2025 được ghi dấu là năm của những bước ngoặt lớn trong phát triển hạ tầng giao thông Thủ đô khi Hà Nội đồng loạt khởi công 7 cây cầu mới vượt sông Hồng. Động thái chưa từng có này mở ra kỷ nguyên mới cho sự kết nối, phát triển cân bằng hai bờ sông và tạo nên động lực mạnh mẽ đưa Hà Nội vươn lên tầm cao mới.
Hà Nội ấn định hạn chót giải phóng mặt bằng 7 cầu vượt sông Hồng

Hà Nội ấn định hạn chót giải phóng mặt bằng 7 cầu vượt sông Hồng

(PNTĐ) - Hà Nội yêu cầu 19 xã, phường cùng các địa phương liên quan phải hoàn thành toàn bộ giải phóng mặt bằng đối với 7 dự án cầu vượt sông Hồng trước ngày 31/12/2025. Chỉ đạo này thể hiện quyết tâm cao của chính quyền thành phố trong việc huy động mọi nguồn lực, tháo gỡ điểm nghẽn để đồng loạt triển khai các công trình hạ tầng trọng điểm, tạo bước đột phá cho phát triển giao thông, đô thị và kinh tế Thủ đô.
Đẩy mạnh tuyên truyền các dự án xây dựng 7 cây cầu qua sông, tạo động lực phát triển Thủ đô Hà Nội

Đẩy mạnh tuyên truyền các dự án xây dựng 7 cây cầu qua sông, tạo động lực phát triển Thủ đô Hà Nội

(PNTĐ) - Trước yêu cầu cấp thiết về phát triển hạ tầng giao thông, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp triển khai công tác tuyên truyền sâu rộng về các dự án đầu tư xây dựng 7 cây cầu trọng điểm bắc qua sông trên địa bàn thành phố.
Sắc đẹp, trí tuệ và khát vọng gìn giữ làng nghề truyền thống

Sắc đẹp, trí tuệ và khát vọng gìn giữ làng nghề truyền thống

(PNTĐ) - Nhằm phát triển và tôn vinh giá trị văn hóa làng nghề truyền thống của Hà Nội, sáng ngày 6/12/2025, được sự chỉ đạo của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội đã tổ chức Vòng Sơ khảo cuộc thi “Nữ Đại sứ du lịch làng nghề Hà Nội” năm 2025. Đây là lần đầu tiên, Hà Nội tổ chức Cuộc thi tôn vinh nữ đại sứ du lịch làng nghề nhằm tìm ra gương mặt đại diện kết hợp quảng bá du lịch, góp phần phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô.