Hà Nội: Học sinh học trực tuyến đến hết tháng 2

Chiều 15/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Tham dự có lãnh đạo một số bộ, 26 địa phương tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến. Dự họp tại điểm cầu Hà Nội có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh báo cáo tại cuộc họp với Thường trực Chính phủ chiều 15-2.Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh báo cáo tại cuộc họp với Thường trực Chính phủ chiều 15/2/2021.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ ngày 25/1 đến nay đã ghi nhận 642 trường hợp mắc trong nước tại 13 tỉnh, thành phố, trong đó nhiều nhất là Hải Dương có 465 ca, riêng Hà Nội có 32 ca mắc. Từ 18h00 ngày 14/2 đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới, trong đó, 4 trường hợp tại Hải Dương đã được cách ly tập trung từ trước và 2 trường hợp tại Hà Nội.

Ca bệnh của Hà Nội là trường hợp nhập cảnh - chuyên gia Nhật Bản đã đột tử tại khách sạn Somerset West Point (Hà Nội) vào ngày 13/2. Trước đó, chuyên gia này nhập cảnh đã qua cách ly tập trung 14 ngày và có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV2, sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 14/2. Trường hợp còn lại (nữ, 24 tuổi, cư trú tại số 14/4B Yên Thế, Điện Biên, Ba Đình), làm việc tại Công ty TNHH Mitsui Việt Nam, được xác định là có tiếp xúc gần với BN2229, được lấy mẫu và đưa đi cách ly tập trung tại Khu nhà ở sinh viên Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai ngày 14/2, kết quả dương tính ngày 15/2.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngay khi phát hiện ra bệnh nhân Nhật Bản, Hà Nội đã vào cuộc truy vết, xử lý nhanh chóng, tổ chức phong tỏa khách sạn Somerset West Point, tiến hành điều tra, phun khử khuẩn khu vực lấy mẫu và khu vực môi trường xung quanh. Qua điều tra sơ bộ, đã lấy 500 mẫu, trong đó có 18 trường hợp F1 (đã lấy mẫu bố, mẹ bệnh nhân nữ nói trên, có kết quả âm tính).

Báo cáo công tác phòng, chống dịch của Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội đã theo kịp tốc độ lây lan của dịch. "Toàn bộ hệ thống chính trị của Hà Nội đã được kích hoạt ngay từ ngày đầu, từ các khâu truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm. Các ca F0, F1 đã được quản lý và cách ly trong các khu cách ly tập trung", Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng cho biết, Hà Nội đã vào cuộc truy vết các ca bệnh rất quyết liệt, hơn 1 vạn tổ giám sát cộng đồng, cảnh sát khu vực đã giúp cho việc kiểm soát tình hình dịch, bảo đảm cho nhân dân đón Tết ấm cúng, an toàn.

Riêng với trường hợp bệnh nhân Nhật Bản mà Hà Nội phát hiện vào ngày 14/2, khi bệnh nhân đã tử vong, đồng chí Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội đã vào cuộc như 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện nay, Hà Nội đã lấy được toàn bộ 296 mẫu của khách và nhân viên khách sạn Somerset West Point, đã cho kết quả âm tính. Ngoài ra, Hà Nội cũng đã chủ động, nhanh chóng lấy mẫu toàn bộ nhân viên của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài trong 1 ngày đêm với 12.302 mẫu, đã cho kết quả âm tính. Hiện nay, Hà Nội đang tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh, đặc biệt là hai ca mắc mới.

Đồng chí Chu Ngọc Anh cho rằng, trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục thực hiện biện pháp cấp bách, như: Ngoài việc truy vết F1, Hà Nội sẽ quản lý chặt các trường hợp F2, F3 đặc biệt là những người cùng công ty, toà nhà với bệnh nhân, nhóm doanh nhân Nhật Bản; tổ chức quản lý những người từ các tỉnh khác trở về Hà Nội làm việc sau đợt nghỉ Tết; thực hiện phòng, chống dịch ở mức cao nhất tại những địa điểm được coi là có nguy cơ cao như các quán ăn, đền, chùa, nơi tập trung đông người; xử lý nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang; đồng ý cho học sinh từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội thực hiện học trực tuyến đến hết tháng 2. Đối với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội, Thành phố đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho học trực tuyến trong tháng 2 để bảo đảm phòng, chống dịch.

PHẠM HẰNG

 

 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Học sinh học trực tuyến đến hết tháng 2 tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô